HOTLINE: 094 118 7766
TỔNG QUAN VỀ ĐÀI LOAN

TỔNG QUAN VỀ ĐÀI LOAN

Tên chính thức Republic of China
Diện tích 36.197 km2
Dân số 23,5 triệu người (2017)
Ngôn ngữ Tiếng Hoa Phổ Thông
Khí hậu Cận nhiệt đới ở phía bắc và khí hậu nhiệt đới ở phía nam chí tuyến bắc
Lục địa Châu Á

 

  • ĐỊA LÝ – KHÍ HẬU:

    Trong những năm gần đây, Đài Loan được biết đến như một điểm đến thú vị ở Châu Á với phong cảnh xinh đẹp, đô thị văn minh và những đặc trưng rất riêng trong văn hóa của mình. Đài Loan nằm trên một hòn đảo lớn ở khu vực Đông Á, khu vực sôi động và thay đổi nhanh nhất thế giới. Nhìn trên bản đồ, đảo quốc Đài Loan có hình thù giống như chiếc lá của cây thuốc lá thu hẹp ở hai đầu, phía tây cách bờ biển lục địa Trung Hoa qua eo biển Đài Loan, phía Nam giáp vùng biển Phillipines, phía Bắc giúp vùng biển Nhật Bản, phía Đông giáp Thái Bình Dương vì vậy Đài Loan là nơi nghỉ chân của nhiều chuyến bay Châu Á quốc tế. 

    Đài Loan là quốc đảo gồm 64 đảo nhỏ thuộc quần đảo Bành Hồ và 21 đảo khác với tổng diện tích 36.197 km2. Tuy là hải đảo, nhưng phần lớn diện tích Đài Loan lại là đồi núi cao với các dãy núi chạy dọc chiều dài của đảo chính, trong đó có 258 đỉnh núi cao trên 3.000m, cùng nhiều rừng cây rập rạp và đồng bằng ven biển, tạo nên những cảnh sắc thiên nhiên vô cùng xinh đẹp và ngoạn mục từ Tây sang Đông hòn đảo. 

    Nằm ở khu vực có dòng biển nóng chạy ngoài khơi, Đài Loan được thiên nhiên ưu ái cho kiểu khí hậu từ cận nhiệt đới đến ôn đới với 4 mùa trong năm và nền nhiệt thay đổi theo từng mùa, mùa xuân nhiệt độ dao động từ 16 – 25 độ C, mùa hè nóng ẩm mưa nhiều với nhiệt độ dao động từ 25 – 30 độ C, trong khi mùa thu mát mẻ từ 20 – 27 độ và mùa đông nhiệt độ phổ biến trong khoảng 12 – 20 độ, khu vực phía Nam đất nước ấm hơn so với phía Bắc do gần chí tuyến. Khu vực núi cao vào mùa đông nhiệt độ xuống thấp, có nơi xuất hiện tuyết rơi. Là một đảo quốc thế nên khí hậu của Đài Loan cũng được đại dương điều hòa, không quá khắc nghiệt vào mùa đông cũng không quá nóng bức vào mùa hè. Kiểu khí hậu cận nhiệt gió mùa này cũng đem đến cho Đài Loan lượng mưa nhiều và đất đai màu mỡ để nơi đây trở thành vùng đất “thiên đường” của nông nghiệp, có thể trồng hầu hết các loại trái cây và rau quả. Du học sinh Việt Nam học tập tại Đài Loan sẽ khá dễ hòa nhập với cuộc sống nơi đây bởi khí hậu dễ chịu, sự tương đồng về ẩm thực, lễ hội cũng như có cơ hội khám phá những cảnh quan tươi đẹp ở quốc đảo này và những nét độc đáo trong văn hóa của nơi được mệnh danh là Trung tâm Phật giáo Châu Á.

 

  • KINH TẾ – XÃ HỘI:

    Được ví như một trong bốn “con hổ” kinh tế của châu Á (bên cạnh Hàn Quốc, Hong Kong, Singapore), Đài Loan đã có bước chuyển mình ngoạn mục từ một nền kinh tế lạc hậu và bất ổn  sau chiến tranh thế giới thứ hai, trong vòng hơn 40 năm phát triển với tốc độ nhanh và ổn định đã vươn lên trở thành nền kinh tế đứng thứ 7 châu Á, đứng thứ 22 thế giới (năm 2017) và được cộng đồng quốc tế tặng cho danh hiệu đầy sự ngưỡng mộ: kỳ tích Đài Loan. Năm 2017, GDP danh nghĩa của Đài Loan đạt 579,3 triệu đô la Mỹ, GPD bình quân đầu người năm 2007 đạt 24.318 USD, con số này tăng đều hàng năm chứng minh cho sự phát triển của một nền kinh tế tiên tiến trên thế giới đồng thời khẳng định được nội lực mạnh của nền kinh tế xứ Đài.

