HOTLINE: 094 118 7766
HỆ THỐNG GIÁO DỤC HOA KỲ

HỆ THỐNG GIÁO DỤC HOA KỲ

     Hoa Kỳ là quốc gia có hệ thống giáo dục đa dạng và linh hoạt, giúp người học có thể phát triển toàn diện từ trí tuệ, thể chất và kỹ năng. Giáo dục ở Hoa Kỳ chủ yếu được điều hành và kiểm soát bởi chính phủ liên bang, tiểu bang và các địa phương, do vậy có một vài điểm khác biệt về hệ thống giáo dục giữa các bang về yêu cầu đầu vào, điều kiện tốt nghiệp hay chương trình giảng dạy. Tuy nhiên về chất lượng đào tạo và chất lượng sinh viên vẫn luôn được kiểm soát trên toàn quốc.

    Hệ thống giáo dục tại Hoa Kỳ bao gồm:

Giáo dục Tiểu học

     Sau khi học mẫu giáo, trẻ em tại Mỹ trong độ tuổi từ 5-6 tuổi sẽ bắt đầu học chương trình tiểu học. Các trường tiểu học tại Mỹ sẽ dạy học sinh từ lớp 1 đến lớp 5 hoặc lớp 6 tùy theo chính sách của từng bang.

     Tương tự như ở Việt Nam, trong những năm tiểu học, học sinh Mỹ sẽ được giảng dạy các môn chính bởi một giáo viên phụ trách lớp trong suốt cả năm học. Các môn học chính bao gồm: ngôn ngữ học (đọc, viết, ngữ pháp, đánh vần tiếng Anh), toán, khoa học và, nghiên cứu xã hội (địa lý, lịch sử). Bên cạnh đó, các em còn được phát triển khả năng của bản thân thông qua các môn học như: nghệ thuật, âm nhạc, giáo dục thể chất hay khoa học máy tính. Những môn này, các em sẽ được học bởi những giáo viên chuyên môn. Vào mỗi tuần, học sinh Tiểu học tại Mỹ đều có những buổi học tập tại thư viện.

Giáo dục Trung học:

    Sau khi hoàn tất chương trình học tiểu học, học sinh tại Mỹ sẽ bắt đầu chương trình học Trung học của mình từ năm 11 tuổi – 18 tuổi.

    Có hai cấp ở bậc Trung học gồm: Trung học cở sở (Middle School hoặc Junior High School) và bậc Trung học phổ thông (High School). Tùy theo từng bang, số lớp ở mỗi cấp học sẽ có sự khác nhau: Trung học cơ sở từ lớp 6 (hoặc lớp 7) đến lớp 8, Trung học phổ thông sẽ bắt đầu từ lớp 9 đến lớp 12. Một số trường Trung học tại Mỹ kết hợp đào tạo 2 cấp của bậc Trung học từ lớp 6 đến lớp 12.

     Sau khi hoàn tất chương trình học của lớp 12, học sinh sẽ được cấp bằng tốt nghiệp.

     Trong hầu hết các trường trung học cơ sở và trung học phổ thông, học sinh có năm hoặc sáu tiết giảng mỗi ngày và mỗi môn học là một giáo viên khác nhau.  Ngoài các môn học bắt buộc như Văn học, Toán học, các môn học khác sẽ được Giáo viên cố vấn, Phụ huynh và chính học sinh tự chọn môn học, giờ học, giáo viên dựa trên sở thích của các em và định hướng nghề nghiệp trong tương lai, do đó, hầu như các em học sinh trung học sẽ có thời khóa biểu khác nhau. Ngoài giờ giảng trên lớp, các giáo viên sẽ có giờ làm việc tại văn phòng, học sinh có thể đến gặp và trao đổi trực tiếp với giáo viên

     Thông thường, phụ huynh ở Việt Nam sẽ cho con đến Mỹ học nhiều nhất ở lớp 11,12 ở bậc Trung học phổ thông để các em có thời gian chuẩn bị khi vào Đại học. Học sinh sau khi tốt nghiệp Trung học phổ thông có thể nộp sơ học Cao đẳng hoặc Đại học.

     Lịch học thường bắt đầu vào tháng 8 và tháng 9 hoặc Tháng 5 và Tháng 6. Phần lớn học sinh sẽ bắt đầu học vào thời gian trên nên du học sinh quốc tế cũng nên bắt đầu học vào khoảng thời gian đó để dễ dàng kết bạn mới và nhanh chóng thích nghi với cuộc sống ở nước ngoài.

