HOTLINE: 094 118 7766
Quốc gia Vương Quốc Anh
Diện tích 241.959 km2
Thủ đô London
Dân số 66,7 triệu người (2018)
Ngôn ngữ Tiếng Anh
Khí hậu Ôn hòa
Lục địa Châu Âu

  • Địa lý và khí hậu:

     Vương quốc Anh – tên gọi tắt của Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland là quốc đảo nằm ngoài khơi bờ biển phía tây bắc của lục địa châu Âu, giáp với Bắc Đại Tây Dương, biển Bắc và miền Tây Bắc nước Pháp. Vương quốc Anh bao gồm toàn bộ hòn đảo của Vương quốc Anh, nơi có Anh (England), xứ Wales và Scotland, cũng như phần phía bắc của đảo Ireland. Cái tên Anh đôi khi được dùng để chỉ toàn bộ Vương quốc Anh. Thủ đô London nằm trên sông Thames ở phía đông nam nước Anh, là một trong những trung tâm thương mại, tài chính và văn hóa hàng đầu thế giới. Bên cạnh đó, còn có các thành phố lớn khác bao gồm Birmingham, Liverpool và Manchester ở Anh, Belfast và Londonderry ở Bắc Ireland, Edinburgh và Glasgow ở Scotland, và Swansea và Cardiff ở Wales.

     Với tổng diện tích cả nước hơn 240.000 km vuông, phần lớn địa hình của nước Anh là những vùng đất thấp xen kẽ với núi non. Vương quốc Anh có khí hậu ôn đới, các mùa đều khá ẩm ướt tuy nhiên mùa hè thì nóng bức và sang đông thì mát mẻ chứ không lạnh buốt. Mùa hè dao động từ tháng 5 đến đầu tháng 9. Phía đông nam thường có thời tiết nắng nóng hơn khu vực phía bắc với cường độ mưa ít hơn do tiếp xúc với lục địa châu Âu. Nhiệt độ vào hè có thể lên đến 30 độ C. Còn phía Tây Nam thì có khí hậu ôn hòa nhất. Mùa đông rơi vào khoảng cuối tháng 10 đến đầu tháng 3. Đặc biệt khu vực phía bắc có gió và lạnh hơn bởi chịu ảnh hưởng của gió thổi từ Siberia. Nhiệt độ lạnh nhất có thể lên xuống âm 5 độ C tuy nhiên ở Anh rất hiếm khi xảy ra trường hợp này. Chính vì thế, tùy vào sự thay đổi của địa cầu ảnh hưởng đến việc tuyết rơi, du học sinh ở London đôi khi sẽ có dịp được trải nghiệm tuyết rơi lãng mạn và khung cảnh giáng sinh tuyệt vời.

  • Kinh tế, xã hội:

     Nước Anh là quê hương của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ nhất và tiếp tục dẫn đầu trong cuộc cách mạng lần thứ hai với rất nhiều phát minh về khoa học, công nghệ làm thay đổi lịch sử của nhân loại. Vương Quốc Anh cũng là nơi khởi đầu và dẫn dắt nhiều trào lưu về chính trị, văn hóa, tư tưởng…Với giai đoạn lịch sử “mặt trời không bao giờ lặn trên đế quốc Anh”, Vương Quốc Anh có một ảnh hưởng khá sâu sắc về ngôn ngữ, văn hóa, chính trị, xã hội đối với các quốc gia trong và ngoài Khối Thịnh Vượng Chung như: Hoa Kỳ, Australia, Canada, Newzealand, Ấn Độ…Hiện tại, Vương Quốc Anh vẫn là một trong những quốc gia có nền kinh tế phát triển và mức sống cao hàng đầu thế giới. Với GDP năm 2017 đạt khoảng 2.622 tỷ USD, Vương Quốc Anh là nền kinh tế lớn thứ 5 thế giới sau Hoa Kỳ, Trung Quốc, Nhật Bản, Đức. Thu nhập bình quân đầu người đạt khoảng 39.720 USD nằm trong nhóm 20 quốc gia có thu nhập bình quân đầu người cao nhất thế giới.

