HOTLINE: 094 118 7766
HỆ THỐNG GIÁO DỤC ĐÀI LOAN

HỆ THỐNG GIÁO DỤC ĐÀI LOAN

    Đài Loan  có nền giáo dục chất lượng cao đứng thứ 19 thế giới và thứ 5 tại Châu Á (theo bảng xếp hạng QS 2018). Giáo dục là lĩnh vực được đặc biệt quan tâm tại quốc đảo Đông Á và cũng chiếm nhiều ngân sách đầu tư nhất từ chính phủ. Tại Đài Loan, với hệ thống giáo dục hiện tại, học sinh có thể học đến 20 năm theo hai chương trình: giáo dục phổ thông bắt buộc và giáo dục bậc cao. Giáo dục phổ thông bắt buộc 12 năm (áp dụng từ năm học 2014, trước đó là chương trình giáo dục bắt buộc 9 năm) gồm 6 năm tiểu học, 3 năm trung học cơ sở, 3 năm trung học phổ thông, Chương trình giáo dục bậc cao gồm 4 năm học Cao đẳng/Đại học, 1 đến 4 năm học Thạc sĩ và từ 2 đến 7 năm học Tiến sĩ.

Bậc học Khối lớp Độ tuổi Số năm học Ghi chú
Mẫu giáo 0 2 – 5 4
Tiểu học 1-6 6 – 11 6 Chương trình giáo dục bắt buộc 12 năm
Trung học cở sở 6-9 12 – 14 3
Trung học phổ thông 10 – 12 15 – 17 3
Cao đẳng nghề 10 – 12 15 – 19 5 Kết hợp học chương trình phổ thông lẫn chương trình đào tạo nghề
Cử nhân 4
Thạc sĩ 1-4
Tiến sĩ 2-7

  • Chương trình Giáo dục phổ thông bắt buộc 12 năm:

Giáo Dục Tiểu học

         Trước khi bước vào lớp 1, học sinh ở Đài Loan sẽ học mẫu giáo. Học sinh từ 2 – 5 tuổi sẽ học mẫu giáo trước khi bắt đầu chương trình giáo dục phổ thông, tuy vậy chương trình giáo dục mẫu giáo không bắt buộc.

        Chương trình bậc tiểu học ở Đài Loan kéo dài 6 năm (từ lớp 1 đến lớp 6). Học sinh bắt đầu học lớp 1 khi 6 tuổi. Khi học hết lớp 6, học sinh sẽ được cấp bằng tốt nghiệp tiểu học. Các môn học bậc tiểu học Đài Loan bao gồm: tiếng Phổ Thông, Toán, Khoa học, Xã hội, Âm nhạc, Mỹ thuật, tiếng bản địa (Tiếng Đài Loan hoặc Hakka) và Tiếng Anh. Trong đó, Tiếng Anh là môn học bắt buộc từ lớp 3.

Giáo dục Trung học cơ sở (THCS)

        Trung học cơ sở bắt đầu từ lớp 7 đến lớp 9, kéo dài trong 3 năm. Các môn học thường có trong bậc THCS bao gồm: Giáo dục công dân, giáo dục sức khỏe, tiếng Hoa, tiếng Anh, Toán học, Khoa học xã hội, Lịch sử, Địa lý, Khoa học tự nhiên, Giáo dục thể chất, Âm nhạc, Kinh tế gia đình và Tin học. Ngoài ra còn có một số môn học tự chọn.

       Vào cuối năm lớp 9, học sinh tham gia kỳ thi tuyển sinh trung học phổ thông quốc gia và được chỉ định vào các trường trung học phổ thông dựa trên điểm số của họ. Học sinh cũng có thể tham gia một kỳ thi tuyển sinh trường quốc gia riêng nếu họ muốn theo học trường dạy nghề. Trong cả hai trường hợp, các trường công lập thường là phổ biến nhất trong khi các trường tư thục thường được xem là dự phòng cho những người không thể đạt điểm cao cho các trường công lập.

Giáo dục Trung học phổ thông (THPT)

       Sau khi hoàn thành Trung học cơ sở, học sinh Đài Loan có 3 lựa chọn cho con đường học vấn của mình: học chương trình THPT tại các trường THPT từ lớp 10 – 12, học chương trình THPT tại các trường đào tạo nghề trong 3 năm cũng từ lớp 10 – 12, hoặc học chương trình 5 năm tại một trường Cao đẳng.

      Chương trình THPT chuẩn bị hành trang cho học sinh học tiếp những bậc học cao hơn sau Trung học. Hai năm đầu của bậc THPT (lớp 10 và 11), học sinh sẽ học cùng một chương trình giảng dạy. Tuy nhiên, năm lớp 12, các em phải lựa chọn giữa hai ban: Khoa học xã hội/Nhân văn, Khoa học Tự nhiên/Kỹ sư.

