HOTLINE: 094 118 7766
HỌC THẠC SĨ TẠI CANADA

HỌC THẠC SĨ TẠI CANADA

           Canada có gần 100 trường đại học ở cả 13 tỉnh và vùng lãnh thổ, phần lớn là đại học công lập hoặc đại học tư nhưng nhận được nguồn tài trợ của chính phủ, có chất lượng cao và đồng đều về giảng dạy và nghiên cứu, bằng cấp của Canada được công nhận trên phạm vi toàn thế giới. Giáo dục Đại học Canada rất nổi tiếng trên toàn thế giới, rất nhiều các thành tựu về khoa học kỹ thuật có nguồn gốc từ Canada như điện thoại BlackBerry, công nghệ màn hình phẳng, công nghệ SMART Board, công nghệ film IMAX… Giải Nobel vật lý năm 2019 đã được trao cho 3 nhà khoa học, trong đó có Giáo sự Dona Strickland của Đại học Waterloo (Canada).

          Theo Bảng xếp hạng các trường đại học trên Thế giới năm 2019 của The Times Higher Education (THE), University of  Toronto xếp hạng 23; University of British Columbia xếp hạng 37; McGill University xếp hạng 44; McMaster University xếp hạng xếp hạng 77; University of Montreal xếp hạng 90; University of Ottawa hạng 176; Western University xếp hạng 190; University of Calgary xếp hạng 199; University of Waterloo xếp trong nhóm 201 – 250; Dalhousie University xếp trong nhóm 251 -300; Laval University xếp trong nhóm 251 – 300. Các trường đại học Canada ngoài chuyên về nghiên cứu và giảng dạy chất lượng cao, còn luôn chú trọng phát triển hệ thống cơ sở vật chất. Các trường học tại đây vô cùng hiện đại, có thể đáp ứng đầy đủ các nhu cầu nghiên cứu, học tập của sinh viên và học sinh. 

Văn bằng thạc sĩ trong hệ thống giáo dục 

Các chương trình Thạc sĩ được cung cấp bởi các trường đào tạo sau đại học (Graduate School) tại các trường đại học. Bằng thạc sỹ (Master Degree) được cấp sau khi sinh viên hoàn thành chương trình Thạc sĩ kéo dài từ 2 đến 3 năm tùy thuộc vào từng chuyên ngành. Chương trình Master bao gồm 02 hình thức Master by coursework (Định hướng chuyên nghiệp, sinh viên sẽ phải hoàn tất các môn học trong chương trình) và Master Research (Định hướng nghiên cứu tập trung vào việc nghiên cứu và hoàn thành luận văn, phù hợp với những người định hướng nghiên cứu và học thuật). 

Theo học chương trình thạc sĩ tại Canada bạn có thể: 

  • Nâng cao kiến thức và kỹ năng chuyên sâu trong lĩnh vực chuyên môn : Toán – thống kê, Y tế – chăm sóc sức khỏe – dược phẩm, khoa học máy tính và hệ thống thông tin, dầu khí,  Kiến trúc – xây dựng, Sinh học – nông nghiệp – lâm nghiệp, Khoa học môi trường …. 
  • Nâng cao năng lực lãnh đạo, quản lý, điều hành: Các chương trình MBA, Quản lý giáo dục…

Ngành học

         Hầu hết các trường đại học tại Canada là trường đa ngành, bao gồm nhiều trường, viện khoa thành viên cung cấp các chương trình đào tạo thạc sĩ khá đa dạng: 

          Ngoài ra, sinh viên cũng có thể theo học các chương trình đào tạo cấp Chứng chỉ sau đại học (Graduate Diploma/Certificate) tại các trường cao đẳng. Đây là chương trình kéo dài chỉ 1 năm, giúp cho các học viên đã tốt nghiệp đại học cập nhật thêm kiến thức chuyên môn trong lĩnh vực của mình hoặc học hỏi một lĩnh vực mới ngoài chuyên môn của mình.

