Tên chính thức: Hợp chúng quốc Hoa Kỳ

Diện tích: 9.833.520 km²

Dân số: 324, 7 triệu người (2016)

Thủ đô: Washington, D.C.

Đơn vị tiền tệ: Đô la Mỹ (USD)

1/ Khí hậu – Tự nhiên:

Hoa Kỳ (Mỹ)  là quốc gia có diện tích lớn thứ 3 trên thế giới (sau Nga và Canada) với phần lớn diện  tích lãnh thổ nằm ở lục địa Bắc Mỹ thuộc Tây Bán Cầu. Phía Bắc Hoa Kỳ giáp Canada, phía Nam giáp Mexico, phía Tây và phía Đông lần lượt giáp hai đại dương lớn là Thái Bình Dương và Đại Tây Dương. Với lãnh thổ tự nhiên rộng lớn, giáp biển và trải dài trên nhiều vĩ tuyến, kinh tuyến đã đem đến một Hoa Kỳ với sự đa dạng từ địa hình tới khí hậu. Bờ Đông của Hoa Kỳ là vùng núi già và đồng bằng duyên hải, cùng với vùng đại bình nguyên ở giữa và những rặng núi cao ở phía Tây.

Hoa Kỳ có khí hậu vô cùng đa dạng với gần như hầu hết các kiểu khí hậu phổ biến, trong đó khí hậu ôn đới bao phủ hầu hết các vùng. Ngoài ra còn có khi hậu nhiệt đới tại Hawaii và Florida, khí hậu Địa Trung Hải tại California,…

Với sự đa dạng về khí hậu và địa hình nên đã tạo nên Hoa Kỳ với những cảnh quan thiên nhiên vô cùng đẹp, từ những vùng thảo nguyên bạt ngàn đến cả những hoang mạc ở miền viễn Tây, từ những đỉnh núi phủ núi tuyết trắng cùng mặt hồ xanh trong ở phía Bắc đến những vùng đá đỏ ngoạn mục của Arizona,… Là một du học sinh thích khám phá, hẳn nhiên đây sẽ là quốc gia vô cùng thú vị cho bạn trải nghiệm.

 

2/ Kinh tế – Xã hội:

Là quốc gia có nền kinh tế và công nghiệp hàng đầu thế giới, Hoa Kỳ được xem như một trụ cột chính trong nền kinh tế thế giới với giá trị nhập khẩu và xuất khẩu thuộc top đầu thế giới. Dù chịu ảnh hưởng trực tiếp từ khủng hoảng kinh tế toàn cầu năm 2008, song nước Mỹ với những nỗ  lực của mình đang trên đà phục hồi. Cũng chính bởi vậy mà nơi đây đã trở thành điểm đến lý tưởng, tuyệt vời cho các bạn du học sinh muốn học khối ngành Kinh tế, Truyền thông, Marketing, Tài chính hay Dịch vụ.

Bên cạnh đó, du học sinh lựa chọn Hoa Kỳ bởi nơi đây được biết đến như một quốc gia đa dạng văn hóa, với sự cởi mở và thân thiện của người Mỹ, du học sinh thuận lợi hơn trong việc hòa nhập cuộc sống của mình. Đặc biệt hơn hết, xã hội Mỹ là xã hội của sự dân chủ và bình đẳng, cơ hội chỉ dành cho người đủ khả năng, thế nên người Mỹ cực kỳ năng động để có thể nắm bắt những cơ hội. Điều đó tạo nên một áp lực cạnh tranh mà chính bản thân du học sinh cũng phải là người chủ động trong học tập, cuộc sống của mình để không bị bỏ lại. Ngoài kiến thức, kỹ năng, sự chủ động trong tư duy và hành động là điều nước Mỹ mang lại cho du học sinh Việt Nam, tạo cho bạn một lợi thế vô cùng lớn sau khi tốt nghiệp.

