HOTLINE: 094 118 7766
HỆ THỐNG GIÁO DỤC CANADA

HỆ THỐNG GIÁO DỤC CANADA

    Canada không có một hệ thống đồng nhất các quy định về giáo dục trên toàn quốc. Hệ thống giáo dục được thiết lập và quản lý bởi chính quyền các tỉnh bang và  vùng lãnh thổ. Tuy nhiên không có quá nhiều sự khác biệt về cách tổ chức và chất lượng giáo dục giữa các địa phương.

Nhìn chung hệ thống giáo dục chính thức của Canada được chia làm 3 cấp:

  • Tiểu học (Primary/Elementary)
  • Trung học (Secondary)
  • Sau trung học (Post – Secondary)

1. Tiểu học và trung học

Chương trình tiểu học thường bắt đầu từ lúc trẻ 5- 6 tuổi và kéo dài trong khoảng 6 năm đến 8 năm tùy theo từng tỉnh bang. Tại một số tỉnh bang sau khi học xong bậc tiểu học, học sinh sẽ tiếp tục học 3 -4 năm ở các trường trung học cơ sở (Intermediate/Middle School), và học tiếp 3 -4 năm ở các trường trung học phổ thông (Senior Secondary School/Senior High School). Một số tỉnh bang chia cấp bậc trung học thành Junior Secondary School và Seninor Secondary School hoặc Junior . Riêng tại Ontario, 8 năm học đầu tiên được gọi là tiểu học (Elementary), giai đoạn từ lớp 9 đến lớp 12 được gọi là Trung học (Secondary). Chương trình đào tạo khác nhau tùy theo từng tỉnh bang, tuy nhiên các môn học phổ biến bao gồm: Toán, Ngôn ngữ, Nghệ thuật, Khoa học và công nghệ, Giáo dục thể chất. Sau khi tốt nghiệp trung học, trẻ em có thể tham gia lực lượng lao động hoặc vào đại học, cao đẳng hoặc trường nghề nghiệp. Tùy theo từng khu vực mà tên của chứng chỉ sẽ khác nhau như “Grade 12 Standing”, “High School Diploma”, “High School Completion Certificate” hoặc “Graduation Certificate”. Tại Quebec, hoàn thành Trung học V (sau mười một năm giáo dục) sẽ đạt được Bằng d’Etudes Secondaires hoặc Secondary School Diploma. Cũng ở Quebec, học sinh có thể chọn con đường học nghề ở trường trung học thông qua hệ thống Cé gep (Cao đẳng phổ thông chuyên nghiệp). Cégep dạy hai năm phổ thông hoặc đào tạo nghề trong 3 năm giữa bậc trung học và đại học. Học sinh hoàn thành chương trình này được nhận chứng chỉ nghề như Diplome d’Etudes Professionnelles hoặc Diploma in Vocational Studies.

Học sinh có thể theo học bậc trung học tại các trường Trung học công lập (Public Secondary School) hoặc các trường Trung học tư thục (Private Secondary School) hoặc trường của các cơ sở tôn giáo. Tuy nhiên các trường trung học công lập vẫn đóng vai trò chủ đạo chiếm khoảng hơn 90% tổng số học sinh theo học.

2. Giáo dục sau trung học

2.1. Đào tạo kỹ thuật và nghề (VET) sau trung học

         Đào tạo VET sau trung học được cung cấp tại nhiều loại tổ chức giáo dục phi đại học (non – tertiary institutions), bao gồm các trường cao đẳng công lập, cao đẳng cộng đồng và viện kỹ thuật, cũng như các trường cao đẳng đào tạo nghề tư nhân, khoảng 500 trường được đăng ký và quản lý bởi Hiệp hội Cao đẳng nghề nghiệp quốc gia (NACC).

