HOTLINE: 094 118 7766
HỌC THẠC SĨ TẠI NEW ZEALAND

HỌC THẠC SĨ TẠI NEW ZEALAND

         New Zealand là một đảo quốc bình yên, xinh đẹp nằm ở phía Tây Nam Thái Bình Dương. Mặc dù là một quốc gia nhỏ bé với lịch sử non trẻ, nhưng tiềm lực kinh tế và chế độ giáo dục tại đây đã ngang tầm nhiều quốc gia phát triển hàng đầu thế giới, hiện tại đang xếp thứ 6 về chỉ số phát triển con người (HDI), xếp thứ 4 về chỉ số tự do kinh tế và thứ 15 về chất lượng cuộc sống theo các bảng xếp hạng toàn cầu.  New Zealand có tổng cộng 08 trường Đại học công lập (State-funded Universities) có chất lượng khá đồng đều nhau, bao gồm: University of AucklandAUT UniversityLincoln UniversityVictoria University of WellingtonMassey UniversityUniversity of WaikatoUniversity of CanterburyUniversity of Otago. Tất cả các trường Đại học công lập này được xếp vào Top 200 (năm 2017) và Top 3% các trường đại học hàng đầu thế giới năm 2017/18 (QS World University Rankings 2017/18). Ngân sách dành cho nghiên cứu và sáng tạo của 08 trường đại học này cũng chiếm hơn 1/3 ngân sách dành cho nghiên cứu và sáng tạo của cả nước. Nhờ vào sự đầu tư hàng trăm triệu đô la New Zealand mỗi năm của các trường đại học để phục vụ nghiên cứu, New Zealand cũng có tới 22 ngành học thuộc top 50 trên toàn thế giới, theo thống kê mới nhất của Bảng xếp hạng các đại học tốt nhất thế giới tính theo ngành học (QS World University Rankings by Subject).

Văn bằng thạc sĩ trong hệ thống giáo dục

+ Trong hệ thống văn bằng quốc gia của New Zealand, văn bằng Thạc sĩ  (Master Degrees) tương đương bậc 9 (Level 9), ngoài ra các trường cũng có các chương trình đào tạo cấp chứng chỉ sau đại học (Postgraduate Diploma/Certificate) tương đương bậc 8 (Level 8) trong hệ thống giao dục đại học. Thời gian học Thạc sĩ có thể kéo dài 1 năm, 1 năm rưỡi hoặc 2 năm tùy theo ngành và chương trình đào tạo nhưng phổ biến là kéo dài 2 năm. Các văn bằng được cấp tùy thuộc vào ngành đào tạo: MA (Master of Arts) đối với các ngành khoa học xã hội, ngôn ngữ; MSc (Master of Science) đối với các ngành Khoa học, Kỹ thuật, Tài chính, Marketing … ; MBA (Master of Business Administration)… 

Các chương trình đào tạo thạc sĩ thường được chia thành hai hướng chính: Master by coursework chủ yếu là học các môn học, phù hợp với những học viên muốn nâng cao trình độ chuyên môn trong một lĩnh vực hoặc năng lực quản lý; Master by Thesis thường học ít môn và chủ yếu tập trung vào nghiên cứu để viết luận án, phù hợp với các học viên muốn chuẩn bị cho sự nghiệp nghiên cứu hoặc học lên tiến sĩ. 

Ngành học

Các trường đại học công lập tại New Zealand đều là các trường đại học đa ngành, bao gồm nhiều trường, khoa, viện thành viên, cung cấp các chương trình đào tạo đa dạng bao gồm nhiều ngành nghề và lĩnh vực khác nhau: 

  • Kinh tế, kinh doanh 
  • Y khoa và khoa học sức khỏe 
  • Khoa học ( Vật lý, Hóa học, Sinh học, Toán và thống kê, Khoa học trái đất, Môi trường
  • Khoa học xã hội và nhân văn ( Lịch sử, triết học, Chính trị học, Quan hệ quốc tế, Xã hội học, Ngôn ngữ, Văn hóa…) 
  • Kỹ thuật, Khoa học máy tính, Công nghệ thông tin 
  • Kiến trúc, Thiết kế
  • Giáo dục 

           Ngoài các trường đại học công lập, sinh viên cũng có thể theo học các chương trình thạc sĩ mang tính ứng dụng  hoặc các chứng chỉ sau đại học tương đương Level 8 tại các Học viện kỹ thuật – công nghệ (Institute of Technology and Polytechnics – ITPs). 

