HOTLINE: 094 118 7766

Thành công tương lai đến từ cách bạn định hướng nghề nghiệp

Khổng Tử từng nói: “Chọn một công việc bạn yêu thích, và bạn sẽ không phải làm việc một ngày nào trong cuộc sống của bạn!”. Để được như vậy, mỗi người cần phải có mục tiêu, định hướng rõ ràng về nghề nghiệp tương lai. Thế nhưng thực trạng hiện nay cho thấy, tỉ lệ sinh viên thất nghiệp do chọn sai ngành nghề hay làm trái ngành học đang khá cao tại Việt Nam. Phần lớn nguyên nhân đến từ việc định hướng sai nghề ngay từ đầu.  

Đừng để mối lo thất nghiệp khi ra trường đè trên vai bạn

Theo thống kê quý 2/2017 của Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, lao động có trình độ đại học trở lên vẫn dẫn đầu về tỉ lệ thất nghiệp với số lượng hơn 183.000 cử nhân. Có thể thấy thực trạng này đến từ việc người học chưa thật sự tìm hiểu kỹ lưỡng về ngành nghề trước khi tham gia học cùng với đó là chưa nắm rõ yêu cầu của các công ty tuyển dụng. Từ đó dẫn đến việc không ít sinh viên sau khi tốt nghiệp đại học một thời gian dài vẫn rơi vào tình trạng thất nghiệp hoặc làm trái ngành.

Một thực trạng khác cũng đáng quan ngại đó là “nhảy việc”.  Đối với một số sinh viên, “nhảy việc” là cơ hội để học lấy kinh nghiệm, thử sức và đưa ra lựa chọn nghề phù hợp hơn đối với mình. Ngoài ra, cũng có bộ phận lớn chưa xác định được điểm mạnh của mình, họ thường quyết định làm nhiều việc để cố gắng tìm ra nghề nghiệp thích hợp với bản thân. Tuy nhiên, “nhảy việc” quá nhiều lần có thể tạo ra cảm giác chông chênh cho sinh viên, khiến họ có cảm giác sợ hãi khi dựng nghiệp.

Nói về các thực trạng của người học Việt Nam hiện nay, phần lớn vẫn chưa có cái nhìn đúng đắn về việc định hướng nghề nghiệp. Hầu như, họ chỉ lựa chọn theo định hướng của bố mẹ hoặc theo sở thích nhất thời, dẫn đến việc xác định sai khả năng thiên hướng và ngành học. Chính điều này đã làm cho việc học tập không mấy hứng thú, kết quả rèn luyện thấp ảnh hưởng đến hồ sơ khi tìm việc làm.

Tầm quan trọng của định hướng nghề nghiệp

Việc lập kế hoạch, định hướng nghề nghiệp cho tương lai là một bước chuẩn bị quan trọng trong việc tạo dựng sự nghiệp thành công. Sự thành công trong công việc không đến một cách ngẫu nhiên mà cần có quá trình chuẩn bị lâu dài và chắc chắn. Định hướng đúng nghề nghiệp sẽ giúp người học tập trung hơn và có đủ hành trang sẵn sàng cho tương lai.

Để có một kế hoạch rõ ràng cho tương lai, học sinh, sinh viên cần phải được hướng dẫn chi tiết về lựa chọn nghề phù hợp và những chuẩn bị về mặt kiến thức, kỹ năng để theo đuổi lĩnh vực đó. Tuy nhiên, trước hết bạn cần phải tự trả lời cho những câu hỏi như theo đuổi ngành học vì ước mơ, vì gia đình hay do sự cổ vũ, động viên của bạn bè? Đam mê của bạn với ngành học này là bao nhiêu? Bạn có thực sự phù hợp với nghề đó không? Bạn nghĩ xem tương lai nghề nghiệp đã chọn sẽ giúp bạn có cuộc sống như thế nào?… Nếu những câu trả lời làm bạn hài lòng, thì bạn có thể hoàn toàn tự tin với ngành học mà mình đã chọn.

Sở dĩ nói như vậy là do bạn đã vạch ra những hướng đi cụ thể từ quyết định chọn nghề đến tương lai sẽ sống với nghề ra sao. Điều này giúp bạn nhận thấy rõ mục đích học tập cũng như mục đích lâu dài của mình. Có định hướng đồng nghĩa với việc có mục đích và động cơ thực hiện rõ ràng. Cùng với đó là sự nỗ lực, phấn đấu để đạt được mục đích đã chọn. Việc định hướng nghề nghiệp cũng giúp bạn nhìn ra bạn là ai trong tương lai.

Bên cạnh việc xác định đúng ngành học, bạn còn có thể vạch ra những hoạt động rèn luyện cho bản thân nhằm trau dồi kiến thức chuyên môn cùng các kỹ năng bổ trợ để mang lại thành công trong công việc tương lai. Việc định hướng tốt nghề nghiệp còn giúp bạn tiết kiệm công sức và tiền bạc của gia đình, xã hội. Tuy vật chất bỏ ra để học một ngành học không phải là phí phạm và vô ích, nhưng thời gian học sai ngành đồng nghĩa với việc bạn đã lãng phí quá nhiều thời gian trong cuộc đời. Đừng để hối tiếc vì dành thời gian cho những việc phù hợp với sở thích và khả năng của bạn. Hãy đưa ra quyết định đúng bằng cách định hướng nghề nghiệp trước khi bước đến ngưỡng cửa đại học.

 

Trả lời

Close Menu