HOTLINE: 094 118 7766
HỌC ĐẠI HỌC TẠI CANADA

HỌC ĐẠI HỌC TẠI CANADA

           Canada là một trong những quốc gia có nền giáo dục hàng đầu thế giới và có mặt trong ba nước đứng đầu thế giới về mức đầu tư bình quân đầu người dành cho giáo dục sau trung học, theo số liệu từ Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD). 

           Canada có gần 100 trường đại học ở cả 13 tỉnh và vùng lãnh thổ, phần lớn là đại học công lập hoặc đại học tư nhưng nhận được nguồn tài trợ của chính phủ, có chất lượng cao và đồng đều về giảng dạy và nghiên cứu, bằng cấp của Canada được công nhận trên phạm vi toàn thế giới. Giáo dục Đại học Canada rất nổi tiếng trên toàn thế giới, rất nhiều các thành tựu về khoa học kỹ thuật có nguồn gốc từ Canada như điện thoại BlackBerry, công nghệ màn hình phẳng, công nghệ SMART Board, công nghệ film IMAX… Giải Nobel vật lý năm 2019 đã được trao cho 3 nhà khoa học, trong đó có Giáo sự Dona Strickland của Đại học Waterloo (Canada).

          Theo Bảng xếp hạng các trường đại học trên Thế giới năm 2019 của The Times Higher Education (THE), University of  Toronto xếp hạng 23; University of British Columbia xếp hạng 37; McGill University xếp hạng 44; McMaster University xếp hạng xếp hạng 77; University of Montreal xếp hạng 90; University of Ottawa hạng 176; Western University xếp hạng 190; University of Calgary xếp hạng 199; University of Waterloo xếp trong nhóm 201 – 250; Dalhousie University xếp trong nhóm 251 -300; Laval University xếp trong nhóm 251 – 300. Các trường đại học Canada ngoài chuyên về nghiên cứu và giảng dạy chất lượng cao, còn luôn chú trọng phát triển hệ thống cơ sở vật chất. Các trường học tại đây vô cùng hiện đại, có thể đáp ứng đầy đủ các nhu cầu nghiên cứu, học tập của sinh viên và học sinh. 

Văn bằng bậc đại học trong hệ thống giáo dục

Hệ thống giáo dục Canada có nhiều điểm tương đồng với Mỹ và Anh, nhưng theo Hiến pháp Canada, mỗi địa phương (bang, tỉnh) lại chịu trách nhiệm về giáo dục trong mọi cấp đối với các trường thuộc quyền quản lý trực tiếp. 

Văn bằng cử nhân (Bachelor’s Degree) có thời gian đào tạo  ba năm hoặc bốn năm yêu cầu tương 90 hoặc 120 tín chỉ tùy theo quy định cụ thể của từng tỉnh bang và từng chương trình đào tạo. Chương trình đại học của Canada giúp sinh viên cập nhật các kiến thức chuyên môn mới nhất, giúp mở rộng tầm nhìn, hình thành tư duy phản diện, kỹ năng làm việc nhóm, khả năng sáng tạo. Với chất lượng đào tạo ưu việt, văn bằng đại học của Canada được đánh giá cao trên toàn thế giới. 

Sau khi tốt nghiệp THPT, sinh viên có thể đăng ký trực tiếp vào các trường đại học hoặc học 2 năm tại trường cao đẳng để lấy văn bằng Associate Degree, sau đó chuyển tiếp lên học đại học. Ngoài các trường đại học, sinh viên cũng có thể theo học và nhận văn bằng cử nhân tại các trường cao đẳng  – còn được gọi là cao đẳng cộng đồng, cao đẳng kỹ thuật. Ưu điểm của chương trình cử nhân tại các trường cao đẳng so với các trường đại học là yêu cầu đầu vào và chi phí có thể thấp hơn, chương trình đào tạo mang định hướng ứng dụng và thực hành cao hơn.  Tuy nhiên không phải trường cao đẳng nào cũng đào tạo bậc cử nhân, hoặc không phải ngành nào của Trường cũng đào tạo bậc cử nhân, người học cần tìm hiểu rõ các thông tin trước khi quyết định.

