HOTLINE: 094 118 7766
HỆ THỐNG GIÁO DỤC ÚC

HỆ THỐNG GIÁO DỤC ÚC

      Australia là một trong những điểm đến được ưa thích nhất của sinh viên quốc tế. Năm 2014, Australia xếp thứ 5 về điểm đến hàng đầu của sinh viên quốc tế (chiếm 8% số lượng du học sinh toàn cầu), đứng sau Mỹ, Anh, Pháp và Đức trong khi dân số Australia chỉ vào khoảng 24 triệu người. Australia sở hữu hệ thống giáo dục chất lượng cao, đặc biệt là giáo dục đại học, với nhiều trường đại học nằm trong những trường đại học hàng đầu thế giới. Ngoài ra, quốc gia này còn có 5 thành phố trực thuộc 30 thành phố tốt nhất trên thế giới cho du học sinh, trong đó có Melbourne là thành phố xếp thứ 2 trong danh mục thành phố đáng sống nhất thế giới. Bên cạnh việc xây dựng một hệ thống giáo dục tốt nhất và hỗ trợ cho dân cư Úc về việc được hưởng sự giáo dục đến từ chính phủ. Mỗi năm, chính phủ Úc còn đầu tư khoảng 200 triệu đô la Úc nhằm mang học bổng đến các bạn du học sinh quốc tế.

      Ngôn ngữ giảng dạy: Tiếng Anh là ngôn ngữ chính thức tại Úc và là ngôn ngữ giảng dạy chính trong hệ thống giáo dục.

     Khung Bằng Cấp Quốc Gia Australia

     Điểm khác biệt giữa hệ thống giáo dục Australia với các nước khác là Khung Bằng Cấp Quốc Gia Australia (AQF). AQF được thiết lập năm 1995 và là chính sách quốc gia kiểm soát các bằng cấp đào tạo đại học (giáo dục đại học và cao đẳng và đào tạo nghề) bên cạnh chứng nhận tốt nghiệp; Giấy Chứng Nhận Trung Học Phổ Thông.

     AQF có 10 bậc và kết nối các bằng cấp đào tạo trung học, nghề và bậc đại học thành một hệ thống mang tính quốc gia. Điều này giúp bạn dễ dàng chuyển từ một bậc học này qua một bậc cao hơn và từ trường này sang trường khác, nếu bạn đáp ứng được các yêu cầu của visa du học sinh. AQF cho phép bạn lựa chọn và hoạch định linh hoạt nghề nghiệp tương lai. Tất cả các bằng cấp trong hệ thống AQF giúp bạn lên kế hoạch cho việc học lên cao và nghề nghiệp của mình.

     Hệ thống giáo dục Úc bao gồm:

  • Giáo dục phổ thông (Tiểu học và Trung Học)

        Đào tạo phổ thông tương tự như nhau trên toàn nước Úc, chỉ có một số khác biệt nhỏ trong chương trình đào tạo giữa các bang và vùng lãnh thổ. Bậc học này bắt buộc đối với các em có độ tuổi từ 6 đến 16 (Lớp 1 đến Lớp 9 hoặc Lớp 10). Trường phổ thông ở Úc bao gồm các trường công và dân lập với đầy đủ các loại hình: trường nội trú, trường dòng, trường nam sinh, trường nữ sinh hoặc trường có cả nam lẫn nữ. Trường dân lập hoạt động tách biệt khỏi sự quản lý của chính quyền địa phương nhưng vẫn tuân theo các tiêu chuẩn và nguyên tắc của chính phủ, học sinh có thể ăn ở ngay trong khuôn viên trường với cơ sở hạ tầng hiện đại. Tất cả các trường đều giảng dạy các bộ môn chính là Anh văn, toán, khoa học, mỹ thuật, kỹ thuật và ngôn ngữ. Ngoài ra, học sinh còn có thể theo học một số môn như truyền thông số, nông nghiệp, thiết kế đồ họa, âm nhạc và kế toán.

      Chính phủ Úc có quy định khung hệ thống chương trình học và bằng cấp chung trên cả nước. Tuy nhiên, các điều kiện về độ tuổi nhập học có sự khác biệt giữa các bang. Nhìn chung, đào tạo phổ thông có 13 năm và được phân chia như sau:

  • Tiểu học – Thời gian học là bảy hoặc tám năm, bắt đầu từ Nhà Trẻ/Mẫu Giáo đến Lớp 6 hoặc Lớp 7.
  • Trung học – Thời gian học là ba hoặc bốn năm, từ Lớp 7 đến Lớp 10, hoặc Lớp 8 đến Lớp 10.
  • Trung học Phổ thông – Thời gian học là hai năm, gồm Lớp 11 và Lớp 12.

      Một số trường trung học của Úc giảng dạy chương trình tú tài quốc tế (IB). Chương trình này là bước chuẩn bị để bước vào đại học. Kết thúc 2 năm học, học sinh có thể nộp đơn vào học thẳng ở tất cả các trường đại học trên thế giới.

