HOTLINE: 094 118 7766
HỌC TRUNG HỌC PHỔ THÔNG TẠI CANADA

HỌC TRUNG HỌC PHỔ THÔNG TẠI CANADA

          Canada – một những quốc gia đáng sống nhất thế giới sở hữu nhiều vị trí cao trong các bảng xếp hạng về tiêu chuẩn sống nói chung và giáo dục nói riêng. Canada xem giáo dục là mối quan tâm hàng đầu, và đây cũng là quốc gia đầu tư cho giáo dục (tính bình quân đầu người) ở mức cao so với các nước trong tổ chức phát triển và hợp tác kinh tế (OECD) và cao nhất trong khối các nước G8. Với chất lượng cao và chi phí học tập và sinh hoạt hợp lý, Canada đã trở thành điểm đến học thuật đáng mơ ước, thu hút hơn 450.000 học sinh và sinh viên quốc tế, mở ra cho họ cơ hội lập nghiệp và định cư thuận lợi. Đặc biệt, chương trình THPT mà đất nước xinh đẹp này sở hữu được xem là lý tưởng nhất trên thế giới, giúp học sinh phát triển mạnh mẽ cả về trí tuệ lẫn thể chất, là bước đệm tuyệt vời giúp cho học sinh đạt được những thành công trong học tập và cuộc sống sau này ở bất cứ nơi nào trên thế giới. 

Chương trình trung học

Theo Hiến pháp của Canada, chính quyền các tỉnh, bang chịu trách nhiệm về chính sách giáo dục trong địa phương, các trường phổ thông trung học buộc phải đăng kí cũng như thỏa mãn các tiêu chuẩn khắt khe về tốt nghiệp của bộ giáo dục từng tỉnh bang. Tất cả các trường đều được giảng dạy bởi các giáo viên đủ tiêu chuẩn, đảm bảo chất lượng giảng dạy và tập trung vào nhu cầu của từng học sinh. Các trường THPT tại Canada còn hỗ trợ tối đa cho các học sinh về tư vấn học thuật, ngôn ngữ, hỗ trợ học sinh khuyết tật, hoạt động cộng đồng và các hoạt động ngoại khóa khác. 

         Bậc trung học high school/hay còn được gọi là secondary thường bắt đầu từ lớp 9 đến lớp 12 tại hầu hết các tỉnh bang và vùng lãnh thổ. (Riêng tỉnh Quebec bắt đầu từ lớp 7 đến lớp 12). Sau khi kết thúc bậc trung học phổ thông ở độ tuổi 17 – 18, học sinh sẽ tiếp tục học ở bậc cao đẳng, đại học hoặc học nghề. 

          Ngoài những môn học bắt buộc như: Tiếng Anh, Toán, Nghiên cứu xã hội, Khoa học, Giáo dục thể chất, Kỹ năng ứng dụng/Giáo dục Kinh doanh/Mỹ thuật, Lập kế hoạch, và một môn bắt buộc chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp, học sinh còn được học thêm các môn nâng cao mang tính định hướng nghề nghiệp như: kinh doanh, nghệ thuật, khoa học máy tính… để chuẩn bị cho bậc học cao hơn. 

          Đa số các trường trung học tại Canada đều đào tạo học sinh theo Chương trình nâng caoAdvanced Placement (AP) và Chương trình Tú tài quốc tế – International Baccalaureate Diploma (IB), là hai chương trình được công nhận trên thế giới giúp học sinh có cơ hội tiếp cận với giáo dục chất lượng cao và các lựa chọn để chuyển tín chỉ vào đại học.

–   AP: Đây là chương trình được đa số các trường đại học ở Canada, Hoa Kỳ và hơn 55 quốc gia khác công nhận. Với việc tích lũy các tín chỉ AP, học sinh có thể dễ dàng chuyển tiếp vào năm nhất hoặc năm 2 của nhiều trường đại học và rút ngắn được 1 – 2 năm học.

