HOTLINE: 094 118 7766
HỌC THẠC SĨ  TẠI HOA KỲ

HỌC THẠC SĨ TẠI HOA KỲ

          Hoa Kỳ là quốc gia có hệ thống giáo dục sau trung học rất đồ sộ với hơn 4500 cơ sở đào tạo được công nhận, trong đó có khoảng 1700 trường cung cấp các trường trình đào tạo sau đại học. Hoa Kỳ cũng là quốc gia thống trị các bảng xếp hạng đại học với khoảng 50 trường đại học thường xuyên nằm trong top 100 trường đại học hàng đầu thế giới. Các trường đại học lớn định hướng nghiên cứu của Mỹ thường tập trung vào nghiên cứu và đào tạo sau đại học nhiều hơn so với đào tạo đại học. Có thể nói các chương trình đào tạo sau đại học vừa là hoạt động đào tạo quan trọng mang lại nguồn tài chính cho các đại học Mỹ, nhưng cũng vừa là kênh thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao trên toàn thế giới đến Mỹ. Satya Nadella – CEO của Microsoft là một trường hợp điển hình. Nadella tốt nghiệp kỹ sư tại Ấn độ, ông đến Mỹ để học Thạc sĩ ngành Khoa học máy tính tại đại học Winconsin và sau đó tiếp tục lấy bằng MBA tại ĐH Chicago. Nadella ở lại Mỹ làm việc, gia nhập Microsoft và trở thành CEO sau khoảng 20 năm làm việc cho tập đoàn này.

           Văn bằng và ngành học

      Chương trình đào tạo thạc sĩ tại Hoa Kỳ Học vị thạc sĩ nhằm cung cấp việc giáo dục hoặc đào tạo bổ sung theo chuyên ngành của sinh viên cao hơn trình độ cử nhân. Các trường đại học Mỹ thường là các trường đa ngành,cung cấp các chương trình đào tạo thạc sĩ thuộc nhiều ngành và lĩnh vực khác nhau, được triển khai tại từng trường thành viên hoặc tại các trường đào tạo sau đại học (Graduate School). Sinh viên quốc tế có thể lựa chọn các chương trình thạc sĩ tại các ngành/nhóm ngành khác nhau như:

        Khoa học tự nhiên: Vật lý, hóa học, sinh học, khoa học trái đất

        Khoa học xã hội: Lịch sử, triết học, Châu Á học, Châu Phi học, Xã hội học, báo chí, truyền thông, ngôn ngữ …

        Âm nhạc, nghệ thuật, phim ảnh

        Chăm sóc sức khỏe

        Kinh doanh, kế toán, tài chính, marketing, quản trị, bảo hiểm, bất động sản …

        Kỹ thuật, xây dựng, kiến trúc

        Công nghệ thông tin, khoa học máy tính

        Nông nghiệp, môi trường

        Công tác xã hội, chính sách công

        Đào tạo giáo viên và quản lý giáo dục

       Tại Hoa kỳ, một số ngành đặc  thù như : Y khoa, Luật thường chỉ đào tạo ở bậc sau đại học. Sinh viên sau khi đã tốt nghiệp đại học sẽ đăng ký xét tuyển vào trường Y Khoa hoặc trường Luật. Sau 3-4 năm học, nếu tốt nghiệp sẽ được cấp bằng MD (Doctor of Medicine) đối với ngành Y và JD (Juris Doctor).

 Các chương trình đào tạo thạc sĩ có thời gian đào tạo 1- 2 năm và theo hai hướng tiếp cận chính: Thạc sĩ học thuật (Academics Master) và Thạc sĩ chuyên ngành (Professional Master).  

Chương trình thạc sĩ học thuật thường yêu cầu sinh viên phải hoàn tất từ 30-60 tín chỉ, có thể tạo cơ sở để theo học bậc tiến sĩ. Có hai loại bằng Thạc sĩ học thuật phổ biến được cấp:

         Bằng (Master of Arts – MA): thường được sử dụng cho các ngành trong lĩnh vực nghệ thuật, nhân văn và một số ngành khoa học xã hội.