    Từ đầu thập niên 70, chủ trương công nghiệp hóa thay thế nhập khẩu của Đài Loan đã đặt vai trò của lĩnh vực điện tử, công nghệ cao trở thành động lực tăng trưởng kinh tế của quốc gia này. Đây là một hướng đi vô cùng đúng đắn vực dậy nền kinh tế quốc gia trong thời đại mới, để đến năm 2018, Đài Loan có đến 13 công ty trong bảng xếp hạng 100 hãng công nghệ hàng đầu thế giới, trong đó công ty chất bán dẫn Đài Loan (TSMC) xếp thứ 7 và là công ty duy nhất của châu Á lọt vào top 10 hãng công nghệ hàng đầu thế giới, bên cạnh đó là những cái tên rất nổi tiếng ở thị trường Việt Nam như Asus, Acer, Lite-on,…,  Sự phát triển của nền kinh tế Đài Loan không chỉ giới hạn ở ngành chế tạo các sản phẩm công nghệ cao mà còn ở lĩnh vực cải cách kỹ thuật trong các ngành nghề truyền thống và khả năng áp dụng công nghệ tiên tiến. Trải qua quá trình thiết kế hiệu quả và nâng cấp ngành nghề kỹ thuật, Đài Loan đã đưa vai trò nhân công trong phân công quốc tế trước kia trở thành “giá trị kinh tế mới” trong nền kinh tế Đài Loan.

    Đài Loan là quốc gia đất ít người đông, tính đến tháng 12/2018, tổng dân số tại Đài Loan 23, 69 triệu người, mật độ dân số là 655 người/km2. Với dân số này, Đài Loan đứng thứ 56 trên thế giới về tổng dân số và là quốc gia có mật độ dân số cao thứ 17 trên thế giới. Dân cư phân bổ rộng khắp trên lãnh thổ rộng 36.000km2 của quốc gia này, nhưng tập trung chủ yếu ở các đô thị lớn như Đài Bắc, Cao Hùng, Đài Trung và Đài Nam, trong đó thủ đô Đài Bắc là nơi đông dân nhất cả nước. Những năm qua, dân cư Đài Loan có khuynh hướng chuyển từ vùng nông thôn lên sinh sống ở các thành phố lớn nơi mà công nghiệp hóa diễn ra mạnh mẽ.

 

 

  • GIÁO DỤC:

    Giáo dục là một phần quan trọng trong hoạch định chính sách tại Đài Loan và giáo dục cũng chiếm một phần lớn trong ngân sách của quốc gia này. Nhằm nâng cao trình độ dân trí, kể từ năm 2004, Bộ giáo dục Đài Loan bắt buộc học sinh phải hoàn tất chương trình học phổ thông 12 năm của mình. Quốc gia này cũng rất chú trọng phát triển các hoạt động thể chất cho học sinh, đặc biệt là các hoạt động thể thao. Năm 2018, bảng xếp hạng nổi tiếng thế giới QS đã xếp hạng Đài Loan đứng thứ 19 thế giới, thứ 5 châu Á (sau Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản và Hong Kong) trong trong bảng xếp hạng QS Higher Education System Strength Rankings 2018. Cũng theo bảng xếp hạng này, Đài Loan có 10 trường Đại học nằm trong top 500 trường Đại học hàng đầu thế giới, trong đó trường Đại học Quốc gia Đài Loan National Taiwan University đứng thứ hạng 76.

    Những năm gần đây, ngày càng nhiều sinh viên quốc tế lựa chọn Đài Loan là điểm đến học tập của mình. Chương trình giáo dục tại đảo quốc này không chỉ nổi tiếng về đào tạo lĩnh vực công nghệ hàng đầu thế giới mà giáo dục Đài Loan còn cung cấp các chương trình giảng dạy chất lượng cao ở tất cả các bậc học. Công viên Khoa học Hsinchu được xem như thung lũng Sillicon của Đài Loan và các trường Đại học Quốc gia Tsing Hua và Đại học Quốc gia Cheng Kung trở thành nơi lý tưởng cho việc nghiên cứu đối với bất cứ ai quan tâm đến lĩnh vực công nghệ cao. Theo số liệu của chính phủ Đài Loan từ năm 2011 cho thấy các khóa học phổ biến cho sinh viên quốc tế là về kinh doanh và quản lý, tiếp theo là nghệ thuật, kỹ thuật, nghệ thuật và nhân văn, khoa học xã hội và truyền thông. Bên cạnh đó, Đài Loan cũng là điểm đến phổ biến cho các khóa học tiếng Phổ thông Trung Quốc.

    Với sinh viên Việt Nam, thời gian gần đây, Đài Loan cũng được lựa chọn rất nhiều cho con đường học tập của các bạn bởi đây là quốc gia có chất lương giáo dục tốt hàng đầu châu Á, có nhiều điểm tương đồng với văn hóa Việt Nam nên rất dễ thích nghi, bên cạnh đó chi phí học tập tương đối thấp cùng với nhiều hỗ trợ từ Chính phủ Đài Loan dành cho du học sinh, đặc biệt là du học sinh Việt Nam nên rất thuận lợi trong việc học tập tại đảo quốc này.

Trả lời

Close Menu
//fb style // OA Zalo plugin
//end OA Zalo plugin