Điều kiện tuyển sinh

Điều kiện chung để nhập học các chương trình Thạc sĩ và chứng chỉ sau đại học là phải có văn bằng cử nhân hoặc tương đương. 

Các chương trình đào tạo về kinh doanh quản lý thường không yêu cầu về ngành tốt nghiệp nhưng có yêu cầu về kinh nghiệm làm việc. Nhiều ngành khác yêu cầu phải tốt nghiệp các ngành có liên quan đến ngành học Thạc sĩ. 

Đối với sinh viên quốc tế, cần chứng minh trình độ tiếng Anh bằng chứng chỉ IELTS 6.5 trở lên hoặc các chứng chỉ khác tương đương. Sinh viên cũng có thể sang New Zealand học tiếng Anh trước khi bắt đầu học khóa học chính. 

Học phí và chi phí sinh hoạt

Tuy cung cấp các chương trình giáo dục chất lượng nhưng New Zealand vẫn được biết tới là một trong những quốc gia có chi phí học tập và sinh hoạt tương đối rẻ.  Mỗi trường đại học ở New Zealand áp dụng một mức học phí riêng tùy theo ngành học và bậc học.  Học phí bậc thạc sĩ và sinh hoạt phí trung bình như sau: 

 

Loại chi phí Nội dung Giá thành
    Học phí  Thạc sĩ và chứng chỉ sau đại học 26,000 – 37,000NZD/năm; học phí cao hơn và thời gian học dài hơn với ngành Y dược và Thú y
Khóa tiếng Anh Học phí thay đổi tùy thuộc vào khóa học mà sinh viên lựa chọn. Một khóa tiếng Anh Tổng quát có mức học phí vào khoảng 300 NZD/tuần, một khóa học tiếng Anh Chuyên sâu có mức phí khoảng 5,100 NZD/12 tuần.
Sinh hoạt phí

(220 – 450 NZD/tuần)

Tiền nhà 130 – 250 NZD/tuần
Ăn uống 50 – 80 NZD/tuần
Đi lại 10 – 30 NZD/tuần
Nhu yếu phẩm, giải trí 20 – 60 NZD/tuần
Gas, điện, nước, Internet… 20 – 30 NZD/tuần

 

Ngoài mức học phí và học bổng hấp dẫn, du học sinh quốc tế tại New Zealand được phép đi làm thêm 20h/tuần trong kì học và toàn thời gian trong kì nghỉ và được tìm việc ở nhiều nơi thay vì chỉ làm việc trong khuôn viên trường học như ở Mỹ và Úc. Mức lương trung bình khoảng 14 – 15 NZD/giờ. Sinh viên theo học các khóa học từ 12 tháng trở lên có thể nộp đơn xin đi làm toàn thời gian vào các kỳ nghỉ hè. Sau khi tốt nghiệp các chương trình thạc sĩ, học viên cũng được ở lại New Zealand từ 1-3 năm sau khi tốt nghiệp để tìm kiếm việc làm.

Đặc biệt đối với các học viên theo học chương trình Master (level 9) trở lên có thể bảo lãnh con đi cùng và con sẽ được học các bậc học tiểu học, trung học miễn phí tại các trường công lập theo chính sách giáo dục của Chính phủ New Zealand. 

              EPA là đơn vị tuyển sinh quốc tế của nhiều trường đại học và học viện tại New Zealand. Vui lòng liên hệ EPA để được tư vấn cụ thể về các chương trình thạc sĩ tại New Zealand.

Trả lời

Close Menu
//fb style // OA Zalo plugin
//end OA Zalo plugin