Ngành học

         Hầu hết các trường đại học tại Canada là trường đa ngành, bao gồm nhiều trường, viện khoa thành viên cung cấp các ngành đào tạo đa dạng. Một số trường cao đẳng đào tạo đa ngành, một số trường cao đẳng đào tạo một số chuyên ngành nhất định. Sinh viên có thể theo học bậc đại học tại Canada ở các ngành/nhóm ngành như: 

      Các khoá học tại đại học thường kết hợp các bài giảng trên lớp và các buổi hướng dẫn theo nhóm nhỏ. Các bài giảng thường do các giáo sư thuyết giảng và thường có khoảng 30 đến 200 sinh viên tham dự, thường được kết hợp với một hoạt động khác như thực hành ở phòng thí nghiệm hoặc hướng dẫn học tập theo nhóm, giúp sinh viên thảo luận sâu hơn về các chủ đề trong khoá học. 

Điều kiện tuyển sinh

         Điều kiện để theo học một chương trình cử nhân là tốt nghiệp chương trình THPT theo quy định tại từng tỉnh bào hoặc có bằng Tú tài quốc tế (International Baccalaureate) hoặc các văn bằng tương đương theo quy định của từng quốc gia, bằng tốt nghiệp THPT tại Việt Nam cũng được công nhận. Khi tuyển sinh đầu vào bậc đại học bất cứ trường đại học hay cao đẳng nào của Canada kết quả học tập cũng rất quan trọng, điểm số phải từ trung bình khá trở lên. Chính phủ Canada đặc biệt quan tâm đến trình độ học vấn của học sinh và xét duyệt hồ sơ khá kỹ về vấn đề này. Nếu học sinh có kế hoạch đi du học bậc đại học tại Canada, cần phải cố gắng có kết quả học tập tốt ở bậc THPT. Kết quả học tập càng tốt bạn càng có nhiều cơ hội.  

           Ngôn ngữ giảng dạy chủ yếu tại hầu hết các trường học ở Canada là tiếng Anh, vì vậy khả năng tiếng Anh tốt là rất cần thiết cho du học sinh khi lựa chọn du học Canada (du học sinh có thể tìm thấy các chương trình giảng dạy chủ yếu bằng tiếng Pháp tại vùng Quebec).

Đối với các trường cao đẳng hay đại học ở Canada, cũng giống như tại nhiều quốc gia khác, du học sinh cần phải có chứng chỉ IELTS hay TOEFL để đi du học. Điều kiện cụ thể cho bậc đại học là  IELTS 6.5 hoặc TOEFL iBT 79 trở lên. Nếu vẫn chưa tự tin với vốn tiếng Anh của mình hoặc chưa có bằng cấp nhất định thì bạn vẫn có thể theo học chương trình ESL (English as a Second Language) tại các trường ở Canada trước khi bắt đầu chương trình học chính thức. 

Học phí và chi phí sinh hoạt

Học phí các chương trình đào tạo bậc cử nhân tại Canada dao động khá nhiều tuỳ theo trường và và ngành học mà bạn lựa chọn. Nhìn chung, các khoá học nhân văn, giáo dục và nghệ thuật thường có học phí thấp hơn, còn các khoá học chuyên ngành y khoa và kỹ thuật thường sẽ tốn nhiều chi phí hơn. 

Ví dụ học phí áp dụng đối với sinh viên quốc tế theo học chương trình cử nhân tại Đại học Waterloo: Nhóm ngành kinh doanh, kế toán tài chính, khoa học, môi trường khoảng 35.000 – 39.000 CAD ; nhóm ngành kỹ thuật, công nghệ thông tin, kiến trúc khoảng hơn 50.000 CAD. Tại Centennial College, học phí của các chương trình cao đẳng đại học nằm trong khoảng 14.000 – 18.000 CAD, riêng ngành sức khỏe có thể lên đến 25.000 CAD. 

