HOTLINE: 094 118 7766
TỔNG QUAN NEW ZEALAND

TỔNG QUAN NEW ZEALAND

Quốc gia New Zealand
Diện tích 268.021 km2
Thủ đô Wellington
Dân số 4,9 triệu người (2017)
Ngôn ngữ Tiếng Anh
Khí hậu Hải dương ôn hòa và ôn đới
Lục địa Châu Đại Dương
  • Địa lý – Khí hậu

     New Zealand là một đảo quốc tại khu vực Tây Nam Thái Bình Dương, gồm hai đảo chính là đảo Bắc và đảo Nam tách biệt nhau qua eo biển Cook và một số đảo nhỏ hơn. Các nhà thám hiểm Châu Âu bắt đầu biết đến Newzealand từ giữa thế kỷ 17. New Zealand nguyên là bộ phận của thuộc địa New South Wales, bắt đầu trở thành một thuộc địa riêng vào năm 1841. Năm 1907, New Zealand được công nhận một quốc gia tự trị trong Đế quốc Anh. Hiện tại, New Zealand là một quốc gia quân chủ lập hiến dân chủ đại nghị, thuộc khối Thịnh vượng chung, công nhận Nữ hoàng Elizabeth II là nguyên thủ quốc gia.

     New Zealand rất chú trọng bảo tồn hệ sinh thái đặc trưng riêng của quốc gia này, duy trì sự đa dạng sinh học và môi trường sống trong lành. Đây là quốc gia thường nằm trong nhóm các quốc gia dẫn đầu thế  giới về các chỉ số môi trường. Khí hậu tại New Zealand là khí hậu hải dương ôn hòa và ôn đới, nhiệt độ trung bình không quá nóng và không quá lạnh. New Zealand cũng là quốc gia có nền văn hóa đá dạng với cộng đồng cư dân có nhiều nguồn gốc khác nhau, môi trường sống an toàn, tỉ lệ tội phạm luôn ở mức rất thấp.

  • Kinh tế – Xã hội

        New Zealand có một nền kinh tế thị trường phát triển hiện đại và thịnh vượng. GDP bình quân đầu người năm 2017 đạt 42.940 USD xếp thứ 21 thế giới. Với sự phát triển hài hòa và toàn diện cả về kinh tế, xã hội, giáo dục, y tế, môi trường, New Zealand được xếp trong nhóm 10 quốc gia có chỉ số phát triển con người HDI cao nhất thế giới (UNDP,2015).

  • Giáo dục

        Đặc biệt New Zealand còn sở hữu nền giáo dục ưu việt. Giáo dục tiểu học và trung học là bắt buộc đối với thiếu niên từ 6 đến 16 tuổi nhưng đa số trẻ em tại quốc gia này đã được đến trường từ lúc 5 tuổi. Có 13 năm học phổ thông và theo học tại trường công được miễn phí đối với các công dân và thường trú nhân New Zealand từ sinh nhật thứ 5 đến khi kết thúc năm sau sinh nhật thứ 19. New Zealand có tỷ lệ người lớn biết chữ đạt 99%. Theo số liệu của OECD vào năm 2013, 35%  dân số từ 25 đến 64 tuổi và 41% dân số từ 25 đến 34 tuổi được đào tạo cao đẳng, đại học.

 

 

Trả lời

Close Menu
//fb style // OA Zalo plugin
//end OA Zalo plugin