HOTLINE: 094 118 7766
HỌC ĐẠI HỌC TẠI ÚC

HỌC ĐẠI HỌC TẠI ÚC

           Mặc dù là một trong những quốc gia dẫn đầu thế giới về thu hút du học sinh và xem giáo dục là một trong những ngành dịch vụ trọng tâm của nền kinh tế nhưng Australia lại khá thận trọng và chặt chẽ trong việc xây dựng và phát triển các trường đại học. Hệ thống đại học Úc chỉ có tổng cộng 43 trường đại học  trong đó có 39 trường công lập (được chính phủ hỗ trợ) và 4 trường đại học tư thục, đại học quốc tế. Trường đại học đầu tiên của Úc là Đại học Sydney được thành lập vào năm 1851. Để đạt đến con số 39 trường đại học, Úc đã mất gần 140 năm. Khi Úc bắt đầu đón sinh viên quốc tế vào thập niên 1980, chỉ có vẻn vẹn 9 trường đại học được thành lập mới vào những năm 1987-1990. Trong khoảng 25 năm gần đây hầu như không có trường đại học mới được thành lập.

             Tại Úc, nhóm Go8 là một liên minh các trường đại học danh giá hàng đầu nước Úc, tập trung vào lĩnh vực nghiên cứu và hoàn thiện hệ thống giáo dục chuyên sâu, được đặt tại 6 thành phố thủ phủ của Úc, gồm cả những trường có tuổi đời hơn 150 năm. Go8 đào tạo hơn 360.000 sinh viên tương đương 1/4 tổng số sinh viên đại học tại Úc. Hằng năm, Chính phủ Úc dành khoảng 70% ngân sách nghiên cứu cho các trường thuộc nhóm Go8, nơi tập trung những giáo sư, những nhà nghiên cứu giỏi và các trung tâm nghiên cứu quy mô lớn. Chính vì vậy, các trường thuộc Go8 luôn có tên trong bảng xếp hạng những trường đại học hàng đầu thế giới. Theo bảng xếp hạng đại học thế giới của The Times Higher Education năm 2019: Đại học Melbourne xếp hạng 32 , Đại học Quốc gia Úc (ANU) xếp hạng 49,  Đại học Sydney xếp hạng 59, Đại học Queensland xếp hạng 69, Đại học Monash xếp hạng 84, Đại học New South Wales xếp hạng 96, Đại học Tây Úc xếp hạng 134, Đại học Adelaide xếp hạng 135.

              Tuy nhiên, Úc không chỉ có nhóm Go8, nhóm các đại học “trẻ” được thành lập trong khoảng thời gian của những thập niên 60 – 80 cũng đã phát triển nhanh chóng, trở thành những trường đại học nổi bật về chất lượng đào tạo và nghiên cứu và luôn chiếm những vị trí cao trên các bảng xếp hạng đại học, nằm trong nhóm 1% – 2% trường đại học hàng đầu thế giới. Cũng theo bảng xếp hạng của THE 2019, Đại học Macquarie xếp trong nhóm 201 – 250, Đại học công nghệ Queensland (QUT) xếp trong nhóm 201 – 250, Đại học Nam Úc xếp trong nhóm 201 – 250, Đại học Wollongong xếp trong nhóm 201 – 250, Đại học Canberra xếp trong nhóm 251 – 300, Đại học Flinders xếp trong nhóm 251 – 300, Đại học Griffith xếp trong nhóm 251 – 300…

Văn bằng bậc đại học trong hệ thống giáo dục

Hệ thống giáo dục Úc được phân biệt với nhiều nước khác theo Khung Văn bằng Úc – 

Australian Qualifications Framework (AQF). AQF được thành lập vào năm 1995 và là hệ thống văn bằng quốc gia quy định liên kết 15 loại văn bằng đại học, giáo dục dạy nghề và phổ thông thành một hệ thống quốc gia. 

Bằng cử nhân (Bachelor Degree ): thời gian hoàn tất chương trình cử nhân ít nhất 3 năm tương đương bậc 7 (Level 7) trong khung AQF 

Bằng cử nhân (Bachelor (Honours) Degree): thời gian học là 4 năm tương đương bậc 8 (Level 8) trong khung AQF 

Ngành học

Khác với Việt Nam, tại Úc các trường đại học thường không trực  thuộc các bộ/ngành chuyên biệt, mà khởi đầu đều là các trường đại học đa ngành, bao gồm nhiều trường, khoa, viện thành viên, cung cấp các chương trình đào tạo đa dạng bao gồm nhiều ngành nghề và lĩnh vực khác nhau: 

 • Kinh tế, kinh doanh ( Quản trị  kinh doanh, Kế toán, Tài chính, Marketing, Kinh tế học, hệ thống thông tin quản lý, Quản trị chuỗi cung ứng …).
 • Y khoa, Nha khoa và khoa học sức khỏe 
 • Khoa học ( Vật lý, Hóa học, Sinh học, Toán và thống kê, Khoa học trái đất, Môi trường
 • Khoa học xã hội và nhân văn ( Lịch sử, triết học, Chính trị học, Quan hệ quốc tế, Xã hội học, Ngôn ngữ, Văn hóa…) 
 • Kỹ thuật, Khoa học máy tính, Công nghệ thông tin 
 • Nghệ thuật thị giác, Nghệ thuật trình diễn, Âm nhạc 
 • Kiến trúc, xây dựng, quy hoạch
 • Giáo dục 
 • Luật
 • Thú y và Nông nghiệp

