HOTLINE: 094 118 7766
HỌC THẠC SĨ TẠI ÚC

HỌC THẠC SĨ TẠI ÚC

         Sau một thời gian làm việc, bạn đang nghĩ đến việc làm mới lại bản thân mình, làm mới lại tư duy, mở rộng tầm nhìn, nạp thêm kiến thức và năng lượng cho một hành trình dài hơi hơn. Nếu bạn đang quan tâm đến điều này, chương trình đào tạo thạc sĩ tại Australia có thể là sự lựa chọn lý tưởng cho bạn. 

            Hệ thống đại học Úc chỉ có tổng cộng 43 trường đại học  trong đó có 39 trường công lập (được chính phủ hỗ trợ) và 4 trường đại học tư thục, đại học quốc tế. Trường đại học đầu tiên của Úc là Đại học Sydney được thành lập vào năm 1851. Để đạt đến con số 39 trường đại học, Úc đã mất gần 140 năm. Trong khoảng 25 năm gần đây hầu như không có trường đại học mới được thành lập.

             Tại Úc, nhóm Go8 là một liên minh các trường đại học danh giá hàng đầu nước Úc, tập trung vào lĩnh vực nghiên cứu và hoàn thiện hệ thống giáo dục chuyên sâu, được đặt tại 6 thành phố thủ phủ của Úc, gồm cả những trường có tuổi đời hơn 150 năm. Hằng năm, Chính phủ Úc dành khoảng 70% ngân sách nghiên cứu cho các trường thuộc nhóm Go8, nơi tập trung những giáo sư, những nhà nghiên cứu giỏi và các trung tâm nghiên cứu quy mô lớn. Chính vì vậy, các trường thuộc Go8 luôn có tên trong bảng xếp hạng những trường đại học hàng đầu thế giới. Theo bảng xếp hạng đại học thế giới của The Times Higher Education năm 2019: Đại học Melbourne xếp hạng 32 , Đại học Quốc gia Úc (ANU) xếp hạng 49,  Đại học Sydney xếp hạng 59, Đại học Queensland xếp hạng 69, Đại học Monash xếp hạng 84, Đại học New South Wales xếp hạng 96, Đại học Tây Úc xếp hạng 134, Đại học Adelaide xếp hạng 135.

              Tuy nhiên, Úc không chỉ có nhóm Go8, nhóm các đại học “trẻ” được thành lập trong khoảng thời gian của những thập niên 60 – 80 cũng đã phát triển nhanh chóng, trở thành những trường đại học nổi bật về chất lượng đào tạo và nghiên cứu và luôn chiếm những vị trí cao trên các bảng xếp hạng đại học, nằm trong nhóm 1% – 2% trường đại học hàng đầu thế giới. Cũng theo bảng xếp hạng của THE 2019, Đại học Macquarie xếp trong nhóm 201 – 250, Đại học công nghệ Queensland (QUT) xếp trong nhóm 201 – 250, Đại học Nam Úc xếp trong nhóm 201 – 250, Đại học Wollongong xếp trong nhóm 201 – 250, Đại học Canberra xếp trong nhóm 251 – 300, Đại học Flinders xếp trong nhóm 251 – 300, Đại học Griffith xếp trong nhóm 251 – 300…

Văn bằng bậc đại học trong hệ thống giáo dục

       Chương trình đào tạo thạc sĩ tại Úc kéo dài từ 1 đến 2 năm,  nhưng phần lớn các chương trình có thời gian đào tạo là 2 năm, sinh viên tốt nghiệp sẽ nhận được văn bằng Thạc sĩ (Masters Degree – Thuộc bậc 9 trong AQF Level). Cũng theo định nghĩa của AQF bậc học này giúp người học có kiến thức và kỹ năng chuyên sâu phục vụ cho nghiên cứu và/hoặc thực hành nghề nghiệp và/hoặc tiếp tục học ở bậc cao hơn. Các chương trình thạc sĩ được đào tạo theo 2 hình thức: học tập theo các môn (Master by coursework) thường dành cho những người học muốn nâng cao kiến thức chuyên môn trong một lĩnh vực hoặc nâng cao kỹ năng lãnh đạo, quản lý; triển khai các dự án nghiên cứu (Master by research) dành cho những người học muốn chuẩn bị cho sự nghiệp nghiên cứu. 

Ngoài ra còn có Graduate Certificate – Graduate Diploma (tương đương bậc 8 AQF Level) là chương trình đào tạo sau đại học được thiết kế để nâng cao kiến thức và kỹ năng chuyên môn về một lĩnh vực cụ thể. 