 

3/ Giáo dục – Đào tạo

Mỹ được coi là một trong những quốc gia có hệ thống giáo dục hàng đầu thế giới, và nằm trong Top 3 đất nước thu hút đông học sinh quốc tế nhất. Giáo dục nơi đây chủ yếu được điều hành, kiểm soát và cung cấp tài chính bởi chính phủ liên bang, tiểu bang và các địa phương. Do đó, hệ thống và chương trình đào tạo ở các bang có thể khác nhau, với những yêu cầu nhập học, điều kiện tốt nghiệp, chương trình giảng dạy có thể có đôi chút khác biệt. Tuy nhiên, nhìn chung chất lượng đào tạo và chất lượng sinh viên tốt nghiệp vẫn luôn được kiểm soát trên toàn quốc.

Toàn bộ các trường Đại học tại Mỹ đều được đầu tư với quy môn lớn, với khuôn viên rộng hàng chục – hàng trăm hec-ta cùng các phân tòa nhà phân khu cụ thể, các phòng chức năng, thí nghiệm,…hiện đại bậc nhất, phục vụ toàn diện cho việc học của sinh viên. Đặc biệt, trong văn hóa giáo dục của người Mỹ, thể thao và các hoạt động sinh hoạt ngoại khóa, cộng đồng luôn đóng một vai trò quan trọng nhất định. Từ nhỏ, học sinh Mỹ đã được hướng chơi thể thao, tham gia các hoạt động giao lưu, nghệ thuật nhằm phát triển thể chất, mối quan hệ và kiến thức xã hội. Nhờ đó mà các em học sinh luôn tự tin, sáng tạo, tháo vát từ nhỏ. Cùng với chương trình đào tạo thực tiễn, các bạn sẽ không hề ngạc nhiên khi có những học sinh Mỹ chỉ 16 tuổi đã biết tự sửa xe, tự chế tạo bóng điện hay đi làm thêm kiếm tiền tiêu vặt.

Cũng chính bởi vậy, hòa nhập với đời sống sinh viên Mỹ, du học sinh Việt Nam sẽ không những có cơ hội tiếp cận môi trường học tập đẳng cấp mà còn được tham gia các hoạt động, chương trình vô cùng cùng đa dạng, thú vị và hữu ích cho tương lai. Những điều này, chắc chắn các bạn sẽ không dễ dàng có được ở bất cứ đâu.

 

4/ Đời sống sinh viên

Cũng như những quốc gia khác, sinh viên du học Mỹ có thể lựa chọn 3 hình thức nhà ở: ký túc xá của trường, homestay hoặc thuê phòng trọ bên ngoài. Hình thức ở Homestay thường được áp dụng cho các em học sinh dưới 16 tuổi, nhằm giúp các em có người lớn trực tiếp bảo trợ, chăm sóc; đồng thời dễ dàng hòa nhập với văn hóa Mỹ hơn.

Việc thuê trọ bên ngoài cũng khá đa dạng với nhiều loại hình nhà ở khác nhau. Các bạn sinh viên có thể thuê phòng trọ ở đơn, ở đôi; hay thuê một căn hộ rồi chia phòng cùng nhau,… Chi phí nhà ở sẽ khoảng 300 – 600 USD/ tháng, tùy theo loại nhà, chất lượng nhà và số người ở. Thông thường, các bạn sinh viên Việt Nam thường rủ người bạn của mình thuê phòng ở chung để tiết kiệm chi phí

Tổng chi phí sinh hoạt mà một sinh viên Việt Nam cần khi sinh sống tại Mỹ sẽ khoảng 8,000 – 12,000 USD/năm, tùy theo địa điểm sinh sống và thói quen chi tiêu. Các bạn nên tự lập cho mình một bảng theo dõi tài chính để kiểm soát mức chi tiêu của mình, đồng thời điều này cũng giúp cho bạn có thói quen chi tiêu tốt hơn trong cuộc sống sau này.

Theo quy định của Chính phủ Mỹ, sinh viên quốc tế không được phép đi làm thêm tại các cửa hàng, công ty,…bên ngoài mà chỉ được phép làm thêm trong trường nếu trường tạo điều kiện cho phép. Công việc chủ yếu của các bạn có thể là hỗ trợ hành chính trong văn phòng trường, trợ lý cho các giáo sư, hay chỉ đơn giản là phục vụ trong canteen trường.