HOTLINE: 094 118 7766
HỌC CAO ĐẲNG TẠI CANADA

HỌC CAO ĐẲNG TẠI CANADA

           Canada là một trong những quốc gia có nền giáo dục hàng đầu thế giới và có mặt trong ba nước đứng đầu thế giới về mức đầu tư bình quân đầu người dành cho giáo dục sau trung học, theo số liệu từ Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD). 

           Ngoài 100 trường đại học có chất lượng đào tạo cao, trong đó có những trường thuộc top hàng đầu thế giới, Canada cũng có khoảng 150 trường cao đẳng – còn được gọi là cao đẳng cộng đồng, cao đẳng kỹ thuật, cao đẳng khu vực hoặc CÉGEPs (ở Québec) – các trường cao đẳng cung cấp các chương trình đào tạo theo cả định hướng nghề nghiệp và định hướng học thuật. Các trường cao đẳng của Canada chủ yếu là thành viên của Colleges and Institutes Canada (CICan) tiền thân của Canadian Community Colleges (ACCC). (Tham khảo thêm thông tin tại trang web: www.collegesinstitutes.ca)

Văn bằng và chương trình đào tạo 

  • Chương trình đào tạo cấp bằng Associate of Art Degree hoặc Associate of Science Degree tương đương với năm 1 và năm 2 trong chương trình đại học. Sau khi tốt nghiệp sinh viên sẽ được chuyển tiếp lên đại học, học tiếp 2 năm và được cấp bằng cử nhân. Sinh viên lựa chọn phương án này nhằm tiết kiệm chi phí và có thời gian làm quen với môi trường học thuật, do học phí 2 năm đầu cao đẳng thường thấp hơn đại học và điều kiện đầu vào cũng tương đối thấp hơn. Sinh viên cũng có đủ điều kiện để nộp hồ sơ xin visa làm việc sau khi tốt nghiệp cao đẳng (Post – Graduation Work Permit), đi làm tích lũy kinh nghiệm và tài chính trước khi tiếp tục học đại học. 
  • Chương trình cao đẳng định hướng nghề nghiệp bao gồm nhiều ngành nghề khác nhau như: Chăm sóc sức khỏe, Kế toán, kinh doanh, ẩm thực, nhà hàng khách sạn, công nghệ thông tin, thẩm mỹ và dịch vụ làm đẹp, Xây dựng, kỹ thuật, thiết kế ….  So với các trường đại học, các trường cao đẳng có các lớp học nhỏ hơn; nhiều không gian phòng thí nghiệm, thực hành; giảng dạy tương tác và mang tính thực tiễn nhiều hơn; nhiều cơ hội thực tập và tìm việc làm đúng với ngành nghề đào tạo. Sau khi tốt nghiệp sinh viên sẽ gia nhập thị trường lao động.  Các chương trình cấp Diploma thường kéo dài 2 năm, chương trình cấp Certificate kéo dài 1 năm.

Ngành đào tạo

Các trường cao đẳng tại Canada có 2 nhóm, nhóm trường đào tạo đa ngành và nhóm trường đào tạo chuyên biệt trong từng ngành và lĩnh vực cụ thể.  Nhìn chung các trường cao đẳng tại Canada có chương trình đào tạo sát với thực tiễn nghề nghiệp, và nhiều chương trình đào tạo khá chuyên sâu, chuyên biệt trong từng lĩnh vực cụ thể. Các ngành tiêu biểu bao gồm: 

Học phí và chi phí sinh hoạt

Mức phí phổ biến của các chương trình đào tạo cao đẳng tại Canada nằm trong khoảng 10.000 – 16.000 CAD 

Mức sinh hoạt phí tùy thuộc vào khu vực sinh sống cụ thể, nhưng cũng ở mức khá hợp lý: 

Tiền nhà $600 – $1,600 CAD/tháng
Chi phí đi lại $80 – $110 CAD/tháng
Nhu yếu phẩm $150 – $350 CAD/tháng
Gas, điện, nước, Internet… $212 CAD/tháng

Tổng chi phí học tập và sinh hoạt trung bình tại Canada cho một sinh viên theo học bậc cao đẳng là khoảng 25.000 – 30.000 CAD/năm (Tương đương khoảng 450 tr – 550 tr đồng). Ngoài ra sinh viên có thể đi làm thêm 20 giờ/tuần để trang trải một phần chi phí học tập và sinh hoạt. 