       Đối với các trường đại học đa ngành tại Úc nói riêng và trên thế giới nói chung, mỗi trường có thể có thế mạnh về những ngành khác nhau. Sinh viên có thể tham khảo thêm về xếp hạng của từng nhóm ngành và chất lượng đào tạo các nhóm ngành trước khi lựa chọn. Chương trình đại học tại Úc thường tập trung thẳng vào các kiến thức chuyên ngành, hầu như không có các môn về giáo dục đại cương và giáo dục tổng quát giống như các đại học Hoa Kỳ và một số quốc gia khác. Sinh viên có thể theo học cùng một lúc 2 ngành và nhận “bằng kép”  (Double Degree) trong khoảng thời gian 4 năm 

Điều kiện tuyển sinh

Điều kiện bắt buộc để nhập học bậc cử nhân tại Úc là có Chứng Chỉ Trung Học Australia, sinh viên quốc tế  cần có chứng chỉ Tú tài quốc tế (IB) hoặc chứng chỉ tương đương của nước ngoài. Các trường có thể yêu cầu điểm bình quân năm lớp 12, hoặc điểm 1 số môn phải cao hơn 6.5, 7.0 hoặc thậm chí một số trường yêu cầu hơn 8.0.  

Đối với sinh viên quốc tế, yêu cầu cho chứng chỉ IELTS phụ thuộc vào từng trường và chương trình học. Ở bậc đại học các thường thường yêu cầu 6.0 – 6.5 đối với một số ngành như Y hay Luật có thể yêu cầu 7.0. Nếu thiếu điểm IELTS 0.5 so với mức yêu cầu, sinh viên có thể sang Trung tâm ngoại ngữ của các Trường Đại học để học các khóa tiếng Anh học thuật trước khi bắt đầu chương trình chính thức.  Ngoài ra, Úc còn công nhận một số chứng chỉ tiếng Anh khác như TOELF, Pearson Test of English Academic (PTE), Cambridge English: Advanced (CAE).

Sinh viên chưa đạt yêu cầu về tiếng Anh và học lực có thể theo học các chương trình cao đẳng trực thuộc các trường đại học, ví dụ Đại học Griffith có Griffith College để học 1 năm trước khi được chuyển tiếp vào chương trình đại học chính thức của Trường. 

         Ngoài ra, du học sinh nào chưa đủ 18 tuổi chỉ có thể du học Úc nếu được sắp xếp về phúc lợi tại chỗ khi ở Úc (Welfare arrangements for students under 18):

– Có cha, mẹ hoặc người giám hộ hợp pháp đi cùng

– Sống cùng thân nhân thích hợp

– Trường của bạn cung cấp giấy chứng nhận chỗ ở, cam kết hỗ trợ và sắp xếp thích hợp các vấn đề phúc lợi tổng quát

Du học sinh không được phép đến Úc trước khi thoả thuận về sắp xếp phúc lợi có hiệu lực. Đây là điều khoản trong visa du học Úc. Nếu bạn không tuân thủ, visa của bạn hoàn toàn có khả năng bị huỷ.

Học phí và chi phí sinh hoạt

Chính Phủ Úc yêu cầu chi phí sinh hoạt trung bình dành cho một sinh viên là khoảng 20.000 đôla Úc/năm. Chi phí cho chỗ ở chiếm phần lớn trong chi phí sinh hoạt; ngoài ra cũng cần tính đến chi phí cho giải trí, các trường hợp khẩn cấp và chi phí y tế không thuộc Bảo hiểm Y tế dành cho Sinh viên nước ngoài. 

Học phí trung bình tại một trong các cơ sở đại học ở Úc dao động trong khoảng từ 20.000 đến 30.000 đôla Úc một năm.

Sinh hoạt phí tại Úc trung bình nằm ở các con số sau:

 • Nhà ở: trung bình $800 – $1,500/tháng 
 • Ăn uống, hàng tiêu dùng và tiện ích khác: $500-$1500/tháng

Sinh viên quốc tế được phép làm việc tối đa 40 giờ/ 2 tuần trong suốt thời gian học và toàn thời gian trong dịp hè hoặc ngày lễ với điều kiện phải tuân thủ nhiều quy định để được phép làm việc. 

Úc còn là một đất nước đa sắc tộc với những nét văn hóa đặc trưng, sẽ mang lại nhiều trải nghiệm quý báu về kiến thức văn hóa, xã hội cho sinh viên. Hơn 20% dân số Úc là những người sinh ở nước ngoài và hơn 40% là những người có xuất xứ từ nhiều nền văn hóa pha trộn vào nhau. Tín ngưỡng thổ dân được gìn giữ cẩn thận. Ở Úc, người dân nói 226 ngôn ngữ – sau tiếng Anh thì phổ biến nhất là tiếng Ý, tiếng Hy Lạp, tiếng Trung Quốc và tiếng Ả Rập. Cùng với nền văn hóa đa dạng, Úc cũng có khí hậu dễ chịu và vị trí địa lý gần gũi đặc biệt là đối với du học sinh Việt Nam.  Úc còn nổi tiếng với nhiều thành phố lọt top thành phố đáng sống trên thế giới, môi trường thiên nhiên đặc sắc và đa dạng nhất thế giới với các loài động vật hoang dã độc đáo và cảnh quan ngoạn mục, gồm có rất nhiều các công viên quốc gia và các Khu di sản thế giới. Chắc chắn, ngoài việc học tập du học sinh sẽ được tham gia nhiều hoạt động thể thao và văn hóa đặc sắc, đáng nhớ và nhiều bổ ích.

EPA là đơn vị tuyển sinh quốc tế của nhiều trường đại học tại Austrlia. Vui lòng liên hệ EPA để được tư vấn cụ thể về các chương trình đại học tại Úc.

Trả lời

Close Menu
//fb style // OA Zalo plugin
//end OA Zalo plugin