HOTLINE: 094 118 7766
HỆ THỐNG GIÁO DỤC NEW ZEALAND

HỆ THỐNG GIÁO DỤC NEW ZEALAND

      New Zealand là một đất nước nằm trong khối Thịnh vượng chung, có nền giáo dục ưu việt được xây dựng và phát triển theo hệ thống giáo dục lâu đời của Anh quốc. Điều này có nghĩa là bằng cấp tại New Zealand được đánh giá cao và được công nhận trên toàn cầu. Tại New Zealand, bạn sẽ được hướng dẫn, học hỏi và phát triển các kỹ năng giải quyết vấn đề, xử lý thông tin, làm việc nhóm, sáng tạo và tư duy đổi mới. Với hệ thống cơ sở vật chất hiện đại, chương trình giảng dạy tiên tiến và hưởng nhiều sự quan tâm, hỗ trợ từ chính phủ, New Zealand đang là quốc gia được đông đảo sinh viên quốc tế lựa chọn để tiếp tục nâng cao học vấn, kỹ năng và mở rộng cơ hội nghề nghiệp.

      Khung năng lực New Zealand (New Zealand Qualifications Framework – NZQF) bao gồm 10 bậc, đáp ứng những nhu cầu khác nhau của người học:

  • Level 1- 4: Giáo dục nghề nghiệp đối với học sinh bậc trung học
  • Level 5 -6 : Các chương trình đào tạo nghề
  • Level 7 -10: Đào tạo cấp bằng đại học và sau đại học

     Hệ thống giáo dục ở New Zealand bao gồm:

Giáo dục bậc mẫu giáo (Early childhood Education)

      Là giai đoạn từ khi trẻ mới sinh cho đến tuổi bắt đầu đi học tại nhà trường (0- 5 tuổi). Tuy đây là bậc học không bắt buộc nhưng ở New Zealand có tới hơn 4,000 cơ sở dịch vụ giáo dục mẫu giáo được cấp phép.

Giáo dục tại Nhà trường (School Education)

      Hệ thống giáo dục tại nhà trường (School Education) bao gồm 13 lớp (tương đương với 13 năm), bắt đầu từ lớp 1 (Thường trẻ bắt đầu học lớp 1 lúc 5 tuổi) và kết thúc vào năm lớp 13 (18 tuổi). Công dân New Zealand và người cư trú được hưởng nền giáo dục miễn phí trong độ tuổi từ 5 đến 19, trong đó giai đoạn từ 6 đến 16 tuổi là  giai đoạn giáo dục bắt buộc. Hệ thống School Education được chia làm 2 bậc:

  • Primary Education (từ lớp 1 đến lớp 8) tương đương với bậc tiểu học và trung học cơ sở tại Việt Nam, bậc học này tập trung vào  giáo dục kiến thức nền tảng, đặc biệt là ngôn ngữ và tính toán. Giai đoạn lớp 7 – 8 học sinh có thể học tiếp trường primary hoặc học tại một trường riêng biệt khác (Intermediate School).
  • Secondary Education (Lớp 9 đến lớp 13) tương đương với giai đoạn THPT tại Việt Nam kéo dài trong 5 năm từ lớp 9 đến lớp 13. Sau khi hoàn thành chương trình THPT và vượt qua kỳ thi sát hạch học sinh sẽ nhận được chứng chỉ NCEAs – chứng chỉ hoàn thành chương trình học Quốc gia. Chứng chỉ THPT (NCEAs) của New Zealand được công nhận bởi hầu hết các trường đại học trên thế giới và  tương đương chứng chỉ A level của Anh Quốc. Tại các trường trung học, ngoài các môn học bắt buộc, chương trình cũng dành một phần khá lớn cho các môn tự chọn, gắn với sở thích, năng lực cá nhân và định hướng nghề nghiệp trong tương lai.

Giáo dục sau trung học (Teritary Education)

     Hệ thống giáo dục sau trung học của New Zealand có 08 trường Đại học công lập, 15 Học viện Kỹ nghệ (ITPs) và khoảng 550 Trường tư thục (PTEs) bao gồm cả các trường dạy Tiếng Anh. Các cơ sở giáo dục này cung cấp đa dạng khóa học và chương trình giảng dạy bao gồm các chương trình đào tạo nghề và các chương trình đào tạo cấp bằng cử nhân trở lên.

  • 8 trường Đại học công lập được nhà nước cấp ngân sách hoạt động giảng dạy các chương trình học từ cấp bậc cử nhân trở lên đến thạc sĩ, tiến sĩ. Các chương trình học ở đây nghiên về tính học thuật và nghiên cứu. Bảng xếp hạng QS năm 2015/16 các Đại học tốt nhất thế giới (2015/16 QS World University Rankings ), tất cả 08 trường đại học của New Zealand đều năm trong danh sách Top 100. Ngoài ra còn có 3 Wananga (cơ sở đào tạo đại học của người Maori).
  • Các Học viện Kỹ nghệ (ITPs) và các Trường tư thục (PTEs) chủ yếu tập trung đào tạo nghề nghiệp và mang tính ứng dụng cao. Các ITPs co chương trình đào tạo bậc cử nhân (Level 7), chứng chỉ sau đại học (Level 8), thạc sĩ mang tính ứng dụng (Level 9)  cho các ngành nghề khác nhau. Các PTEs chủ yếu đào tạo nghề ở các cấp độ 4,5,6. Thời gian gần đây nhiều PTEs, ví dụ như Aspire 2 – International, cũng đã đào tạo bậc cử nhân hoặc graduate diploma (Level 7).

        Về chương trình giảng dạy, các trường đại học New Zealand hướng tới việc giúp sinh viên phát triển khả năng tư duy và suy nghĩ sáng tạo, trang bị kiến thức lý thuyết lẫn kinh nghiệm thực tế giúp các em có thể thích nghi khi chuyển từ giảng đường đại học sang môi trường làm việc. New Zealand cũng  cung cấp môi trường học tập với nhiều hỗ trợ cho sinh viên quốc tế. Số lượng sinh viên mỗi lớp học thường nhỏ hơn so với ở các nước phương Tây khác, cho phép việc từng cá nhân được quan tâm nhiều hơn. Các phương pháp giảng dạy không ngừng cải tiến và phát triển, giúp bạn trải nghiệm nhiều cách giảng dạy và môi trường đa dạng. Việc hỗ trợ cho sinh viên quốc tế không chỉ trên lớp học mà còn ở trong cuộc sống của sinh viên. Chính phủ New Zealand là nơi đầu tiên trên thế giới đặt ra những tiêu chuẩn và quy định cụ thể trong việc hỗ trợ sinh viên quốc tế cả trong lớp học lẫn bên ngoài lớp học. Bằng cấp do các trường đại học tại New Zealand cung cấp cũng được quốc tế công nhận. Đó là cơ hội rất lớn đối với các bạn du học sinh để có được một công việc mơ ước tại New Zealand hoặc trên thế giới.

Trả lời

Close Menu
//fb style // OA Zalo plugin
//end OA Zalo plugin