 

Mức sinh hoạt phí tùy thuộc vào khu vực sinh sống cụ thể, nhưng cũng ở mức khá hợp lý: 

Tiền nhà $600 – $1,600 CAD/tháng
Chi phí đi lại $80 – $110 CAD/tháng
Nhu yếu phẩm $150 – $350 CAD/tháng
Gas, điện, nước, Internet… $212 CAD/tháng

 

          Du học Canada đang trở nên ngày càng phổ biến trong cộng đồng du học, nhờ vào nền giáo dục tiên tiến, chất lượng và hiện đại. Sinh viên quốc tế đến du học tại Canada không chỉ tích lũy được kiến thức, mà còn có cơ hội khám phá các thành phố nổi tiếng thế giới, với những khu rừng tuyết rơi dày và những người bản địa đam mê thể thao. Canada là một đất nước rộng lớn với nhiều địa điểm du lịch. Bất cứ nơi nào bạn chọn lựa để học tập tại Canada, bạn đều có thể khám phá vô số các hoạt động văn hóa, giải trí và các lễ hội khác quanh năm. Bạn có thể tham quan rất nhiều bảo tàng và tham gia các lễ hội theo mùa, cũng như cuộc sống về đêm thú vị ở mỗi tỉnh và vùng lãnh thổ. Canada cũng có những vùng nông thôn xinh đẹp, thanh bình, rất phổ biến các hoạt động giải trí ngoài trời, từ trượt tuyết, đi xe đạp, đi bộ đường dài, cắm trại, tham quan cho tới đi thuyền băng. Ngoài thời gian học tập, bạn hãy tận dụng cơ hội để khám phá khám phá những điểm đến độc đáo tại Canada khi bạn học tập ở đây. 

            Ở Canada, chính sách việc làm và định cư khá hấp dẫn: du học sinh được phép làm 20 giờ/ tuần; được ở lại làm việc 2-3 năm sau khi học xong; sinh viên có thể đăng kí xin định cư khi đủ điều kiện. Ngoài việc cung cấp kiến thức và cơ hội đào tạo bài bản, lợi ích to lớn nhất đối với sinh viên quốc tế mà chương trình Cử Nhân mang lại chính là Giấy phép Lao Động Sau tốt nghiệp (Post Graduation Work Permit – PGWP – giấy này chỉ được cấp duy nhất 1 lần cho sinh viên quốc tế) với thời hạn tối đa 3 năm, giúp sinh viên có cơ hội vận dụng kiến thức được học vào môi trường thực tế sôi động và yêu cầu cao của Canada. Ngoài ra, sau khi làm việc (có đóng thuế thu nhập cá nhân và các loại bảo hiểm theo quy định của Luật Lao động), lao động sẽ có đủ điều kiện xin định cư dài hạn tại Canada. 

Hiện tại Canada đang có chương trình SDS (Study Direct Stream) là chương trình visa ưu tiên dành cho sinh viên tại bốn quốc gia Việt Nam, Ấn Độ, Trung Quốc và Philippines có mong muốn học tập tại Canada. SDS được áp dụng chính thức tại Việt Nam từ ngày 15/3/2018 và hoạt động song song với chương trình CES (Canada Express Study). SDS còn được gọi là chương trình du học Canada không cần chứng minh tài chính. Chương trình du học Canada SDS được xem là phiên bản mở rộng của CES khi các điều kiện về chứng minh tài chính không hề thay đổi. Tức là sinh viên chỉ phải đóng đủ một năm học phí và mua Chứng thư Bảo lãnh đầu tư GIC của Scotiabank trị giá $10,000. Đồng thời áp dụng trên phạm vi rộng hơn cho tất cả các trường. Cánh cửa của các đại học Canada đang mở rộng hơn đối với du học sinh Việt Nam.

        EPA là đơn vị tuyển sinh quốc tế của nhiều trường đại học và cao đẳng tại Canada. Vui lòng liên hệ EPA để được tư vấn cụ thể về các chương trình đại học tại Canada.

Trả lời

Close Menu
//fb style // OA Zalo plugin
//end OA Zalo plugin