Giáo dục Sau Trung học:

     Hoa Kỳ là quốc gia có hệ thống giáo dục sau trung học rất đồ sộ với hơn 4500 cơ sở đào tạo được công nhận, với khoảng 17 triệu sinh viên, thu hút   600.000 sinh viên quốc tế mỗi năm Hệ thống giáo dục sau trung học của Hoa Kỳ đa dạng về ngành nghề; bậc, phương thức, mục tiêu đào tạo đáp ứng nhiều nhu cầu khác nhau.

Các trường đại học như Havard, MIT, Cal Tech, Stanford, Princeton, Yale.. luôn nằm trong top những trường đại học hàng đầu thế giới. Hoa Kỳ thường xuyên có khoảng 50 trường đại học nằm trong top 100 trường đại học hàng đầu thế giới. Các loại hình trường bao gồm:

 • Đại học công lập (State Universities).
 • Đại học tư thục (Private University)
 • Cao đẳng cộng đồng (Community College)
 • Cao đẳng kỹ thuật và nghề (Technical and Vocational College

     Giáo dục sau trung học tại Mỹ bao gồm các bậc học: Cao đẳng-Đại học, Thạc sĩ, Tiến sĩ, nghiên cứu sau tiến sĩ.

 • Bậc Cao Đẳng – Đại học (Bachelor)

     Sau khi hoàn tất chương trình phổ thông và có bằng tốt nghiệp, học sinh tại Mỹ có thể chọn học các chương trình cao đẳng hoặc đại học. 

 • Đại học

    Để lấy bằng cử nhân (bachelor’s degree), sinh viên sẽ học tập ở các trường học đại học trong thời gian 4 năm.

    Chương trình đào tạo bậc cử nhân thường cao gồm:

 • Các khóa học cốt lõi (Core Courses): Toán, tiếng Anh, Khoa học xã hội, nhân văn, khoa học tự nhiên.
 • Các khóa học chuyên ngành chính (Major Courses): Vd. Kế toán, quản trị kinh doanh, Khoa học chính trị, tâm lý, sư phạm mầm non, xã hội học, khoa học máy tính, Kỹ thuật, sinh học, hóa học, khoa học môi trường, truyền thông đa phương tiện …
 • Các khóa học chuyên ngành phụ (Minor Courses)
 • Các khóa tự chọn (Electives Courses)

    Nền giáo dục đại học Hoa Kỳ dựa trên mô hình giáo dục khai phóng vừa phát triển kỹ năng và kiến thức chuyên ngành theo chiều sâu, vừa giúp sinh viên nắm bắt tốt kiến thức trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Do vậy, trong hai năm đầu tiên, sinh viên sẽ học những môn đại cương, đây là những môn học giúp sinh viên tích lũy một nền tảng kiến thức chung tốt trước khi học các môn chuyên ngành trong một lĩnh vực cụ thể, đồng thời giúp sinh viên phát triển các kỹ năng tư duy phản biện, giải quyết vấn đề, giao tiếp và kỹ năng hợp tác. Một đặc điểm riêng của hệ thống giáo dục bậc cao của Mỹ là sinh viên có thể khá linh hoạt trong việc lựa chọn và thay đổi ngành học

    Có hai loại bằng cử nhân (Bachelor’s Degree) phổ biến ở Mỹ:

 • Bachelor of Arts degree (BA): thường được cấp cho sinh viên học ngành nghệ thuật, nhân văn, khoa học xã hội.
 • Bachelor of Science degree (BS): thường được cấp trong các ngành khoa học tự nhiên, toán học, công nghệ, kỹ thuật, lĩnh vực y tế và khoa học xã hội và hành vi.

    Nhiều sinh viên lựa chọn học tại trường cao đẳng cộng đồng để hoàn thành hai năm đầu chương trình đại cương. Sinh viên sẽ lấy bằng chuyển tiếp Associate of Arts (AA) hoặc Associate of Sciences (AS) sau đó chuyển tiếp lên trường đại học hoặc cao đẳng hệ bốn năm. Cách này có thể giúp sinh viên tiết kiệm được chi phí học tập, vì học phí 2 năm tại các trường cao đẳng cộng đồng thường thấp hợn khá nhiều so với học phí 2 năm đầu tại các trường đại học. Các trường cao đẳng cộng đồng, trường cao đẳng kỹ thuật và nghề cũng cung cấp bằng cao đẳng ứng dụng, các chứng chỉ nghề nghiệp giúp cho sinh viên sau khi hoàn thành có thể gia nhập thị trường lao động.

