HOTLINE: 094 118 7766
HỌC TRUNG HỌC PHỔ THÔNG TẠI ÚC

HỌC TRUNG HỌC PHỔ THÔNG TẠI ÚC

Du học Úc đang là một trong những lựa chọn hàng đầu của học sinh Việt Nam cũng như nhiều nước khác trên thế giới. Số lượng học sinh Việt Nam du học tại Úc bậc trung học phổ thông gần đây chiếm tới khoảng 10% học sinh quốc tế tại đất nước này, cho thấy sự tin tưởng và quan tâm ngày càng tăng của cả phụ huynh và học sinh đối với bậc học phổ thông tại Úc.

Chương trình trung học

Chương trình phổ thông tại Úc kéo dài 12 năm và được chia thành:

+ Bậc tiểu học/primary (từ lớp 1 đến lớp 6) và 

+ Bậc trung học cơ sở /Secondary (từ lớp 7 đến lớp 10). 

+ Bậc trung học/Senior Secondary (Lớp 11 và 12) 

Chương trình trung học cơ sở /  Junior Secondary (lớp 7 – lớp 10)

Môn học chủ yếu: Toán, Khoa học tự nhiên, Khoa học xã hội và tiếng Anh.

Học sinh hoàn tất lớp 6 tại Việt Nam được học tiếp chương trình lớp 7 tại Úc cho đến khi hoàn tất phổ thông. 

Giáo dục phổ thông bắt buộc tại Úc là từ lớp 1 tới lớp 10. Kết thúc lớp 10, học sinh có thể lựa chọn học tiếp lên bậc Senior Secondary (Lớp 11 -12)  hoặc tham gia các khóa học nghề để lấy chứng chỉ Certificate I, II, III, IV để đi làm.

Chương trình trung học/Senior Secondary (lớp 11 – lớp 12)

Chương trình học lớp 11 và lớp 12 (Senior secondary/Senior high school) được gọi là chương trình tiền đại học, giúp học sinh phát triển toàn bộ các kiến thức, kĩ năng, thái độ và cả giá trị bản thân trong mọi lĩnh vực: Tiếng Anh, khoa học tự nhiên, công nghệ, khoa học xã hội, môi trường, giáo dục y tế và thể chất, mỹ thuật và các môn sinh ngữ khác, nhằm chuẩn bị cho học sinh những kiến thức và kỹ năng học tập cần thiết cho bậc học đại học. Học sinh được lựa chọn môn học phù hợp với sở trường và định hướng nghề nghiệp của mình. Úc cũng chú trọng hơn vào việc giảng dạy các môn học có tính ứng dụng trong tương lai như công nghệ thông tin, truyền thông, rèn luyện cả kỹ năng làm việc thực tế giúp học sinh có thể đưa những kiến thức đó áp dụng vào thực tế. Ngoài ra các hoạt động ngoại khóa,  các câu lạc bộ nghệ thuật, âm nhạc, thể thao luôn rất được chú trọng.

Văn bằng trung học

        Sau khi hoàn tất chương trình phổ thông, học sinh tham dự các kỳ thi và nhận chứng chỉ chính tốt nghiệp trung học. Tên gọi của chứng chỉ này khác nhau trong hệ thống giáo dục của từng tiểu bang của Australia:

Australian Capital Territory (ACT) ACT Year 12 Certificate
New South Wales (NSW) Higher School Certificate (HSC)
Northern Territory (NT) Northern Territory Certificate of Education (NTCE)
Queensland (QLD) Senior Certificate
South Australia (SA) South Australian Certificate of Education (SACE)
Tasmania (TAS) Tasmanian Certificate of Education (TCE)
Victoria (VIC) Victorian Certificate of Education
Western Australia (WA) WA Certificate of Education

 

       Đây là văn bằng tương đương với bằng tốt nghiệp THPT tại các quốc gia và Bằng tú tài quốc tế (IB) đủ điều kiện để  xét tuyển vào các trường đại học của Australia và nhiều quốc gia khác. Tuy nhiên, nhiều trường đại học của Úc căn cứ vào điểm xếp hạng vào đại học Australia (ATAR: Australian Tertiary Admissions Rank) của học sinh để xét tuyển đầu vào cũng như cấp học bổng. Nhiều trường cũng quy định mức điểm tối thiểu để được nhận hồ sơ dự tuyển. 

Học sinh hoàn thành lớp 11 có thể có 3 lựa chọn: 

 • Hoàn thành lớp 12
 • Học dự bị đại học Foundation Year 1 năm rồi chuyển tiếp lên đại học
 • Học nghề bậc Certificate IV, sau đó đi làm hoặc học liên thông đại học.

      Phần lớn các bang tại Úc yêu cầu học sinh quốc tế phải học tối thiểu hai năm lớp 11 và 12 để được chứng nhận tốt nghiệp phổ thông trung học Úc. Tuy nhiên, một số bang có điều kiện linh hoạt hơn như bang Nam Úc, chấp nhận học sinh quốc tế chỉ học một năm lớp 12 vẫn có thể được chứng nhận tốt nghiệp phổ thông trung học Úc tùy thuộc vào hồ sơ học tập và điểm tiếng Anh chuẩn hóa đầu vào.

