HOTLINE: 094 118 7766
HỌC ĐẠI HỌC TẠI HOA KỲ

HỌC ĐẠI HỌC TẠI HOA KỲ

          Hoa Kỳ là quốc gia có hệ thống giáo dục sau trung học rất đồ sộ với hơn 4500 cơ sở đào tạo được công nhận, với khoảng 17 triệu sinh viên, thu hút  600.000 sinh viên quốc tế mỗi năm. Hoa Kỳ thống trị các bảng xếp hạng đại học thế giới với khoảng 50 trường đại học thường xuyên nằm trong top 100 trường đại học hàng đầu thế giới. Các cơ sở đào tạo cấp văn bằng cử nhân có thể được gọi dưới nhiều danh xưng khác nhau như: “University”, “College” hay “Institute”. Các loại hình trường trong hệ thống giáo dục sau trung học tại Hoa Kỳ bao gồm:

        Đại học công lập (State Universities).

        Đại học tư thục (Private University)

        Cao đẳng cộng đồng (Community College)

        Cao đẳng kỹ thuật và nghề (Technical and Vocational College)

         Hệ thống giáo dục đại học hoa kỳ rất rộng lớn và đa dạng đem đến cho sinh viên nhiều sự lựa chọn khác nhau ở bậc cử nhân. Từ các trường đại học nghiên  cứu thuộc nhóm tinh hoa của thế giới như Havard, MIT, Cal Tech, Stanford, Princeton, Yale…. ; các đại học nghiên cứu thuộc top 100 thế giới; các đại học nằm trong top 300 thế giới; các trường công lập thuộc tiểu bang; các trường tư thục loại nhỏ; các trường cao đẳng cộng đồng …..

 

Văn bằng và ngành học:

Chương trình cử nhân tại Mỹ đào tạo sinh viên trong thời gian 4 năm, có hai loại bằng cử nhân (Bachelor’s Degree) phổ biến ở Mỹ :

  •         Bachelor of Arts degree (BA): thường được cấp cho sinh viên học ngành nghệ thuật, nhân văn, khoa học xã hội.
  •         Bachelor of Science degree (BS): thường được cấp trong các ngành khoa học tự nhiên, toán học, công nghệ, kỹ thuật, lĩnh vực y tế và khoa học xã hội và hành vi.

 

         Nền giáo dục đại học Hoa Kỳ dựa trên mô hình giáo dục khai phóng. Do vậy, trong khoảng hai năm đầu tiên, sinh viên sẽ học những môn đại cương (Core courses), đây là những môn học giúp sinh viên tích lũy một nền tảng kiến thức chung tốt trước khi học các môn chuyên ngành trong một lĩnh vực cụ thể, đồng thời giúp sinh viên phát triển các kỹ năng tư duy phản biện, giải quyết vấn đề, giao tiếp và kỹ năng hợp tác. Sau đó sinh viên tiếp tục đi sâu vào học các môn học thuộc chuyên ngành chính (Major courses), chuyên ngành phụ (Minor courses) và các môn tự chọn (Electives Courses).

     Hầu hết các đại học Hoa Kỳ là các trường đa ngành, bao gồm các trường thành viên đào tạo nhiều ngành/nhóm ngành khác nhau như:

        Khoa học tự nhiên: Vật lý, hóa học, sinh học, khoa học trái đất

        Khoa học xã hội: Lịch sử, triết học, Châu Á học, Châu Phi học, Xã hội học, báo chí, truyền thông, ngôn ngữ …

        Âm nhạc, nghệ thuật, phim ảnh

        Điều dưỡng và chăm sóc sức khỏe

        Kinh doanh, kế toán, tài chính, marketing, quản trị, bảo hiểm, bất động sản …

        Kỹ thuật, xây dựng, kiến trúc

        Công nghệ thông tin, khoa học máy tính

        Nông nghiệp, môi trường

        Công tác xã hội, chính sách công

        Đào tạo giáo viên và quản lý giáo dục

 Tại Hoa kỳ, một số ngành đặc  thù như : Y khoa, Luật thường chỉ đào tạo ở bậc sau đại học. Đặc biệt các trường đại học Hoa Kỳ đóng vai trò dẫn dắt trong các lĩnh vực nền tảng của cuộc các mạng công nghiệp 4.0 như: Công nghệ sinh học, khoa học dữ liệu, trí tuệ nhân tạo, công nghệ thông tin…

 

       Điều kiện tuyển sinh

        Điều kiện tuyển sinh đầu vào được quy định tùy theo từng trường cụ thể. Hầu hết các trường đều yêu cầu sinh viên phải tốt nghiệp THPT hoặc bằng cấp tương đương đủ điều kiện học đại học tại các nước sở tại. Nhiều trường yêu cầu sinh viên phải tham dự các kỳ thi chuẩn hóa (Standardize Admissions Tests) như: SAT, SAT Subject test, ACT …. Sinh viên quốc tế phải chứng minh được trình độ tiếng Anh bằng các chứng chỉ quốc tế như : TOEFL, IELTS …, một số trường có thể tổ chức kỳ thi kiểm tra đầu vào (placement test) riêng cho ứng viên của Trường. Các đại học tại Mỹ thường tuyển sinh một năm hai đợt chính vào kỳ mùa thu (tháng 9), kỳ mùa xuân (tháng 1), ứng viên phải hoàn tất hồ sơ và nộp trước khoảng 2-3 tháng. Bộ phận tuyển sinh của các trường  thường căn cứ vào kết quả học tập tại học bạ, điểm SAT, điểm tiếng Anh, bài luận, các thành tích và hoạt động ngoại khóa của ứng viên để xác định kết quả trúng tuyển hoặc học bổng.

