HOTLINE: 094 118 7766
TRUNG HỌC PHỔ THÔNG Ở NEW ZEALAND

TRUNG HỌC PHỔ THÔNG Ở NEW ZEALAND

Cho con mình được sống, học tập, trưởng thành trong môi trường giáo dục tiên tiến và nhân văn chính là mong muốn của rất nhiều bậc phụ huynh. Chính vì vậy nhiều phụ huynh đã lựa chọn gửi con ra nước ngoài học ngay từ bậc trung học. Tuy nhiên quyết định đó luôn đi kèm với những trăn trở lo âu về điều kiện và môi trường học tập, nơi ăn chốn ở, sự an toàn, thiếu vắng sự chăm sóc của gia đình hay cả gánh nặng tài chính… Tổ chức Giáo dục EPA xin chia sẻ với quý phụ huynh và các em học sinh thông qua những thông tin hữu ích về bậc học trung học phổ thông tại New Zealand.

Đảo quốc Kiwi xinh đẹp, bình yên và đáng sống

New Zealand là một đảo quốc bình yên, xinh đẹp nằm ở phía Tây Nam Thái Bình Dương. Với sự phát triển hài hòa và toàn diện cả về kinh tế, xã hội, khoa học – công nghệ giáo dục, y tế, môi trường… New Zealand được xếp trong nhóm 10 quốc gia có chỉ số phát triển con người HDI cao nhất thế giới (UNDP,2015). Đảo quốc Kiwi cũng là quốc gia có nền văn hóa đá dạng, thân thiện và cởi mở với cộng đồng cư dân có nhiều nguồn gốc khác nhau.

Hệ thống giáo dục đẳng cấp thế giới

New Zealand sở hữu hệ thống giáo dục đẳng cấp thế giới, hiện đại và cập nhật; kế thừa từ hệ thống giáo dục lâu đời của Anh quốc và kết hợp với những thay đổi mạnh mẽ trong hơn hai thập kỷ qua. Nền giáo dục New Zealand kết hợp giữa những giá trị, nguyên tắc truyền thống với sự đổi mới, sáng tạo nhằm đào tạo những nhà lãnh đạo và công dân của thế kỷ 21. Chất lượng giáo dục New Zealand luôn được xếp hạng cao trong nhóm các nước thuộc Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD).

Chương trình đào tạo hiện đại với nhiều lựa chọn cho học sinh

Chương trình đào tạo bậc trung học phổ thông thường có tên gọi là Secondary College hoặc Highschool, bắt đầu từ lớp 9 đến lớp 13. Chương trình bao gồm 2 cấp độ:
+ Junior : lớp 9 và lớp 10
+ Senior : Lớp 11, 12, 13

Lớp 9: Học sinh phải học các môn bắt buộc như : Toán, Khoa học tự nhiên, Tiếng Anh, Giáo dục thể chất và sức khỏe, Khoa học xã hội, Công nghệ, Nghệ thuật. Lớp 10: Các môn bắt buộc được thu hẹp lại và học sinh bắt đầu được học các môn tự chọn. Từ lớp 11 các môn học bắt buộc tiếp tục được thu hẹp lại, đến lớp 13 các trường hầu như không còn môn học bắt buộc. Học sinh được lựa chọn các môn học thuộc những lĩnh vực khác nhau như: Kinh tế, kinh doanh, tài chính, kế toán; Sinh học, hóa học, vật lý; Văn chương, ngoại ngữ, lịch sử; Toán và thông kê; Thể thao và giáo dục thể chất; Âm nhạc, Nghệ thuật tạo hình, nghệ thuật trình diễn; Ẩm thực và du lịch….

Phương pháp đào tạo tiên tiến và nhân văn

Newzealand theo đuổi triết lý và mô hình giáo dục “cá nhân hóa”. Nội dung và phương pháp học tập được thiết kế theo nhu cầu, năng lực, điều kiện của từng học sinh. Học sinh được khuyến khích và tạo môi trường để phát triển toàn diện các phẩm chất và kỹ năng cần thiết như: kỹ năng phân tích, tư duy độc lập, tư duy phản biện, tính sáng tạo, kỹ năng học tập suốt đời, khả năng lãnh đạo và làm việc nhóm, kỹ năng sống, tính cộng đồng, tình yêu thiên nhiên…. Trường học New Zealand chuẩn bị cho các công dân của thế kỷ 21 với những phẩm chất của những người tự do, sáng tạo, trách nhiệm và thích ứng với sự thay đổi không ngừng.

Chú trọng hướng nghiệp

Học sinh được tiếp xúc với các lĩnh vực nghề nghiệp từ sớm thông qua các môn học trong chương trình đào tạo, hoạt động ngoại khóa, tham vấn với các thầy cô và chuyên gia. Các em học sinh sẽ cùng trao đổi với các thầy, cô đề nhà trường hiểu thêm về tính cách, sở thích, khả năng của các em và định hướng các môn học chuyên sâu phù hợp với sở thích, định hướng nghề nghiệp và ngành học mà các em theo đuổi trong tương lai. Các hoạt động này giúp các em có được hiểu biết thực tế về các lĩnh vực nghề nghiệp, hiểu rõ hơn bản thân mình từ đó có định hướng nghề nghiệp rõ ràng và bước đầu chuẩn bị các kiến thức và kỹ năng nghề nghiệp.