Hệ thống trường trung học

Loại hình trường phổ thông ở Úc được chia thành trường công lập và tư thục:

Trường THPT công lập (Public School)

 

 

 • Được điều hành bởi chính phủ tiểu bang hoặc vùng lãnh thổ, việc tuyển sinh được quản lý bởi bộ giáo dục của chính phủ tại tiểu bang hay lãnh thổ cụ thể nơi có trụ sở trường.
 • Chương trình đào tạo tại các trường công lập được xây dựng nhằm đảm bảo cơ hội giáo dục bình đẳng và tiêu chuẩn giáo dục chung cho tất cả công dân Úc. Các trường công lập cũng thường được chính phủ các tiểu bang tập trung đầu tư đảm đảm cơ sở vật chất hiện đại, đáp ứng nhu cầu học tập, sinh hoạt và ngoại khóa của học sinh.
 • Thông thường học sinh Úc không phải trả khoản tiền học phí chính khi theo học các trường này, học sinh quốc tế phải đóng học phí tuy nhiên chi phí học tập sẽ tiết kiệm hơn so với tư thục. 
 • Học sinh chủ yếu sẽ là người bản xứ; khoảng 70% học sinh Úc học tại các trường công lập. 

  Trường THPT tư thục (Private School)

 

 

 • Không thuộc quyền sở hữu và điều hành của một tiểu bang hoặc vùng lãnh thổ của chính phủ, các trường tư trực tiếp tuyển học sinh;
 • Tại Úc, các trường tư thục có thể xem như những trường “chuyên” với mức độ yêu cầu về học thuật cao. Chi phí học tập thường cao hơn trường công lập, học sinh quốc tế thường phải đóng phí cao hơn học sinh Úc. 
 • Các trường tư thục thường là nơi học tập của học sinh của các gia đình khá giả tại Úc và học sinh quốc tế đến từ nhiều quốc gia trên thế giới. Số lượng học sinh quốc tế đông và có dịch vụ chăm sóc chu đáo của các trường dành cho học sinh quốc tế.
 • Các trường tư có thể theo một triết lí văn hóa và tín ngưỡng riêng, điều đó được thể hiện rất rõ ở đặc điểm học sinh học tại trường;

Điều kiện tuyển sinh

 

 • Học lực cá nhân:

 

Tùy thuộc vào mỗi bang mà các yêu cầu về trình độ và khả năng học tập có thể khác nhau, nhưng nhìn chung, số điểm trung bình các năm tối thiểu để du học Úc bậc THPT là từ 6.5 trở lên. Một số trường ranking cao sẽ yêu cầu mức điểm GPA cao hơn, khoảng 7.0.

 

 • Điều kiện tiếng Anh:

 

Không bắt buộc học sinh phải có điểm IELTS. Học sinh có thể kiểm tra trình độ đầu vào tại trường và xếp lớp học tiếng Anh. Tuy nhiên, để có thể học thẳng chương trình trung học tại Úc thì trình độ tiếng Anh của học sinh cần tương đương IELTS 5.0 – 5.5 hoặc TOEFL 510. Trong trường hợp học sinh chưa đủ điều kiện tiếng Anh thì có thể tham gia các khóa tiếng Anh của nhà trường kéo dài từ 4 – 6 tháng.

 

 • Điều kiện khác:

 

– Để được cấp visa du học, độ tuổi du học Úc tối thiểu là 6 tuổi. Để học khóa nối tiếp chương trình phổ thông cơ sở và trung học phổ thông tại Úc, học sinh cần hoàn thành lớp 7, 8, 9 ở Việt Nam.

Du học sinh nào chưa đủ 18 tuổi chỉ có thể du học Úc nếu được sắp xếp về phúc lợi tại chỗ khi ở Úc (Welfare arrangements for students under 18):

  • Có cha, mẹ hoặc người giám hộ hợp pháp đi cùng
  • Sống cùng thân nhân thích hợp
  • Trường của bạn cung cấp giấy chứng nhận chỗ ở, cam kết hỗ trợ và sắp xếp thích hợp các vấn đề phúc lợi tổng quát

Du học sinh không được phép đến Úc trước khi thoả thuận về sắp xếp phúc lợi có hiệu lực. Đây là điều khoản trong visa du học Úc. Nếu học sinh không tuân thủ, visa của học sinh hoàn toàn có khả năng bị huỷ.

– Sức khỏe tốt 

– Tài chính ổn định, rõ ràng, thu nhập tối thiểu 60 000 AUD/năm;

        Từ ngày 27/9/2018, với việc Việt Nam tăng hạng từ Assessment Level 3 lên Assessment Level 2 theo đánh giá của Bộ Di trú Úc, chương trình du học Úc không cần chứng minh tài chính đã được áp dụng mở rộng cho hầu hết các trường cao đẳng, đại học, trường dạy nghề, trung học tại Úc. Do đó, các du học sinh du học Úc bậc THPT cũng được giảm thiểu tối đa các giấy tờ liên quan đến chứng minh tài chính của gia đình, tạo điều kiện vô cùng thuận lợi cho các em học sinh THPT khi có ý định du học Úc ngay từ bây giờ.

