HOTLINE: 094 118 7766
TỔNG QUAN VỀ CANADA

TỔNG QUAN VỀ CANADA

Quốc gia Canada
Diện tích 9.984.670 km2
Thủ đô Ottawa
Dân số 37,1 triệu người

 (0.48% DS thế giới)

Ngôn ngữ Tiếng Anh và Tiếng Pháp
Khí hậu Đa dạng
Lục địa Bắc Mĩ

  • Địa lý – khí hậu

       Canada là quốc gia thuộc Bắc Mỹ có diện tích lớn thứ hai trên thế giới (với diện tích gần 10 triệu km2), sau Liên bang Nga. Lãnh thổ Canada gồm mười tỉnh bang và ba vùng lãnh thổ liên bang, trải dài từ Đại Tây Dương ở phía đông sang Thái Bình Dương ở phía tây, và giáp Bắc Băng Dương ở phía bắc. Về phía nam, Canada giáp với Hoa Kỳ bằng một đường biên giới dài nhất thế giới gần 9,000 kilômét. Do có diện tích lớn nên Canada xuất hiện nhiều loại hình cảnh quan và khí hậu rất đa dạng.  Khu vực phía Bắc và các khu vực ở sâu trong lục địa có khí hậu lạnh giá và khắc nghiệt, khu vực phía nam dọc theo biên giời Hoa Kỳ và khu vực duyên hải phía Tây có khí hậu tương đối ôn hòa và tập trung đông dân cư. Bốn thành phố lớn nhất Canada là Toronto (Ontario), Montréal (Quebec), Vancouver (British Columbia) và Ottawa (Ontario) – cũng là thủ đô của Canada. Tổng dân số của các thành phố này là gần 10 triệu người (chiếm khoảng 1/4 dân số Canada).

  • Kinh tế – xã hội

            Canada là một nền dân chủ đại nghị liên bang và một quốc gia quân chủ lập hiến, Nữ hoàng Elizabeth II là nguyên thủ quốc gia. Canada là một thành viên của Khối thịnh vượng chung Anh. Canada là quốc gia song ngữ chính thức (tiếng Anh và tiếng Pháp) tại cấp liên bang. Gần 60% dân Canada có tiếng mẹ đẻ là tiếng Anh, 22% là tiếng Pháp. Một số ngôn ngữ của các thổ dân cũng được xem là ngôn ngữ chính thức tại các lãnh thổ tự trị, đặc biệt là tiếng Inuktitut. Do tiếp nhận người nhập cư quy mô lớn từ nhiều quốc gia, Canada là một trong các quốc gia đa dạng sắc tộc và đa văn hóa nhất trên thế giới, với dân số hơn 37 triệu người (2018).

          Canada là nền kinh tế lớn thứ 10 thế giới với GDP năm 2017 đạt 1.653 tỷ USD, GDP bình quân đầu người năm 2017 cũng đạt 51.315 USD xếp trong nhóm 15 quốc gia/vùng lãnh thổ có thu nhập bình quân đầu người cao nhất. Canada được xếp vào hàng cao nhất trong các so sánh quốc tế về giáo dục, độ minh bạch của chính phủ, tự do dân sự, chất lượng sống, tự do kinh tế…

  • Hệ thống giáo dục

       Theo hiến pháp Canada, mười tỉnh và ba vùng lãnh thổ cai quản các hệ thống giáo dục của họ một cách tự chủ, nhấn mạnh thẩm quyền phán đoán riêng biệt. Do đó, không có một hệ thống đồng nhất các quy định về giáo dục. Tuy nhiên, tất cả hệ thống giáo dục ở Canada đều được chính phủ liên bang giám sát, và nhìn chung cũng không có sự khác biệt lớn về cách tổ chức trường lớp hay thời gian học các cấp giữa các tỉnh bang. Danh tiếng của nền giáo dục Canada được dựa trên chất lượng và được công nhận về chất lượng vượt trội trong giới giáo dục toàn cầu. Bằng cấp của Canada được đánh giá cao trên toàn thế giới. Hơn 200.000 sinh viên và những nhà nghiên cứu quốc tế hàng đầu chọn học tại Canada mỗi năm.

          Trong lịch sử ngắn ngủi của mình, Canada đã nhanh chóng phát triển thành một nước có nền trí thức cao với hệ thống chính trị, thương mại, văn hóa và lối sống hàng đầu thế giới. Canada tự hào có được các thắng cảnh tự nhiên tuyệt đẹp và những không gian sống rộng lớn. Người Canada cam kết phát triển giáo dục, bảo vệ môi trường và duy trì một hệ thống chăm sóc sức khỏe cho toàn dân. Họ có thể nhìn về tương lai một cách tự tin và tràn đầy hy vọng. (Đại sứ quán Canada tại Hà Nội).

Trả lời

Close Menu
//fb style // OA Zalo plugin
//end OA Zalo plugin