  • Đào tạo sau phổ thông

      Sau khi hoàn thành chương trình phổ thông bắt buộc (hết lớp 10), học sinh tại Úc có thể lựa chọn học tiếp bậc trung học phổ thông (lớp 11-12) để chuẩn bị cho việc vào học bậc cao đẳng và đại học. Hoặc cũng có thể lựa chọn theo học tại các trường giáo dục và đào tạo nghề (VET).

    Giáo dục và đào tạo nghề tại Úc:

     Gồm hệ thống các trường của chính phủ (được gọi là các trường TAFE), cũng như là các trường tư thục cấp các chứng chỉ VET. Chính phủ Úc và doanh nghiệp kết nối chặt chẽ với nhau để đảm bảo chất lượng đào tạo và tính thực tiễn của chương trình đào tạo. Tất cả các ngành học đều chú trọng thực hành bên cạnh lý thuyết nhằm đáp ứng, bắt kịp sự thay đổi cũng như yêu cầu của ngành. Với bằng Giáo dục và Đào tạo nghề ở Úc, sinh viên hoàn toàn có thể đi làm hoặc chuyển tiếp vào các trường đại học để học tiếp lấy bằng cử nhân.

     Trong hệ thống khung văn bằng của Úc (AQF) có 8 loại văn bằng đào tạo nghề VET như sau:

  • Chứng chỉ bậc I, II, II và IV (Certificates I, II, III, IV)
  • Bằng Diploma và Advanced Diploma
  • Chứng chỉ tốt nghiệp nghề và bằng cao đẳng nghề (Vocational Graduate Certificate and Vocational Graduate Diploma)

     Giáo dục bậc cao đẳng và đại học:

     Chính phủ quốc gia cung cấp ngân sách cho các trường đại học ở tất cả các bang. Tuy nhiên mỗi trường đại học độc lập về quản lý và có thể quyết định về các khóa học nào họ muốn cung cấp và nội dung khóa học, và cần thỏa mãn các quy định của TEQSA (Cơ quan quản lý Tiêu chuẩn và Chất lượng Giáo dục Đại học – là cơ quan quản lý độc lập của Úc trong lĩnh vực giáo dục đại học).

     Chương trình đào tạo bậc Cao đẳng cấp cho sinh viên theo học 2 loại bằng là Diploma và Advanced Diploma trong hệ thống văn bằng AQF. Các trường dạy nghề và các trường đại học đều có cung cấp chương trình này. Sau khi hoàn thành bậc Cao Đẳng, các bạn có thể học chuyển tiếp lên chương trình cử nhân tại các trường đại học có liên kết.

   Chương trình đại học cấp cho sinh viên 2 loại bằng là Bằng cử nhân (Bachelor Degree – Thuộc bậc 7 trong AQF Level) và Bằng cử nhân danh dự (Bachelor (Honours) Degree – Thuộc bậc 8 trong AQF Level). Bằng cử nhân là văn bằng cơ bản cấp Đại học và cũng là văn bằng chuyên nghiệp cơ bản được giảng dạy trong thời gian tối thiểu 3 năm. Đối với bằng cử nhân danh dự, sinh viên phải học thêm một năm sau khi đã được cấp bằng cử nhân. Bằng cử nhân danh dự cũng sẽ được cấp nếu sinh viên đạt kết quả vượt trội trong khóa học cử nhân 4 năm trở lên.

     Giáo dục sau đại học:

     Thông thường các khóa học sau đại học thường được các trường đại học cung cấp. Nội dung các khóa học và nghiên cứu thường do từng trường chủ động xây dựng độc lập. Tuy nhiên chất lượng khóa học và lộ trình đăng ký đều phải tuân thủ nghiêm ngặt và thỏa mãn các tiêu chuẩn theo quy định của Cơ quan đảm bảo tiêu chuẩn và chất lượng Giáo dục đại học và trên đại học Tertiary Education Quality and Standards Agency (TEQSA).

  • Chứng chỉ sau Đại học (Graduate Certificate/ Graduate Diploma)

      Thời gian học từ 6 tháng đến 12 tháng (Thuộc bậc 8 trong AQF Level)

      Chương trình đào tạo chương trình đào tạo của khoá học chứng chỉ sau đại học chủ yếu phát triển kỹ năng cá nhân mà sinh viên đã đạt được trong chương trình cao đẳng, đại học, hoặc nâng cao kiến thức và kỹ năng nghề nghiệp trong lĩnh vực chuyên sâu.

  • Bằng Thạc Sĩ (Master Degree)

     Thời gian hoàn tất chương trình từ 1 đến 2 năm (Thuộc bậc 9 trong AQF Level)

    Người tốt nghiệp bậc học này sẽ có kiến thức và kỹ năng chuyên sâu phục vụ cho nghiên cứu và/hoặc thực hành nghề nghiệp và/hoặc tiếp tục học ở bậc cao hơn

Trả lời

Close Menu
//fb style // OA Zalo plugin
//end OA Zalo plugin