HOTLINE: 094 118 7766
HỌC ĐẠI HỌC TẠI NEW ZEALAND

HỌC ĐẠI HỌC TẠI NEW ZEALAND

         New Zealand là một đảo quốc bình yên, xinh đẹp nằm ở phía Tây Nam Thái Bình Dương. Mặc dù là một quốc gia nhỏ bé với lịch sử non trẻ, nhưng tiềm lực kinh tế và chế độ giáo dục tại đây đã ngang tầm nhiều quốc gia phát triển hàng đầu thế giới, hiện tại đang xếp thứ 6 về chỉ số phát triển con người (HDI), xếp thứ 4 về chỉ số tự do kinh tế và thứ 15 về chất lượng cuộc sống theo các bảng xếp hạng toàn cầu.  New Zealand có tổng cộng 08 trường Đại học công lập (State-funded Universities) có chất lượng khá đồng đều nhau, bao gồm: University of AucklandAUT UniversityLincoln UniversityVictoria University of WellingtonMassey UniversityUniversity of WaikatoUniversity of CanterburyUniversity of Otago. Tất cả các trường Đại học công lập này được xếp vào Top 200 (năm 2017) và Top 3% các trường đại học hàng đầu thế giới năm 2017/18 (QS World University Rankings 2017/18). Ngân sách dành cho nghiên cứu và sáng tạo của 08 trường đại học này cũng chiếm hơn 1/3 ngân sách dành cho nghiên cứu và sáng tạo của cả nước. Nhờ vào sự đầu tư hàng trăm triệu đô la New Zealand mỗi năm của các trường đại học để phục vụ nghiên cứu, New Zealand cũng có tới 22 ngành học thuộc top 50 trên toàn thế giới, theo thống kê mới nhất của Bảng xếp hạng các đại học tốt nhất thế giới tính theo ngành học (QS World University Rankings by Subject).

Các trường đại học tại New Zealand luôn chú trọng phát huy tối đa năng lực sáng tạo, tư duy độc lập và trang bị cho sinh viên các kỹ năng cần thiết nhất bên cạnh kiến thức chuyên ngành. Chính vì vậy, sinh viên sau khi tốt nghiệp luôn được các nhà tuyển dụng đánh giá cao về mọi mặt, từ kiến thức chuyên môn đến sự tự tin, sáng tạo và tư duy phản biện tốt, mở ra cơ hội hòa nhập vào thị trường lao động trên toàn thế giới.

Văn bằng bậc đại học trong hệ thống giáo dục

+ Trong hệ thống văn bằng quốc gia của New Zealand, văn bằng cử nhân (Bachelor Degrees)  tương đương bậc 7 (Level 7), văn bằng cử nhân danh dự (Honours Degree) tương đương bậc 8 (Level 8). Các chương trình Cử nhân (Bachelor) thường kéo dài 3 năm (với các ngành Kỹ sư là 4 năm, các ngành Kiến trúc hoặc Thú y là 5 năm, và ngành Y thường là 6 năm). Tùy vào thành tích học tập sau chương trình Cử nhân 3 năm, sinh viên có thể tiếp tục học thêm 1 năm để có bằng Cử nhân danh dự (Bachelor’s Honors Degree).

Ngành học

Các trường đại học công lập tại New Zealand đều là các trường đại học đa ngành, bao gồm nhiều trường, khoa, viện thành viên, cung cấp các chương trình đào tạo đa dạng bao gồm nhiều ngành nghề và lĩnh vực khác nhau: 

  • Kinh tế, kinh doanh ( Quản trị  kinh doanh, Kế toán, Tài chính, Marketing, Kinh tế học, hệ thống thông tin quản lý, Quản trị chuỗi cung ứng …).
  • Y khoa và khoa học sức khỏe ( Y khoa, Dược, Điều dưỡng, Khoa học Y sinh, Chẩn đoán hình ảnh…)
  • Khoa học ( Vật lý, Hóa học, Sinh học, Toán và thống kê, Khoa học trái đất, Môi trường
  • Khoa học xã hội và nhân văn ( Lịch sử, triết học, Chính trị học, Quan hệ quốc tế, Xã hội học, Ngôn ngữ, Văn hóa…) 
  • Kỹ thuật, Khoa học máy tính, Công nghệ thông tin 
  • Nghệ thuật (Film, Kịch, Âm Nhạc) 
  • Kiến trúc, thiết kế, Mỹ thuật ứng dụng 
  • Luật
  • Giáo dục 

           Ngoài các trường đại học công lập, sinh viên cũng có thể theo học các chương trình cử nhân hoặc các khóa học tương đương Level 7 tại các Học viện kỹ thuật – công nghệ (Institute of Technology and Polytechnics) hoặc một số các PTE lớn Ví dụ như Aspire 2 International. Chương trình đào tạo tại các học viện thường mang tính ứng dụng cao và có kết nối chặt chẽ với các doanh nghiệp để đảm bảo những kĩ năng của sinh viên có thể đáp ứng được nhu cầu của thị trường lao động. Các học viện thường có thế mạnh về các chương trình như : Xây dựng, Kỹ thuật, Thiết kế, Khách sạn nhà hàng, Điều dưỡng, Công nghệ thông tin, Quản trị kinh doanh, Truyền thông,…). Đặc biệt là một số ngành học đặc thù ít được giảng dạy tại các nước khác trên thế giới nhưng có triển vọng công việc tốt như (An ninh mạng, Quản lý thể thao, Hàng không, Làm phim…