2.2. Cao đẳng

          Các trường cao đẳng trên khắp Canada cung cấp nhiều chương trình sau trung học trong cả hai lĩnh vực VET và định hướng học thuật. Bao gồm từ các chương trình cấp chứng chỉ ngắn hạn, các chương trình kéo dài một hoặc hai học kỳ, đến các chương trình kéo dài hai đến ba năm được cấp văn bằng. Ví dụ, tại Ontario, các chương trình cấp văn bằng trung cấp (Diploma) được xác định theo Khung năng lực Ontario (Ontario Qualifications Framework) và thường yêu cầu hai năm học toàn thời gian, trong khi văn bằng nâng cao (Advanced Diploma) yêu cầu ba năm học và được Bộ Giáo dục bậc cao và Phát triển kỹ năng (Ministry of Advanced Education and Skills Developmentp) chấp nhận.

        Các trường cao đẳng đáp ứng nhu cầu của các ngành kinh doanh, công nghiệp, dịch vụ… và đáp ứng nhu cầu học tập của các học sinh tốt nghiệp phổ thông có định hướng nghề nghiệp, các sinh viên tốt nghiệp đại học đang tìm kiếm việc làm cũng như yêu cầu học tập thường xuyên của người lớn tuổi. Trong thực tế có rất nhiều sinh viên đã tốt nghiệp đại học theo học cao đẳng để hoàn thành kỹ năng chuyên môn của mình.

           Một số trường cao đẳng cộng đồng còn có chương trình chuyển tiếp đại học, cho phép học sinh theo học các khóa học tương đương với hai năm đầu của chương trình đại học 4 năm. Sau đó, học sinh tiếp tục học 2 năm cuối tại trường đại học để hoàn tất chương trình đại học.

2.3. Giáo dục đại học và sau đại học

         Hiện nay, Canada có gần 100 trường đại học, phần lớn là đại học công lập hoặc đại học tư nhưng nhận được nguồn tài trợ của chính phủ, có chất lượng cao và đồng đều về giảng dạy và nghiên cứu, bằng cấp của Canada được công nhận trên phạm vi toàn thế giới. Các trường đại học như: University of Toronto, University of British Columbia, Mc Grill University, McMaster University, University of Alberta thường xuyên nằm trong top 50, top 100 theo các bảng xếp hạng của Times Higher Education Ranking, the 2016 Shanghai Ranking, and the 2018 QS World University Rankings. Và khoảng hơn 20 trường nằm trong top 500.

  • Văn bằng cử nhân (Bachelor’s Degree) có thời gian đào tạo  ba năm hoặc bốn năm yêu cầu tương 90 hoặc 120 tín chỉ tùy theo quy định cụ thể của từng tỉnh bang và từng chương trình đào tạo. Các trường đại học và cao đẳng đều có thể cấp văn bằng Associate Degree với thời gian đào tạo hai năm.
  • Các chương trình Thạc sĩ được cung cấp bởi các trường đào tạo sau đại học (Graduate School) tại các trường đại học. Thời gian đào tạo thường là 2 năm, một số chương trình có thể kéo dài một năm rưỡi, hai năm rưỡi và ba năm, tùy thuộc vào chuyên ngành. Các chương trình thạc sĩ định hướng nghiên cứu thường bao gồm một luận án, trong khi các chương trình định hướng chuyên nghiệp có thể bao gồm thực tập.
  • Chương trình đào tạo  tiến sĩ ở Canada thường được cấu trúc bao gồm ít nhất một năm học theo các khóa học (Coursework), theo sau là các kỳ thi đủ điều kiện (qualifying examination) và chuẩn bị và bảo vệ luận án. Các chương trình dài ba năm hoặc dài hơn. Bằng chứng cuối cùng được trao trong các ngành học thuật là Doctor of Philosohy.  

Ngoài ra bằng Tiến sĩ thực hành (Professional Doctorate) thường được cung cấp cho ngành luật và ngành y như: Juris Doctor, Doctor of Medicine, Doctor of Dental Surgery and Doctor of Veterinary Medicine. Yêu cầu nhập học vào các chương trình này khác nhau, nhưng đòi hỏi phải hoàn thành ít nhất hai đến ba năm học đại học trước đó hoặc bằng cử nhân. Đối với các chương trình Bác sĩ Y khoa, nhiều trường đại học yêu cầu bằng cử nhân để được nhận vào các chương trình y học bốn năm của họ, trong khi một số trường đại học nhận sinh viên dựa trên ba năm học đại học.

Trả lời

Close Menu
//fb style // OA Zalo plugin
//end OA Zalo plugin