            Sinh viên quốc tế đến du học tại Canada không chỉ tích lũy được kiến thức, mà còn có cơ hội khám phá các thành phố nổi tiếng thế giới, với những khu rừng tuyết rơi dày và những người bản địa đam mê thể thao. Canada là một đất nước rộng lớn với nhiều địa điểm du lịch. Bất cứ nơi nào bạn chọn lựa để học tập tại Canada, bạn đều có thể khám phá vô số các hoạt động văn hóa, giải trí và các lễ hội khác quanh năm. Bạn có thể tham quan rất nhiều bảo tàng và tham gia các lễ hội theo mùa, cũng như cuộc sống về đêm thú vị ở mỗi tỉnh và vùng lãnh thổ. Canada cũng có những vùng nông thôn xinh đẹp, thanh bình, rất phổ biến các hoạt động giải trí ngoài trời, từ trượt tuyết, đi xe đạp, đi bộ đường dài, cắm trại, tham quan cho tới đi thuyền băng. Ngoài thời gian học tập, bạn hãy tận dụng cơ hội để khám phá khám phá những điểm đến độc đáo tại Canada khi bạn học tập ở đây. 

            Ở Canada, chính sách việc làm và định cư khá hấp dẫn: du học sinh được phép làm 20 giờ/ tuần; được ở lại làm việc 2-3 năm sau khi học xong; sinh viên có thể đăng kí xin định cư khi đủ điều kiện. Ngoài việc cung cấp kiến thức và cơ hội đào tạo bài bản, lợi ích to lớn nhất đối với sinh viên quốc tế mà chương trình Cử Nhân mang lại chính là Giấy phép Lao Động Sau tốt nghiệp (Post Graduation Work Permit – PGWP – giấy này chỉ được cấp duy nhất 1 lần cho sinh viên quốc tế) với thời hạn tối đa 3 năm, giúp sinh viên có cơ hội vận dụng kiến thức được học vào môi trường thực tế sôi động và yêu cầu cao của Canada. Ngoài ra, sau khi làm việc (có đóng thuế thu nhập cá nhân và các loại bảo hiểm theo quy định của Luật Lao động), lao động sẽ có đủ điều kiện xin định cư dài hạn tại Canada. 

Hiện tại Canada đang có chương trình SDS (Study Direct Stream) là chương trình visa ưu tiên dành cho sinh viên tại bốn quốc gia Việt Nam, Ấn Độ, Trung Quốc và Philippines có mong muốn học tập tại Canada. SDS được áp dụng chính thức tại Việt Nam từ ngày 15/3/2018 và hoạt động song song với chương trình CES (Canada Express Study). SDS còn được gọi là chương trình du học Canada không cần chứng minh tài chính. Chương trình du học Canada SDS được xem là phiên bản mở rộng của CES khi các điều kiện về chứng minh tài chính không hề thay đổi. Tức là sinh viên chỉ phải đóng đủ một năm học phí và mua Chứng thư Bảo lãnh đầu tư GIC của Scotiabank trị giá $10,000. Đồng thời áp dụng trên phạm vi rộng hơn cho tất cả các trường. Cánh cửa của các đại học Canada đang mở rộng hơn đối với du học sinh Việt Nam.

EPA là đơn vị tuyển sinh quốc tế tại Việt Nam của các trường cao đẳng Canada như: Northern Lights College (British Columbia); Centenial College (Ontario); Sault College (Ontario); Sheridan College (Ontario); Fleming College (Ontario) … và nhiều trường cao đẳng có uy tín khác.  Vui lòng liên hệ EPA để được tư vấn cụ thể về các chương trình cao đẳng tại Canada.

Trả lời

Close Menu
//fb style // OA Zalo plugin
//end OA Zalo plugin