 • Bậc Thạc sĩ (Master)

    Bằng cử nhân là điều kiện đầu tiên cho những sinh viên mong muốn học chương trình cao học để nâng cao trình độ và phát triển nghề nghiệp. Ngoài ra, tùy vào từng ngành học, người học có thể phải bổ sung thêm các chứng chỉ như GRE (graduate record examination) hoặc GMAT (Graduate Management Admission Test) cho trường học về kinh doanh, quản lý, LSAT (Law School Admission Test) khi nộp đơn vào trường luật, MCAT (Medical College Admission Test) cho trường Y…

    Bên cạnh đó, một số chương trình đào tạo cao học yêu cầu người học phải có kinh nghiệm làm việc thực tế trước khi nhập học, do đó, trước khi nộp đơn xin nhập học, bạn phải tìm hiểu thật kỹ ngành học và trường bạn mong muốn theo học có yêu cầu về năm kinh nghiệm làm việc thực tiễn của bạn hay không.

     Các ngành học cao học tại Mỹ có thời gian đào tạo từ 1 đến 2 năm, chẳng hạn người học MBA (Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh) hoàn thành chương trình học sau hai năm, trong khi chương trình thạc sĩ ngành báo chí sẽ học trong 1 năm.

     Phần lớn chương trình thạc sĩ được giảng dạy trong lớp học và sinh viên cao học cần viết bài nghiên cứu gọi là “luận văn thạc sĩ” hoặc hoàn thành một “đề án thạc sĩ”. Một số ngành đòi hỏi sinh viên cao học đi làm thực tập viên trong thời gian học (chương trình 1 năm) hoặc trong hè (chương trình 2 năm) để được tốt nghiệp. Ngoài ra còn có một vài chương trình yêu cầu sinh viên phải đứng lớp hoặc làm trợ giảng.

 • Bậc Tiến sĩ (Doctors of Philosophy – PhD.)

    Sau khi có bằng Thạc sĩ, sinh viên có thể lựa chọn đi làm một thời gian trước khi học tiếp chương trình Tiến sĩ. Thông thường, để học Tiến sĩ, bạn phải có bằng Thạc sĩ, tuy nhiên, một số chương trình Tiến sĩ tại các trường có thể không yêu cầu bằng Thạc sĩ.

    Chương trình Tiến sĩ tập trung vào việc nghiên cứu chuyên sâu, liên quan nhiều đến yếu tố học thuật.

    Thời gian nghiên cứu và hoàn thành chương trình Tiến sĩ khoảng 4 năm hoặc nhiều hơn. Đối với sinh viên quốc tế, thời gian nghiên cứu có thể kéo dài 5 đến 6 năm.

     Trong hai năm đầu của chương trình, hầu hết sinh viên sẽ theo học một số môn nền tảng, tham gia trợ giảng và tham dự các hội thảo. Sau đó, dành khoảng hai năm để nghiên cứu và viết luận án. Bài nghiên cứu này cần thể hiện quan điểm riêng, được thiết kế hoặc nghiên cứu mới chưa được phát hành trước đây. Để tốt nghiệp và lấy bằng Tiến sĩ, sinh viên cũng cần có ít nhất 1 đến 2 bài báo khoa học (publication) được giới chuyên môn công nhận và phát hành.

     Không giống tại Việt Nam và một số quốc gia khác, Hoa Kỳ không có cơ quan trung ương quản lý các trường đại học. Việc kiếm soát chất lượng giáo dục đại học dựa vào hệ thống tự nguyện đánh giá kiểm định do các tô chức đánh giá độc lập thực hiện (thường là các tổ chức phi chính phủ).  Council for Higher Education Accreditation (CHEA) và Bộ Giáo dục Hoa Kỳ (USDE) là 2 tổ chức công nhận các tổ chức đánh giá. Các tổ chức đánh giá, kiểm định bao gồm: các tổ chức kiểm định vùng (Regional Accrediting Organizations), Tổ chức kiểm định quốc gia (National Accrediting Organization), Tổ chức kiểm định chương trình đào tạo (Programatic Acrediting Organization). Với hệ thống giáo dục đại học rất rộng lớn và đa dạng, kiểm định chất lượng là một trong các tiêu chí mà người học cần quan tâm khi lựa chọn cơ sở đào tạo.

    Trong văn hóa giáo dục của người Mỹ, thể thao và các hoạt động sinh hoạt ngoại khóa, cộng đồng luôn đóng một vai trò quan trọng nhất định. Hòa nhập với đời sống sinh viên Mỹ, du học sinh Việt Nam có cơ hội tiếp cận môi trường học tập đẳng cấp; sống trong xã hội hiện đại, nhân văn, môi trường thiên nhiên trong lành; và được tham gia các hoạt động, chương trình vô cùng cùng đa dạng, thú vị và hữu ích cho tương lai.

 

Trả lời

Close Menu
//fb style // OA Zalo plugin
//end OA Zalo plugin