Hoạt động ngoại khóa phong phú

Ngoài những giờ học chính thức, học sinh còn được hòa mình vào các hoạt động ngoại khóa vô cùng phong phú và đa dạng phù hợp với sở thích và thể trạng. Các trường đều tổ chức và có đầy đủ cơ sở vật chất cho các câu lạc bộ thể thao và nghệ thuật như: bóng đá, bóng bầu dục, tenis, cầu lông, bóng bàn, bơi lội, khiêu vũ, kịch nghệ, âm nhạc, hội họa… Cùng các hoạt động dã ngoại, cắm trại, tham quan thực tế doanh nghiệp, các dự án khoa học, dự án xã hội giúp học sinh phát triển toàn diện và có đời sống tinh thần phong phú.

Văn bằng có giá trị quốc tế

Từ lớp 11, học sinh sẽ học và hoàn tất các bậc 1, 2, 3 của chứng chỉ Giáo dục Quốc gia NCEA (National Certificate of Educational Achievement), tương đương với lớp 11,12,13. Chứng chỉ NCEA được tất cả các đại học tại New Zealand và tại các nước khác trên thế giới như Mỹ, Anh, Úc, Đức… công nhận. NCEA – Level 3 tại New Zealand tương đương với bằng tốt nghiệp THPT tại các quốc gia (trong đó có Việt Nam). Nó cũng có giá trị tương đương với Chứng chỉ tú tài quốc tế (International Baccalaureat) hay chứng chỉ A-Levels ở Anh.

Hệ thống chăm sóc chu đáo và chuyên nghiệp dành cho học sinh quốc tế

Với môi trường văn hóa đa dạng và cởi mở, New Zealand này luôn chào đón du học sinh quốc tế hòa nhập cộng đồng, đây còn là quốc gia đầu tiên trên thế giới xây dựng bộ quy chế bảo vệ và chăm sóc du học sinh quốc tế. Hầu hết các trường đều có các bộ phận hỗ trợ và chăm sóc dành riêng cho học sinh quốc tế để giúp các em hòa nhập và làm quen với môi trường một cách nhanh nhất. Tạo điều kiện cho các em chuẩn bị tốt tinh thần để tập trung vào việc học.

Du học sinh dưới 18 tuổi có 2 sự lựa chọn là ở homestay hoặc kí túc xá của trường. Ký túc xá thường nằm ngay trong khuôn viên trường hoặc rất gần trường nên khá thuận tiện cho việc tới lớp, các em sẽ được ở cùng với các bạn cùng trang lứa và có sự chăm sóc, giám sát trực tiếp từ Nhà trường. Thông thường các trường đều có bộ phận hỗ trợ tìm kiếm và tuyển chọn các gia đình cung cấp dịch vụ homestay phù hợp nhất với thói quen sinh hoạt và tính cách của du học sinh. Các du học sinh sẽ sống chung với người dân địa phương như người trong gia đình, được trải nghiệm trực tiếp văn hóa bản địa và được giúp đỡ để hòa nhập với cuộc sống hằng ngày.

Chi phí hợp lý

Để chuẩn bị cho việc học tập của con ở New Zealand phụ huynh phải chuẩn bị tài chính cho các khoản chi phí như: Học phí, phí ở ký túc xá hoặc homestay, sinh hoạt phí, chi phí đi lại, bảo hiểm…. Mức học phí tùy theo từng trường cụ thể. Ở các trường phổ thông công lập, học phí (tính theo năm học) dành cho sinh viên quốc tế có mức phổ biến trong khoảng 15.000 – 20.000 đô-la New Zealand. Học phí các trường trung học tư thục thường cao hơn. Chi phí ở ký túc xá trung bình từ 150-160 NZD/tuần, còn đối với homestay vào khoảng 1.000 NZD/tháng (bao gồm cả chi phí ăn uống…). Nếu tính tổng chi phí du học bậc trung học tại New Zealand ta có thể thấy mức chi phí này là rất hợp lý nếu so với chi phí tại các quốc gia khác, hay thậm chí so với chi phí học một số trường quốc tế tại Việt Nam.

Điều kiện tuyển sinh và thời gian nhập học linh hoạt

– Điều kiện học lực: Học lực trung bình khá trở lên (6,5/10)

– Điều kiện tiếng Anh: Tương đương 38- 46 PTE A hoặc 5.0- 5.5 IELTS (nếu họcsinh không đủ trình độ tiếng Anh có thể làm bài kiểm tra đầu vào của trường). Học sinh cũng có thể sang New Zealand để học tiếng Anh trước khi vào chương trình chính. Do đó, tiếng Anh chỉ là điều kiện thuận lợi chứ không bắt buộc phải có mới xin được visa.

Học sinh sau khi học xong lớp 10 tại Việt Nam có thể nhập học vào lớp 11 hoặc học lại lớp 10 tùy theo trình độ học lực của học sinh sau khi làm bài kiểm tra của trường. Các trường THPT tại New Zealand khai giảng vào cuối tháng 1 hàng năm và có thể nhận học sinh vào học thẳng chương trình phổ thông vào các tháng 1, 4, 7 và đôi khi là tháng 10.

Trả lời

Close Menu
//fb style // OA Zalo plugin
//end OA Zalo plugin