      Nước Anh tiếp tục là một trong những quốc gia dẫn đầu trong các lĩnh vực như: Dầu khí, hàng không, viễn thông, vận tải, hóa chất, dược phẩm, tài chính ngân hàng. Nước Anh đã có 121 chủ nhân của giải Nobel, xếp thứ 2 sau Hoa Kỳ. Vương quốc Anh cũng là quốc gia nổi bật trong việc “xuất khẩu” văn học, sân khấu, phim ảnh, truyền hình, âm nhạc, thể thao… trên toàn thế giới. Có lẽ “xuất khẩu” lớn nhất của Anh là tiếng Anh, được sử dụng như ngôn ngữ chính thức tại nhiều quốc gia và là ngôn ngữ quốc tế trong kinh doanh, thương mại, khoa học…

     Với quy mô dân số đạt khoảng 66,5 triệu người, nước Anh có xu hướng gia tăng quy mô dân số, chủ yếu từ người nhập cư, người nước ngoài đến học tập và làm việc, nhà đầu tư nước ngoài… Vì vậy, Vương quốc Anh đã trở thành một quốc gia đa văn hóa bởi lượng người nhập cư từ các nước khác có nguồn gốc chủng tộc, tôn giáo và văn hóa đa dạng.

  • Hệ thống giáo dục:

      Vương Quốc Anh tự hào là một quốc gia có nền giáo dục chất lượng hàng đầu trên thế giới. Nước Anh có đến hơn 1000 năm lịch sử phát triển giáo dục đại học, Đại học Oxford thành lập năm 1096, Đại học Cambridge thành lập năm 1209, nhưng hiện tại chỉ có khoảng 121 trường đại học (theo bảng xếp hạng 2019 của The Guardian). Phương pháp giáo dục của Vương Quốc Anh đã có ảnh hưởng đến hệ thống giáo dục trên toàn thế giới. Vương quốc Anh có khoảng 150 cơ sở giáo dục được công nhận cấp bằng cao đẳng, đại học, sau đại học và 500 cơ sở giáo dục khác. Giáo dục ở Anh áp dụng tiêu chuẩn chất lượng chặt chẽ cho các chương trình đào tạo từ bậc thấp nhất là tiền phổ thông đến bậc cao nhất là đại học. Với tiêu chí đánh giá chất lượng đào tạo được cập nhật thường xuyên, và chất lượng được kiểm tra, giám sát chặt chẽ bởi cơ quan quản lý chất lượng giáo dục quốc gia Anh là nơi chuyên đánh giá, xếp loại một cách toàn diện các đơn vị đào tạo. Tiêu chuẩn chất lượng chắc chắn được đảm bảo, điều đó có nghĩa là bạn sẽ được đảm bảo một trình độ học tập nhất định. Điều này có nghĩa là bằng cấp của Vương quốc Anh đảm bảo chất lượng khiến chúng được công nhận trên toàn thế giới.

     Hệ thống giáo dục Anh có sự linh hoạt với nhiều bậc học và thời gian học khác nhau. Đặc biệt là chương trình sau Trung học phổ thông là các bậc học nâng cao với nhiều sự lựa chọn đa dạng cho sinh viên (dự bị đại học, chứng chỉ A, Tú tài quốc tế) với những kế hoạch tương lai của mình. Bậc học đại học và thạc sĩ cũng được rút ngắn hơn so với hệ thống giáo dục tại Việt Nam (Đại học 3 năm, thạc sĩ 1 năm). Với hệ thống giáo dục Anh, sinh viên sẽ có cơ hội trải nghiệm thực tế sớm hơn và có thể có những công việc nhanh hơn so với hầu hết các bạn sinh viên trên thế giới.

Close Menu
//fb style // OA Zalo plugin
//end OA Zalo plugin