      Chương trình giảng dạy gồm các môn: Tiếng Hoa, Tiếng Anh, Giáo dục Công dân, Ba nguyên tắc con người, Lịch sử, Địa lý, Toán, Khoa học cơ bản, Vật Lý, Hóa học, Sinh học, Khoa học Trái đất, Giáo dục thể chất, Âm nhạc, Nghệ thuật, Công nghiệp, Kinh tế gia đình và Giáo dục Quân sự.

     Cuối bậc học, học sinh tham gia kỳ thi Tốt nghiệp THPT quốc gia để lấy bằng tốt nghiệp. Sau khi tốt nghiệp THPT, hoc sinh có hai lựa chọn để tiếp tục con đường học vấn của mình: học chương trình đại học tại các trường Đại học/Cao đẳng hoặc học tại các trường Cao đẳng/Học viện công nghệ trong 2 năm.

  • Chương trình Giáo dục Bậc cao:

      Đài Loan có 163 tổ chức giáo dục đại học công lập và tư nhân, được chia thành các trường đại học, cao đẳng 4 năm, viện công nghệ và cao đẳng 2 năm. Các trường đại học luôn có ít nhất 3 khoa và cung cấp nhiều chương trình. Các trường cao đẳng có quy mô nhỏ hơn và chuyên sâu hơn về tự nhiên, cung cấp 2 chuyên ngành. Các viện công nghệ cung cấp cả chương trình kỹ thuật 4 năm cũng như chương trình trung học 2 năm.

Bậc cử nhân

     Hầu hết các chương trình cử nhân có thời lượng đào tạo thông thường là 4 năm. Cử nhân Y dược sẽ học trong 7 năm (gồm 1 năm thực tập y khoa), Cử nhân Nha khoa học trong 6 năm, Cử nhân Thú y, Cử nhân sư phạm và Kiến trúc sư sẽ học trong 5 năm.

     Các chương trình Cử nhân về học thuật cũng như trong các lĩnh vực nghiên cứu chuyên sâu đều được giảng dạy tại các trường đại học và cao đẳng 4 năm. Chương trình đào tạo cử nhân trong hai năm đầu sẽ đào tạo các môn học đại cương. Sinh viên thường được yêu cầu hoàn tất từ 132 đến 175 tín chỉ để tốt nghiệp các chương trình. Chương trình giảng dạy bao gồm ba loại: môn học đại cương (30 tín chỉ), môn học chính bắt buộc (78-84 tín chỉ) và môn tự chọn (14-20 tín chỉ).

Bậc Thạc sĩ

     Chương trình Thạc sĩ tại Đài Loan có thời gian đào tạo từ 1-4 năm, trong đó phổ biến là các chương trình đào tạo 2 năm. Để vào học chương trình thạc sĩ này, sinh viên phải tham gia kỳ thi tuyển sinh cao học. Sinh viên có bằng tốt nghiệp cử nhân hoặc sinh viên tốt nghiệp chương trình cao đẳng 2 năm và có 3 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực liên quan sẽ có thể tham gia kỳ thi tuyển sinh cao học.

     Để tốt nghiệp cao học, sinh viên phải hoàn tất 24 tín chỉ, đậu bài thi viết và bảo vệ luận văn cuối khóa. Bằng Thạc sĩ được trao bao gồm bằng Thạc sĩ Khoa học (MS) và Thạc sĩ Nghệ thuật (MA) tùy thuộc vào chuyên ngành.

Bậc Tiến sĩ

   Bậc Tiến sĩ có thời gian đào tạo từ 2 đến 7 năm. Có nhiều lựa chọn về điều kiện đầu vào để những sinh viên mong muốn học bậc Tiến sĩ có thể đáp ứng, trong đó hầu hết những sinh viên được nhận vào chương trình Tiến sĩ đều đã hoàn thành bằng Thạc sĩ. Ngoài ra, cũng có những trường hợp nhận vào học Tiến sĩ tại Đài Loan nhưng không nhất thiết phải có bằng Thạc sĩ: sinh viên có bằng cử nhân với kết quả rất tốt và có 6 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực liên quan, sinh viên tốt nghiệp y khoa có 2 năm kinh nghiệm liên quan và trải qua kì thi tuyển sinh hoặc sinh viên đã hoàn thành một năm chương trình thạc sĩ và có kết quả rất tốt có thể chuyển qua học chương trình tiến sĩ mà không cần phải hoàn thành chương trình thạc sĩ.

    Để hoàn thành chương trình Tiến sĩ, sinh viên phải hoàn thành 18 tín chỉ khóa học, bài kiểm tra viết và bảo vệ luận án Tiến sĩ.

Trả lời

Close Menu
//fb style // OA Zalo plugin
//end OA Zalo plugin