      Bằng thạc sĩ Khoa học (Master of Science – MS): thường được sử dụng cho các ngành khoa học tự nhiên, toán học, công nghệ, kỹ thuật, nông nghiệp …

Chương trình thạc sĩ chuyên ngành thường được thiết kế nhằm giúp người đã tốt nghiệp bằng đại học đầu tiên hướng đến một lĩnh vực nghề nghiệp nhất định, chương trình thiên về ứng dụng kiến thức hơn là nghiên cứu thuần túy và thường không hướng đến các chương trình tiến sĩ. Học vị thạc sĩ chuyên ngành thường được xác định bằng các học vị cụ thể như:  Thạc sĩ quản trị kinh doanh (M.B.A.), Thạc sĩ công tác xã hội (M.S.W.), Thạc sĩ giáo dục (M.Ed.), Thạc sĩ mỹ thuật (M.F.A.)…

 

           Điều kiện tuyển sinh

   Các tiêu chuẩn chính để xét tuyển các ứng viên các chương trình đào tạo thạc sĩ nói riêng và sau đại học nói chung tại Mỹ bao gồm:

        Nền tảng học vấn tốt: Ứng viên phải tốt nghiệp bằng cử nhân hoặc tương đương đúng ngành hoặc ngành gần, một số chương trình như MBA có thể không yêu cầu tốt nghiệp đúng ngành. Các ứng viên quốc tế thường  phải làm các thủ tục công nhận tương đương văn bằng. Các trường cũng có thể yêu cầu mức GPA tối thiểu để được xét hồ sơ.

        Chứng minh trình độ tiếng Anh thông qua các chứng chỉ như IELTS, TOEFL… Các trường thường yêu cầu ứng viên phải có trình độ tiếng Anh 6.0 – 6.5; một số ngành có thể yêu cầu 7.0.

        Tùy từng ngành học và từng trường, ứng viên có thể phải tham gia các kỳ thi chuẩn hóa tuyển sinh sau đại học (Graduate Admission Test) như: GRE (Graduate Record Examination) hoặc GMAT (Graduate Management Admission Test) cho trường học về kinh doanh, quản lý; LSAT (Law School Admission Test) khi nộp đơn vào trường luật; MCAT (Medical College Admission Test) cho trường Y…

 Các trường thường cũng thường yêu cầu các ứng viên phải nộp bài luận về mục tiêu học tập, thư giới thiệu.

    

            Học phí và chi phí sinh hoạt

         Mức học phí học đại học tại Hoa Kỳ rất đa dạng tùy theo từng trường. Mức học phí áp dụng cho sinh viên quốc tế và sinh viên ngoài bang (Out – state student) Mức học phí dao động phổ biến trong khoảng  20.000 – 35.000 USD/năm học. Mức sinh hoạt phí cũng khác nhau tùy theo từng tiểu bang hay thành phố, thường sinh viên quốc tế cần khoảng 900 – 1200 USD/tháng cho sinh hoạt phí, phí bảo hiểm và các chi phí khác. Sinh viên cũng có thể đi làm thêm trong trường khoảng 20 giờ / tuần.

Không giống tại Việt Nam và một số quốc gia khác, Hoa Kỳ không có cơ quan trung ương quản lý các trường đại học. Việc kiếm soát chất lượng giáo dục đại học dựa vào hệ thống tự nguyện đánh giá kiểm định do các tô chức đánh giá độc lập thực hiện (thường là các tổ chức phi chính phủ).  Council for Higher Education Accreditation (CHEA) và Bộ Giáo dục Hoa Kỳ (USDE) là 2 tổ chức công nhận các tổ chức đánh giá. Các tổ chức đánh giá, kiểm định bao gồm: các tổ chức kiểm định vùng (Regional Accrediting Organizations), Tổ chức kiểm định quốc gia (National Accrediting Organization), Tổ chức kiểm định chương trình đào tạo (Programatic Acrediting Organization). Với hệ thống giáo dục đại học rất rộng lớn và đa dạng, kiểm định chất lượng là một trong các tiêu chí mà người học cần quan tâm khi lựa chọn cơ sở đào tạo.

Theo học một chương trình thạc sĩ tại Hoa Kỳ là một cơ hội lý tưởng để bạn đào sâu và cập nhật những kiến thức mới nhất trong chuyên ngành của bạn, tiếp xúc với những chuyên  gia hàng đầu thế giới, trải nghiệm môi trường sống và học tập quốc tế, làm mới lại tư duy, mở rộng tầm nhìn, nạp thêm năng lượng để chuẩn bị cho một hành trình dài hơn.

         EPA là đơn vị tuyển sinh tại Việt Nam của nhiều trường đại học Hoa Kỳ cung cấp các chương trình sau đại học xuất sắc như: University of Cincinnati, Northern Arizona University, Portland State University, University of South Florida, University of Texas …

Trả lời

Close Menu
//fb style // OA Zalo plugin
//end OA Zalo plugin