–  IB: Đây chương trình học nhằm giúp cho các em học sinh chuẩn bị vào các trường đại học danh tiếng trên khắp thế giới. Đây cũng được coi là chương trình dự bị tốt nhất về học thuật cho các em học sinh cấp ba trước khi bước vào ngưỡng cửa đại học. Trong quá trình tuyển sinh, các trường đại học đặc biệt ưu tiên những học sinh đã có chứng chỉ IB. 

Hệ thống trường trung học

Ở Canada, hệ thống trường trung học được chia ra thành trường công lập và tư thục. Chất lượng giáo dục của trường tư thục và công lập trên khắp đất nước tương đối đồng đều nhau do đều phải đáp ứng những yêu cầu khắt khe của chính phủ Canada. Tại các trường này, học sinh có thể lựa chọn một chương trình kết hợp văn hóa và tiếng Anh.

Trường THPT công lập (Public School)

 

 

 • Chịu sự quản lý trực tiếp của chính quyền tỉnh bang và được tài trợ bởi nguồn ngân sách nhà nước. Các giáo viên, giảng viên của trường công lập bắt buộc phải có bằng cử nhân trở lên cũng như có giấy chứng nhận giảng dạy của tỉnh bang.
 • Học sinh tại các trường công thường được phân nhóm theo khu vực địa lý, trường luôn ưu tiên cho việc đi lại của học sinh.

Trường tư thục (Private School)

 

 

 • Các trường tư chủ yếu hoạt động từ nguồn học phí và được đầu tư bởi cá nhân hay tổ chức độc lập. Các lớp học thường ít học sinh hơn và có sự chủ động hơn về chương trình học, tuy nhiên chất lượng và giáo trình vẫn phải được phê duyệt bởi chính quyền các tỉnh bang.
 • Trường tư thục thường có học phí cao hơn trường công lập nhưng có nhiều học bổng cho học sinh.
 • Học sinh quốc tế có thể chọn ở trong kí túc xá tại trường hoặc ở homestay.
 • Các trường tư thục thường là những đơn vị có uy tín với các tổ chức giáo dục thế giới, nằm trong bảng xếp hạng các trường có điểm số cao và thành tích xuất sắc từ các học sinh, nhiều trường có tỉ lệ lên đến 100% học sinh theo học tại trường được chuyển tiếp thẳng lên trường Đại học danh tiếng trên thế giới. 

          Ngoài ra còn hệ thống các trường quốc tế tư thục, trường nội trú, trường toàn nữ, trường toàn nam và trường thuộc các cơ sở tôn giáo, trong đó nhiều trường sẵn sang tiếp nhận du học sinh quốc tế.

Bằng cấp bậc THPT tại Canada

Mỗi bang, tỉnh sẽ cấp bằng tốt nghiệp riêng của địa phương mình. Ví dụ: Bằng tốt nghiệp THPT của bang Ontario là Ontario Secondary School Diploma (OSSD), của bang British Columbia là Certificate of Graduation (Dogwood Diploma)…

Điều kiện tuyển sinh

 

 • Học lực cá nhân:

 

Yêu cầu điểm số đầu vào của học sinh còn tùy thuộc vào từng trường và từng tỉnh, bang, nhưng học sinh cần xếp loại trung bình trở lên với điểm GPA 2 năm gần nhất là trên 6.5.  Khi bắt đầu học tại Canada, học sinh sẽ được tham gia các buổi kiểm tra trình độ để xác định khả năng và xếp lớp phù hợp. 