Ngành học

Các trường đại học tại Úc đều là các trường đại học đa ngành, bao gồm nhiều trường, khoa, viện thành viên, cung cấp các chương trình đào tạo thạc sĩ đa dạng bao gồm nhiều ngành nghề và lĩnh vực khác nhau: 

  • Kinh tế, kinh doanh ( Quản trị  kinh doanh, Kế toán, Tài chính, Marketing, Kinh tế học, hệ thống thông tin quản lý, Quản trị chuỗi cung ứng …).
  • Y khoa, Nha khoa và khoa học sức khỏe 
  • Khoa học ( Vật lý, Hóa học, Sinh học, Toán và thống kê, Khoa học trái đất, Môi trường
  • Khoa học xã hội và nhân văn ( Lịch sử, triết học, Chính trị học, Quan hệ quốc tế, Xã hội học, Ngôn ngữ, Văn hóa…) 
  • Kỹ thuật, Khoa học máy tính, Công nghệ thông tin 
  • Kiến trúc, xây dựng, quy hoạch
  • Giáo dục 
  • Luật

Điều kiện tuyển sinh

           Điều kiện bắt buộc để nhập học bậc Thạc sĩ  tại Úc là đã có bằng tốt nghiệp trình độ cử nhân trở lên hoặc tương đương. Các chương trình đào tạo về kinh doanh quản lý thường không yêu cầu về ngành tốt nghiệp nhưng một số chương trình có yêu cầu về kinh nghiệm làm việc. Nhiều ngành khác yêu cầu phải tốt nghiệp các ngành có liên quan đến ngành học Thạc sĩ. 

           Đối với sinh viên quốc tế, yêu cầu cho chứng chỉ IELTS phụ thuộc vào từng trường và chương trình học. Ở bậc đại học các thường thường yêu cầu 6.0 – 6.5 đối với một số ngành như Y hay Luật có thể yêu cầu 7.0. Nếu thiếu điểm IELTS so với mức yêu cầu, sinh viên có thể sang Trung tâm ngoại ngữ của các Trường Đại học để học các khóa tiếng Anh học thuật trước khi bắt đầu chương trình chính thức.  

Học phí và chi phí sinh hoạt

Chính Phủ Úc yêu cầu chi phí sinh hoạt trung bình dành cho một sinh viên là khoảng 20.000 đôla Úc/năm. Chi phí cho chỗ ở chiếm phần lớn trong chi phí sinh hoạt; ngoài ra cũng cần tính đến chi phí cho giải trí, các trường hợp khẩn cấp và chi phí y tế không thuộc Bảo hiểm Y tế dành cho Sinh viên nước ngoài. 

Học phí trung bình của các chương trình đào tạo thạc sĩ tại Australia dao động trong khoảng từ 25.000 đến 30.000 đôla Úc một năm.

Sinh hoạt phí tại Úc trung bình nằm ở các con số sau:

  • Nhà ở: trung bình $800 – $1,500/tháng 
  • Ăn uống, hàng tiêu dùng và tiện ích khác: $500-$1500/tháng

           Sinh viên quốc tế được phép làm việc tối đa 40 giờ/ 2 tuần trong suốt thời gian học và toàn thời gian trong dịp hè hoặc ngày lễ với điều kiện phải tuân thủ nhiều quy định để được phép làm việc. Sau khi trải qua một chương trình học kéo dài ít nhất hai năm tại Úc (92 tuần học toàn thời gian), du học sinh sẽ được cấp visa làm việc tại Úc có giá trị hai năm để có thể làm việc cho bất cứ một công ty, tổ chức nào ở quốc gia này. 

        Úc còn là một đất nước đa sắc tộc với những nét văn hóa đặc trưng, sẽ mang lại nhiều trải nghiệm quý báu về kiến thức văn hóa, xã hội cho sinh viên. Cùng với nền văn hóa đa dạng, Úc cũng có khí hậu dễ chịu và vị trí địa lý gần gũi đặc biệt là đối với du học sinh Việt Nam.  Với giá trị bằng cấp từ các trường đại học hàng đầu thế giới, các kiến thức chuyên ngành mới nhất được cập nhật, tư duy độc lập và suy nghĩ đổi mới, cộng với trải nghiệm quốc tế phong phú, chương trình đào tạo thạc sĩ tại Úc có thể giúp bạn tạo ra sự đột phá trong sự nghiệp của mình. 

              EPA là đơn vị tuyển sinh quốc tế của nhiều trường đại học tại Austrlia. Vui lòng liên hệ EPA để được tư vấn cụ thể về các chương trình thạc sĩ tại Úc.

Trả lời

Close Menu
//fb style // OA Zalo plugin
//end OA Zalo plugin