Điều kiện tuyển sinh

             Sau khi có chứng chỉ NCEA ở cấp độ 3, học sinh có thể học đại học nếu đủ điểm vào ngôi trường mong muốn hoặc tham gia các chương trình chuyển tiếp. Các trường đại học ở New Zealand cũng chấp nhận chứng chỉ tú tài quốc tế (IB) hay CIE (Cambridge). Bằng tốt nghiệp THPT của Việt Nam cũng được công nhận đủ điều kiện để bắt đầu học bậc đại học tại New Zealand. 

          Các chương trình yêu cầu sinh viên quốc tế phải có trình độ tiếng Anh tối thiểu  IELTS 6.0 – 6.5. Sinh viên cũng có thể sang New Zealand học tiếng Anh trước khi bắt đầu học khóa học chính.

Học phí và chi phí sinh hoạt

Tuy cung cấp các chương trình giáo dục chất lượng nhưng New Zealand vẫn được biết tới là một trong những quốc gia có chi phí học tập và sinh hoạt rẻ hơn nhiều so với các nước Anh, Mỹ hay các nước châu Âu khác. Mỗi trường đại học ở New Zealand áp dụng một mức học phí riêng tùy theo ngành học và bậc học.  Học phí và sinh hoạt phí trung bình như sau: 

Loại chi phí Nội dung Giá thành
  Học phí Đại học 22,000 – 32,000NZD/năm; học phí cao hơn và thời gian học dài hơn với ngành Y dược và Thú y
Khóa tiếng Anh Học phí thay đổi tùy thuộc vào khóa học mà sinh viên lựa chọn. Một khóa tiếng Anh Tổng quát có mức học phí vào khoảng 300 NZD/tuần, một khóa học tiếng Anh Chuyên sâu có mức phí khoảng 5,100 NZD/12 tuần.
Sinh hoạt phí

(220 – 450 NZD/tuần)

Tiền nhà 130 – 250 NZD/tuần
Ăn uống 50 – 80 NZD/tuần
Đi lại 10 – 30 NZD/tuần
Nhu yếu phẩm, giải trí 20 – 60 NZD/tuần
Gas, điện, nước, Internet… 20 – 30 NZD/tuần

 

Mỗi năm, các trường đại học và chính phủ New Zealand cũng trao nhiều suất học bổng giá trị cho sinh viên theo học tại đây. Riêng sinh viên Việt Nam, có đến 30 suất học bổng thường niên được cấp cho sinh viên theo học hệ sau cử nhân.

Ngoài mức học phí và học bổng hấp dẫn, sinh viên còn có cơ hội được tham gia các chương trình thực tập được hưởng lương lên đến 6 tháng và toàn bộ du học sinh quốc tế tại New Zealand được phép đi làm thêm 20h/tuần trong kì học và toàn thời gian trong kì nghỉ và được tìm việc ở nhiều nơi thay vì chỉ làm việc trong khuôn viên trường học như ở Mỹ và Úc. Mức lương trung bình khoảng 14 – 15 NZD/giờ. Sinh viên theo học các khóa học từ 12 tháng trở lên có thể nộp đơn xin đi làm toàn thời gian vào các kỳ nghỉ hè. Sinh viên quốc tế có thể tìm cơ hội việc làm thông qua Phòng Việc làm sinh viên ngay tại trường học và từ nhiều kênh khác. Hiện nay, chính sách định cư của New Zealand khá mở, cho phép sinh viên có thể ở lại định cư nếu như có đủ kiều kiện. Sinh viên du học New Zealand được ở lại từ 1-3 năm sau khi tốt nghiệp để tìm kiếm việc làm. 

 

Ngoài những chính sách giáo dục tuyệt vời, New Zealand còn luôn tự hào là nước liên tục giữ vững vị trí top 10 quốc gia hạnh phúc nhất trên thế giới nhiều năm liền. Nơi đây, người dân bản xứ vô cùng thân thiện, nhiệt tình, môi trường sống an toàn, tỉ lệ tệ nạn thấp nhất thế giới, thiên nhiên hùng vĩ, rộng lớn, phong cảnh tuyệt đẹp với đường bờ biển dài bao quanh đất nước quốc đảo nên thơ. Đặc biệt, New Zealand nổi tiếng là “trung tâm của những hoạt động ly kỳ, thú vị của thế giới”, với các hoạt động thể thao đa dạng, các lễ hội văn hóa và nghệ thuật được tổ chức quanh năm. Do vậy, sinh viên vừa có thể yên tâm học hành, đồng thời thỏa sức tham gia hàng trăm các hoạt động ngoài trời thú vị như tắm biển, leo núi, picnic, trượt tuyết…

EPA là đơn vị tuyển sinh quốc tế của nhiều trường đại học và học viện tại New Zealand  Vui lòng liên hệ EPA để được tư vấn cụ thể về các chương trình đại học tại New Zealand.

Trả lời

Close Menu
//fb style // OA Zalo plugin
//end OA Zalo plugin