Học phí và chi phí sinh hoạt

Mức học phí khác biệt tùy theo chọn lựa học tại trường Trung học hệ công lập hay tư thục và vị trí địa lý của trường.

– Học phí THPT các Bang ở Úc năm 2019 có tăng nhẹ; cao nhất hiện nay là Tây Úc, thấp nhất vẫn là Tasmania và Nam Úc. Bảng sau thể hiện mức học phí trung bình tính theo đô la Úc của trường công lập: 

BANG LỚP 7-10 LỚP 11-12
NSW 13,800 15,200
VICTORIA 15,129 16,974
QUEENSLAND 14,316 16,188
TÂY ÚC 16,615 18,243
TASMANIA 12,000 13,000
NAM ÚC 12,000 13,200
LÃNH THỔ THỦ ĐÔ ÚC – ACT 14,500 16,200

 

Tất cả các trường công lập trong một bang của Úc áp dụng mức học phí thống nhất với học sinh quốc tế cho từng bậc học tiểu học, trung học cơ sở và trung học phổ thông. 

– Chi phí học tập tại các trường THPT tư thục khi du học Úc khoảng 14.000 – 20.000 AUD/năm. 

– Chi phí nhà ở:

 • Kí túc xá: 4,160 AUD – 7,020 AUD/năm.
 • Gia đình bản xứ: 5,200 AUD – 14,040 AUD/năm
 • Thuê nhà: 2,600 AUD – 18,200 AUD tùy vào vị trí và diện tích nhà.

– Chi phí sinh hoạt: Khoảng 300 AUD/tuần

 • Thực phẩm và ăn ngoài – 80 đến 280 AUD/ tuần
 • Gas và điện – 35 đến 140 AUD/ tuần 
 • Điện thoại và Internet – 20 đến 55 AUD/tuần 
 • Phương tiện đi lại – 15 đến 55 AUD/tuần 
 • Giải trí – 80 đến 150 AUD/tuần

Ngoài ra, Úc cũng dành rất nhiều suất học bổng giá trị cho học sinh THPT quốc tế đáp ứng các điều kiện như sau:

 • Thành tích học tập xuất sắc trong những năm học trước với GPA từ 7.5 trở lên.
 • Điểm IELTS từ 6.5 hoặc TOEFL iBT từ 75.
 • Có nhiều thành tích trong học tập, các hoạt động xã hội, ngoại khóa…
 • Thư giới thiệu ấn tượng từ giáo viên từng giảng dạy.

Ưu điểm khi du học Úc từ bậc trung học

 • Tập thích nghi và hội nhập với cuộc sống học tập và sinh hoạt tại nước ngoài, nâng cao kỹ năng sống của bản thân;
 • Hoàn thiện sớm các kỹ năng để chinh phục cánh cửa Đại học: Học sinh không cần mất thời gian cho những khóa học Dự bị hoặc tiếng Anh để bổ sung kiến thức nền tảng khi vào đại học. Bên cạnh đó, học sinh có cơ hội được phát triển đầy đủ kỹ năng, năng khiếu và sớm có nhận thức về nghề nghiệp tương lai phù hợp với sở thích và thế mạnh của bản thân thông qua các môn học như: kinh doanh và quản lý, kế toán, quản trị…, qua đó tăng khả năng được nhận vào các trường đại học danh tiếng;
 • Hệ thống cơ sở vật chất hiện đại;
 • Chất lượng cuộc sống cao với chi phí hợp lý: các thành phố tại Úc nổi tiếng với các bảo tàng lớn, các lễ hội văn hóa quốc tế và địa phương đặc sắc, các công việc quốc gia tươi đẹp cũng như những bãi biển nên thơ. 
 • Thủ tục dễ dàng: Theo quy định từng thời điểm, học sinh có thể không cần nộp chứng chỉ IELTS và hồ sơ chứng minh tài chính khi xin visa;
 • Nếu có kế hoạch sống và làm việc lâu dài tại Úc, thời gian học tập và sinh sống càng lâu sẽ mang lại cơ hội định cư và việc làm càng cao hơn.

 

EPA là đơn vị tuyển sinh quốc tế của nhiều trường trung học phổ thông, cũng như cao đẳng, đại học tại Australia. Vui lòng liên hệ EPA để được tư vấn cụ thể về các chương trình học trung học phổ thông, cao đẳng, đại học tại Úc. 

ĐƠN VỊ TUYỂN SINH QUỐC TẾ EPA
Phòng 2.07 – Cao ốc The Prince Residence, 17-19-21 Nguyễn Văn Trỗi, P.12, Q. Phú Nhuận, TP. Hồ Chí Minh.
Hotline: 094.118.7766 (zalo/viber/call)
Website: www.epa.edu.vn
Email: info@epa.edu.vn

Trả lời

Close Menu
//fb style // OA Zalo plugin
//end OA Zalo plugin