Điều kiện tuyển sinh

Điều kiện để theo học chương trình thạc sĩ tại Canada thường khá cao: 

  • Tốt nghiệp đại học chương trình 4 năm
  • Có ít nhất 2 thư giới thiệu trong đó có thư giới thiệu của 1 giáo sư
  • Một số trường yêu cầu điểm trung bình 2 năm cuối đại học phải đạt 75% trở lên.
  • Các điều kiện kèm theo khác tùy theo trường và khoa. 

Đối với sinh viên quốc tế, điều kiện về trình độ tiếng Anh là  IELTS 6.5 hoặc TOEFL iBT 79 trở lên. Nếu sinh viên chưa đủ trình độ tiếng Anh theo quy định thì có thể theo học chương trình ESL (English as a Second Language) tại các trường ở Canada trước khi bắt đầu chương trình học chính thức. 

Học phí và chi phí sinh hoạt

Học phí các chương trình đào tạo thạc sĩ  tại Canada dao động khá nhiều tuỳ theo trường và và ngành học mà bạn lựa chọn. 

Ví dụ học phí áp dụng đối với sinh viên quốc tế theo học chương trình thạc sĩ  tại Đại học Waterloo vào khoảng 22.000 CAD /năm, riêng nhóm ngành kỹ thuật và khoa học quản lý vào khoảng 33.000 CAD/năm. Tại Centennial College, học phí của các chương trình đào tạo chứng chỉ sau đại học nằm trong khoảng 14.000 – 16.000 CAD.

Sinh hoạt phí tùy thuộc vào khu vực sinh sống cụ thể, nhưng cũng ở mức khá hợp lý: 

Tiền nhà $600 – $1,600 CAD/tháng
Chi phí đi lại $80 – $110 CAD/tháng
Nhu yếu phẩm $150 – $350 CAD/tháng
Gas, điện, nước, Internet… $212 CAD/tháng

 

            Ở Canada, chính sách việc làm và định cư khá hấp dẫn: du học sinh được phép làm 20 giờ/ tuần; được ở lại làm việc 2-3 năm sau khi học xong; sinh viên có thể đăng kí xin định cư khi đủ điều kiện. Ngoài việc cung cấp kiến thức và cơ hội đào tạo bài bản, lợi ích to lớn nhất đối với sinh viên quốc tế mà chương trình Cử Nhân mang lại chính là Giấy phép Lao Động Sau tốt nghiệp (Post Graduation Work Permit – PGWP – giấy này chỉ được cấp duy nhất 1 lần cho sinh viên quốc tế) với thời hạn tối đa 3 năm, giúp sinh viên có cơ hội vận dụng kiến thức được học vào môi trường thực tế sôi động và yêu cầu cao của Canada. Ngoài ra, sau khi làm việc (có đóng thuế thu nhập cá nhân và các loại bảo hiểm theo quy định của Luật Lao động), lao động sẽ có đủ điều kiện xin định cư dài hạn tại Canada. 

          Hiện tại Canada đang có chương trình SDS (Study Direct Stream) là chương trình visa ưu tiên dành cho sinh viên tại bốn quốc gia Việt Nam, Ấn Độ, Trung Quốc và Philippines có mong muốn học tập tại Canada. SDS được áp dụng chính thức tại Việt Nam từ ngày 15/3/2018 và hoạt động song song với chương trình CES (Canada Express Study). SDS còn được gọi là chương trình du học Canada không cần chứng minh tài chính. Chương trình du học Canada SDS được xem là phiên bản mở rộng của CES khi các điều kiện về chứng minh tài chính không hề thay đổi. Tức là sinh viên chỉ phải đóng đủ một năm học phí và mua Chứng thư Bảo lãnh đầu tư GIC của Scotiabank trị giá $10,000. Đồng thời áp dụng trên phạm vi rộng hơn cho tất cả các trường. Cánh cửa của các đại học Canada đang mở rộng hơn đối với du học sinh Việt Nam.

        EPA là đơn vị tuyển sinh quốc tế của nhiều trường đại học và cao đẳng tại Canada. Vui lòng liên hệ EPA để được tư vấn cụ thể về các chương trình sau đại học tại Canada.

Trả lời

Close Menu
//fb style // OA Zalo plugin
//end OA Zalo plugin