HOTLINE: 094 118 7766
TỔNG QUAN VỀ HOA KỲ

TỔNG QUAN VỀ HOA KỲ

Quốc gia The United State
Diện tích 9.833.520 km2
Thủ đô Washington, D.C.
Dân số 324,7 triệu người
Ngôn ngữ Tiếng Anh
Khí hậu Đa số các vùng có khi hậu ôn hòa
Lục địa Châu Mĩ

1/ Khí hậu – Tự nhiên:

     Hợp Chủng Quốc Hoa Kỳ (Hoa Kỳ) là  quốc gia non trẻ được thành lập ban đầu với mười ba cựu thuộc địa của Vương quốc Anh nằm dọc theo bờ biển Đại Tây Dương, chính thức đưa ra tuyên ngôn độc lập vào ngày 4 tháng 7 năm 1776. Sau khi được thành lập, Hoa Kỳ đã nhanh chóng mở rộng lãnh thổ với tổng diện tích lên đến 9.833.520 km²  gồm 50 tiểu bang và một số vùng lãnh thổ,  là quốc gia có diện tích lớn thứ 3 trên thế giới (sau Nga và Canada) với phần lớn diện tích lãnh thổ nằm ở lục địa Bắc Mỹ thuộc Tây Bán Cầu. Phía Bắc Hoa Kỳ giáp Canada, phía Nam giáp Mexico, phía Tây và phía Đông lần lượt giáp hai đại dương lớn là Thái Bình Dương và Đại Tây Dương. Với lãnh thổ tự nhiên rộng lớn, giáp biển và trải dài trên nhiều vĩ tuyến, kinh tuyến đã đem đến một Hoa Kỳ với sự đa dạng từ địa hình tới khí hậu. Hoa Kỳ cũng là quốc gia đông dân thứ 4 thế giới với dân số 324, 7 triệu người (2016).

     Với sự đa dạng về khí hậu và địa hình nên đã tạo nên Hoa Kỳ với những cảnh quan thiên nhiên vô cùng đẹp, từ những vùng thảo nguyên bạt ngàn đến cả những hoang mạc ở miền viễn Tây, từ những đỉnh núi phủ núi tuyết trắng cùng mặt hồ xanh trong ở phía Bắc đến những vùng đá đỏ ngoạn mục của Arizona,… Là một du học sinh thích khám phá, hẳn nhiên đây sẽ là quốc gia vô cùng thú vị cho bạn trải nghiệm.

 

2/ Kinh tế – Xã hội:

     Từ sau chiến tranh thế giới lần thứ nhất, Hoa Kỳ đã có những bước phát triển thần tốc và dần dần trở thành quốc gia dẫn đầu thế giới trên nhiều lĩnh vực như: kinh tế, khoa học kỹ thuật, giáo dục, y tế, quốc phòng…. Trong vài thập kỷ qua mặc dù các nền kinh tế như Nhật Bản, Đức và đặc biệt là Trung Quốc đã phát triển vượt bậc, nhưng Hoa Kỳ vẫn duy trì vị thế của nền kinh tế lớn nhất thế giới. Theo số liệu của World Bank, GDP danh nghĩa năm 2017 của Hoa Kỳ là hơn 19.000 tỷ USD (chiếm khoảng 20% GDP toàn cầu, GDP của nước đứng thứ 2 – Trung Quốc là khoảng hơn 12.000 tỷ). Mặc dù với dân số hơn 300 triệu người, nhưng Hoa Kỳ vẫn nằm trong top 10 nước có GDP bình quân đầu người cao nhất thế giới, với GDP bình quân đầu người năm 2017 lên đến gần 60.000 USD theo số liệu của WorldBank . Hoa Kỳ là quốc gia đi đầu trong các phát minh và xu hướng công nghệ mới, 356 giải Nobel đã được trao cho các nhà khoa học có quốc tịch Hoa Kỳ, chiếm khoảng 1/3 tổng số giải Nobel. Theo Fortune Global 2014, Mỹ đóng góp 128 trong số 500 công ty có doanh thu lớn nhất thế giới.

      Đúng như tên gọi, Hợp Chủng Quốc Hoa Kỳ cũng là quốc gia đa sắc tộc, đa tôn giáo, với dân số chủ yếu hình thành từ các cộng đồng di dân với nhiều nguồn gốc khác nhau như: Châu Âu, Mỹ La tinh, Châu Phi, Châu Á….  Nhiều du học sinh lựa chọn Hoa Kỳ bởi nơi đây được biết đến như một quốc gia đa dạng văn hóa, với sự cởi mở và thân thiện của người Mỹ, du học sinh thuận lợi hơn trong việc hòa nhập cuộc sống của mình. Đặc biệt hơn hết, xã hội Mỹ là xã hội của sự dân chủ và bình đẳng, đề cao tự do và tôn trọng giá trị cá nhân. Động lực phát triển của xã hội là môi trường cạnh tranh khắc nghiệt nhưng cũng tương đối công bằng. Đó chính là lý do mà nhiều du học sinh và người nhập cư tìm đến đây để theo đuổi “Giấc mơ Mỹ – American Dream”.

 

3/ Giáo dục – Đào tạo

     Mỹ được coi là một trong những quốc gia có hệ thống giáo dục hàng đầu thế giới, và nằm trong Top 3 đất nước thu hút đông học sinh quốc tế nhất. Giáo dục nơi đây chủ yếu được điều hành, kiểm soát và cung cấp tài chính bởi chính phủ liên bang, tiểu bang và các địa phương. Do đó, hệ thống và chương trình đào tạo ở các bang có thể khác nhau, với những yêu cầu nhập học, điều kiện tốt nghiệp, chương trình giảng dạy có thể có đôi chút khác biệt. Tuy nhiên, nhìn chung chất lượng đào tạo và chất lượng sinh viên tốt nghiệp vẫn luôn được kiểm soát trên toàn quốc.

    Toàn bộ các trường Đại học tại Mỹ đều được đầu tư với quy môn lớn, với khuôn viên rộng hàng chục – hàng trăm hec-ta cùng các phân tòa nhà, phân khu cụ thể, các phòng chức năng, thí nghiệm,…hiện đại bậc nhất, phục vụ toàn diện cho việc học của sinh viên. Đặc biệt, trong văn hóa giáo dục của người Mỹ, thể thao và các hoạt động sinh hoạt ngoại khóa, cộng đồng luôn đóng một vai trò quan trọng nhất định. Từ nhỏ, học sinh Mỹ đã được hướng chơi thể thao, tham gia các hoạt động giao lưu, nghệ thuật nhằm phát triển thể chất, mối quan hệ và kiến thức xã hội. Nhờ đó mà các em học sinh luôn tự tin, sáng tạo, tháo vát từ nhỏ. Cùng với chương trình đào tạo thực tiễn, các bạn sẽ không hề ngạc nhiên khi có những học sinh Mỹ chỉ 16 tuổi đã biết tự sửa xe, tự chế tạo bóng điện hay đi làm thêm kiếm tiền tiêu vặt.

    Cũng chính bởi vậy, hòa nhập với đời sống sinh viên Mỹ, du học sinh Việt Nam sẽ không những có cơ hội tiếp cận môi trường học tập đẳng cấp mà còn được tham gia các hoạt động, chương trình vô cùng cùng đa dạng, thú vị và hữu ích cho tương lai. Những điều này, chắc chắn các bạn sẽ không dễ dàng có được ở bất cứ đâu.

Trả lời

Close Menu
//fb style // OA Zalo plugin
//end OA Zalo plugin