Lộ trình để học sinh lấy bằng THPT tại Canada như sau:

– Hoàn thành lớp 9: Học sinh học lên lớp 10 và hoàn tất bậc THPT tại Canada, sau đó học lên Cao đẳng, Đại học;

– Hoàn thành lớp 10: Học sinh học lên lớp 11 và hoàn tất bậc THPT tại Canada, sau đó học lên Cao đẳng, Đại học;

– Hoàn thành lớp 11: Tùy quy định của từng bang và từng trường sẽ chấp thuận cho học sinh nhập học lên lớp 12 hay không. Một số bang yêu cầu học sinh phải học từ 1,5 năm đến 2 năm để tích lũy đủ số tín chỉ trung học của Canada mới được cấp bằng THPT.

 

 • Điều kiện tiếng Anh:

 

Du học THPT Canada không bắt buộc trình độ tiếng Anh nhất định vì các trường đều có các khóa bổ trợ tiếng Anh cho học sinh. Tại cả hai khối trường trung học công lập và tư thục đều có các khóa học tiếng Anh (và tiếng Pháp) để hỗ trợ du học sinh quốc tế. Học sinh có thể học tiếng Anh trước tại Việt Nam hoặc học tiếng Anh tại các lớp nâng cao tại Canada. Tuy nhiên, chứng chỉ IELTS sẽ giúp học sinh xin học bổng du học Canada bậc THPT dễ dàng hơn.

Học phí và chi phí sinh hoạt

Không chỉ riêng bậc Trung học phổ thông, chi phí du học Canada thật sự thấp hơn các nước phát triển khác ở hầu hết mọi bậc học. So với Anh, Úc, Mỹ, Thụy Sĩ, chất lượng giáo dục của Canada không hề thua kém, nhưng học phí và sinh hoạt phí tiết kiệm đáng kể. Chính phủ Canada vẫn hỗ trợ một phần học phí cho học sinh quốc tế nên học sinh quốc tế cũng được hưởng mức học phí như học sinh bản ngữ. 

Mức học phí khác biệt tùy theo chọn lựa học tại trường Trung học hệ công lập hay tư thục và vị trí địa lý của trường. Ở các khu vực trung tâm như Toronto và Vancouver, chi phí sinh hoạt và học phí sẽ cao hơn so với ở Ottawa, Montreal, Edmonton hay Calgary. Tùy trường, chi phí học tập các lớp 9-10 ở Canada có thể thấp hơn 1.000-3.000 CAD so với chi phí học tập lớp 11-12.

– Trường công lập: Mức học phí và chi phí homestay khoảng từ 21.000 – 26.000 CAD/năm tùy vào từng trường. 

– Trường tư thục: Đa số các trường tư có những hỗ trợ về tài chính (học bổng, vay) cho những trường hợp cần thiết. Mức học phí và chi phí kí túc xá vào khoảng 24.000 – 27.000 CAD/năm tùy trường.

Tính trung bình, học phí và chi phí sinh hoạt như sau: 

+ Học phí: khóa học Anh ngữ: 2.000 – 2.900 CAD/ 8 tuần

+ Chương trình học chính: 11.000 – 16.000 CAD/ năm

+ Phí sinh hoạt: 7.000 – 8.000 CAD/ năm

+ Phí bảo hiểm: 550 – 700 CAD/ năm

+ Chi phí sách vở: 700 – 800 CAD/ năm

+ Các chi phí khác: 4.000 –5.000 USD/ năm

Du học sinh bậc THPT tại Canada không được phép đi làm thêm. 