 

    Cơ hội học tập thông qua các trường cao đẳng cộng đồng

        Các trường cao đẳng cộng đồng (Community College) hay (Junior College) thường có thời gian đào tạo khoảng 2 năm và cấp các bằng đại cương (Associate Degree), bao gồm: Associate of Arts (AA) và Associate of Science (AS). Sau đó sinh viên có thể chuyển tiếp lên học ở các trường đại học 2 năm nữa để lấy bằng cử nhân.  Nhiều sinh viên Mỹ và sinh viên quốc tế lựa chọn học 2 năm đầu tại các trường Cao đẳng cộng đồng sau đó chuyển tiếp lên học 2 năm sau tại các trường Đại học. Cách này có thể giúp sinh viên tiết kiệm được chi phí học tập, vì học phí 2 năm tại các trường cao đẳng cộng đồng thường thấp hợn khá nhiều so với học phí 2 năm đầu tại các trường đại học. Đặc biệt sinh viên quốc tế có thêm thời gian để nâng cao trình độ tiếng Anh, làm quen với môi trường học tập trước khi được chuyển tiếp lên học tại đại học …

 

     Học phí và chi phí sinh hoạt:

         Mức học phí học đại học tại Hoa Kỳ rất đa dạng tùy theo từng trường, các trường thuộc nhóm Ivy League học phí có thể lên đến 60.000 – 70.000 USD/năm, các trường đại học công lập khoảng 20.000 – 30.000 USD/năm, các trường cao đẳng cộng đồng học phí dao động trong khoảng 10.000 – 15.000 USD /năm. Mức sinh hoạt phí cũng khác nhau tùy theo từng tiểu bang hay thành phố, thường sinh viên quốc tế cần khoảng 900 – 1200 USD/tháng cho sinh hoạt phí, phí bảo hiểm và các chi phí khác. Sinh viên cũng có thể đi làm thêm trong trường khoảng 20 giờ / tuần. Các sinh viên có thành tích học tập xuất sắc hoặc các hoạt động nổi bật cũng có cơ hội nhận được học bổng từ Trường.

           Hoa Kỳ là điểm đến của hơn 600.000 sinh viên quốc tế trong đó đặc biệt là bậc đại học do các yếu tố như: Chất lượng đào tạo đã được khẳng định với nhiều trường đại học hàng đầu thế giới; tính đa dạng cao với nhiều ngành đào tạo, loại hình trường, điều kiện tuyển sinh, mức học phí… đáp ứng nhu cầu khác nhau của sinh viên; tính linh hoạt cao tạo điều kiện cho sinh viên dễ dàng trong việc chuyển đổi ngành học, trường học, bậc học; môi trường đa văn hóa với sinh viên bản xứ và sinh viên đến từ rất nhiều quốc gia trên thế giới. Sinh viên còn được tham gia các chương trình thực tập như: Chương trình thực hành tùy chọn (OPT), Chương trình thực tập bắt buộc (CPT), Chương trình thực tập cho khối STEM, Chương trình thực tập COOP phối hợp giữa các trường đại học và doanh nghiệp…Các chương trình này là những cơ hội tuyệt với giúp sinh viên thực hành kỹ năng nghề nghiệp, tạo thêm thu nhập, tìm kiếm cơ hội việc làm và định cư.

     Không giống tại Việt Nam và một số quốc gia khác, Hoa Kỳ không có cơ quan trung ương quản lý các trường đại học. Việc kiếm soát chất lượng giáo dục đại học dựa vào hệ thống tự nguyện đánh giá kiểm định do các tô chức đánh giá độc lập thực hiện (thường là các tổ chức phi chính phủ).  Council for Higher Education Accreditation (CHEA) và Bộ Giáo dục Hoa Kỳ (USDE) là 2 tổ chức công nhận các tổ chức đánh giá. Các tổ chức đánh giá, kiểm định bao gồm: các tổ chức kiểm định vùng (Regional Accrediting Organizations), Tổ chức kiểm định quốc gia (National Accrediting Organization), Tổ chức kiểm định chương trình đào tạo (Programatic Acrediting Organization). Với hệ thống giáo dục đại học rất rộng lớn và đa dạng, kiểm định chất lượng là một trong các tiêu chí mà người học cần quan tâm khi lựa chọn cơ sở đào tạo.

         EPA là đơn vị tuyển sinh của nhiều trường đại học và cao đẳng cộng đồng của Hoa Kỳ tại Việt Nam như : University of Cincinnati, Northern Arizona University, Portland State University, University of South Florida, University of Texas, Lane Community College, Olympic College, University of Illinois at Chicago, American University , Florida International University, The University of Kansas,  Louisiana State University , University of Central Florida, University of Massachusetts Boston, University of South Carolina,

The University of Utah.  EPA  cũng sẽ giúp các du học sinh Việt Nam chuẩn bị các điều kiện cần thiết để tìm kiếm các cơ hội học bổng tại các trường đại học Hoa Kỳ.

Trả lời

Close Menu
//fb style // OA Zalo plugin
//end OA Zalo plugin