Ưu điểm khi du học Canada từ bậc trung học

 • Phương pháp giáo dục dựa trên nền tảng của triết lý giáo dục cá nhân hóa và lấy người học làm trung tâm.
 • Học sinh được tập trung phát triển trí tuệ song song với thể chất một cách toàn diện, giúp phát huy tối đa tiềm lực bản thân, tập tư duy sáng tạo, độc lập, nhạy bén và hoàn thiện sớm các kỹ năng. Thêm vào đó, học sinh tham gia vào các chương trình ngoại khóa được tổ chức thường xuyên tại bậc THPT sẽ có được điểm mạnh trong thư xin nhập học khi được gửi đến các trường ĐH;
 • Đa dạng sự lựa chọn trong học thuật, nhiều môn học tự chọn phù hợp với năng lực, sở thích giúp học sinh phát huy tối đa tiềm năng của bản thân, học sinh được hỗ trợ định hướng nghề nghiệp và xây dựng lộ trình cho tương lai. 
 • Giáo viên và nhân viên có trình độ cao, luôn hỗ trợ học sinh chu đáo và nhiệt tình.
 • Chất lượng cuộc sống cao, thịnh vượng và an toàn, hệ thống cơ sở vật chất trong trường học hiện đại hàng đầu thế giới, dịch vụ chăm sóc học sinh quốc tế và chế độ y tế rất tốt. Môi trường sống trong lành, an toàn được sự hỗ trợ tối đa từ dịch vụ chăm sóc học sinh của Nhà trường và các gia đình homestay.
 • Chương trình hỗ trợ tiếng Anh dành cho du học sinh quốc tế.
 • Bằng cấp của các trường Trung học tại Canada được công nhận trên toàn thế giới, là điều kiện thuận lợi để học sinh đăng ký vào bất cứ trường đại học nào mà họ mong muốn hoặc chuyển tiếp và xin học bổng tại một số trường đại học danh tiếng tại Canada. Bằng tốt nghiệp THPT ở Canada được các trường đại học danh tiếng ở Mỹ và châu Âu đặc biệt tin tưởng vì cấu trúc môn học và giáo trình toàn diện. Sự thành công của mô hình giáo dục Canada thể hiện qua việc học sinh Canada luôn lọt vào top 5 học sinh xuất sắc nhất thế giới và đứng hạng nhất về các môn học, toán học và khoa học trong những khối nước nói tiếng Anh (OECD PISA).
 • Lứa tuổi 14 – 18 là lứa tuổi vàng để phát triển trí tuệ, thể chất và thích nghi. Học tập bậc THPT tại Canada giúp tập thích nghi và hội nhập với cuộc sống học tập và sinh hoạt đa văn hóa tại nước ngoài, nâng cao kỹ năng sống và khả năng tự lập của bản thân, nâng cao ngôn ngữ giao tiếp (tiếng Anh hoặc tiếng Pháp) và tiếp nhận văn hóa Canada; 
 • Chính sách việc làm và nhập cư cởi mở với những ai đáp ứng đủ tiêu chuẩn: Sau khi tốt nghiệp, sinh viên được phép ở lại từ 1 – 3 năm để tìm việc làm; 90 % sinh viên quốc tế tốt nghiệp tại Canada đều tìm được việc làm sau 6 tháng kể từ khi tốt nghiệp. Các sinh viên quốc tế có cơ hội trở thành công dân Canada sau khi làm việc từ 6 tháng đến 1 năm. Do đó, du học Canada từ bậc THPT sẽ mang lại nhiều lợi ích cho tương lai của học sinh, nhất là với những ai có dự định làm việc và định cư tại Canada;
 • Mức học phí và chi phí sinh hoạt tại Canada tương đối hợp lý khi so với các quốc gia khác như Hoa Kỳ, Úc, Anh.

 

             EPA là đơn vị tuyển sinh quốc tế của nhiều trường trung học phổ thông, cũng như đại học và cao đẳng của Canada. Vui lòng liên hệ EPA để được tư vấn cụ thể về các chương trình đại học tại Canada. 

 

ĐƠN VỊ TUYỂN SINH QUỐC TẾ EPA
Phòng 2.07 – Cao ốc The Prince Residence, 17-19-21 Nguyễn Văn Trỗi, P.12, Q. Phú Nhuận, TP. Hồ Chí Minh.
Hotline: 094.118.7766 (zalo/viber/call)
Website: www.epa.edu.vn
Email: info@epa.edu.vn

Trả lời

Close Menu
//fb style // OA Zalo plugin
//end OA Zalo plugin